Phường Bến Thủy
Phường Cửa Nam
Phường Đội Cung
Phường Đông Vĩnh
Phường Hà Huy Tập
Phường Hồng Sơn
Phường Hưng Bình
Phường Hưng Dũng
Phường Hưng Phúc
Phường Lê Lợi
Phường Lê Mao
Phường Quán Bàu
Phường Quang Trung
Phường Trung Đô
Phường Trường Thi
Phường Vinh Tân
Xã Hưng Chính
Xã Hưng Đông
Giới thiệu chung
Bộ máy tổ chức
Điều kiện tự nhiên
Thành tựu đạt được
Bản đồ trực tuyến
Tin tức - Sự kiện
Liên hệ - Góp ý
Xã Hưng Hòa
Xã Hưng Lộc
Xã Nghi Ân
Xã Nghi Đức
Xã Nghi Kim
Xã Nghi Liên
Xã Nghi Phú
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 10,187
Tất cả: 73,920,840
Tin đăng ngày:27/10/2017
Số lần xem 1687 lần xem Bản in

Dự án hơn 3.500 tỷ đồng ở Vinh phấn đấu thông tuyến trước Tết

Trong cuộc kiểm tra Tiểu dự án đô thị Vinh mới đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã yêu cầu thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên tập trung thông tuyến trước tết.

Những điểm sáng

Hưng Đông (thành phố Vinh) là xã đi đầu trong giải phóng mặt bằng tuyến đường Vinh - Hưng Tây, một dự án nhỏ thuộc Tiểu dự án đô thị Vinh. Thực hiện quyết liệt, thần tốc, chỉ trong thời gian ngắn, 172 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã nhường đất cho đường mới để ra các khu tái định cư xây dựng cuộc sống mới. Khó có thể kể hết nỗi vất vả của các hộ dân khi rời làng xóm đã thân thuộc bao năm, nay phải đi thuê nhà cửa, nhiều gia đình phải chịu cảnh lều bạt giữa đồng cả năm trời để làm nhà mới.

Tại thời điểm đó, có hộ khi chúng tôi đến thăm, trong các lều dựng vội với đồ đạc lộn xộn, còn thấy cả bàn thờ của người thân mới mất... Một cuộc cách mạng thần tốc ở Hưng Đông khi chỉ trong mấy tháng khi làng mạc xanh tươi chỉ còn đất, đá đổ nát. Cuộc sống vất vả buổi ban đầu ấy nay đã được đền bù xứng đáng bằng những khu tái định cư khang trang ở các xóm Trung Thuận, Yên Bình, Mai Lộc (Hưng Đông).

Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, xóm đã vào cuộc quyết liệt nhằm giành giật tiến độ cho dự án. Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, ông Trần Anh Tấn chia sẻ: Chúng tôi đã giải phóng mặt bằng xong bàn giao cho thành phố từ 31/12/2016, đến nay có hơn 50 hộ đã làm nhà tái định cư khang trang sạch đẹp. Hạ tầng ở đây lúc đầu là đất ruộng, trũng, sau đó được tôn tạo, cuộc sống mới đang bắt đầu và ai cũng cảm thấy tốt hơn nơi ở cũ. 

Thi công cầu vượt qua sông Kẻ Gai - là hạng mục thuộc Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Châu Lan
Thi công cầu vượt qua sông Kẻ Gai - là hạng mục thuộc Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Châu Lan

Không chỉ ở Hưng Đông, ở thành phố Vinh, dự án Tiểu đô thị Vinh đi qua nhiều xã, phường của thành phố. Xã Hưng Hòa cũng là địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng cho đường 35m khá sớm.

Xã được đánh giá đã phối hợp tốt với Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án, các hộ dân để làm tốt công tác tư tưởng, giải phóng mặt bằng cho nhà thầu thi công. Nhờ vậy đến nay, tuyến đường 35m qua Hưng Hòa đã thông gọn, rải thảm nhựa và chạy thẳng tới Nghi Ân, thành phố Vinh, nối Quốc lộ 46.

Xã  Hưng Hòa có 150 hộ bị ảnh hưởng và hầu hết đã bàn giao cho thành phố mặt bằng từ tháng 5/2017. Mỗi gia đình phải di dời tính bình quân được đền bù khoảng 1 tỷ đồng, ngoài ra một số hộ vẫn còn đất và chút vốn làm ăn nên nhìn chung ai cũng phấn khởi. Chính vì vậy, khu tái định cư dành cho đường 35 m ở Hưng Hòa nay đã mọc lên nhiều ngôi nhà đẹp và cũng nằm gần đường 35m, có thể thuận lợi cho người dân mở mang dịch vụ sau này. 

Ông Trần Huy Lợi, người tiên phong trong việc nhường đất, đền bù đường 35 m ở xã Hưng Hòa cho hay: Sau khi được tuyên truyền, quán triệt về việc mở đường, tôi và gia đình đã bàn bạc đồng thuận thống nhất bàn giao 260m2 đất cho dự án từ 30/9/2016 là đợt đầu tiên. 

Nhờ những nỗ lực tích cực và sự hưởng ứng của người dân, hiện nay cơ bản trên toàn tuyến ở thành phố Vinh đã có mặt bằng cho nhà thầu thi công. Con đường 35 m, hồ điều hòa, đường 72 m đoạn qua Quán Bàu thuộc dự án đường 72m Vinh - Hưng Tây... đang khép dần tiến độ.

Vẫn còn những ách yếu 

Tiểu dự án đô thị Vinh là dự án được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố Vinh nói riêng và Nghệ An nói chung. Dự án đã được gia hạn nhiều lần do nhiều hạng mục bị chậm tiến độ. 

Một trục lớn là đường 72m từ Vinh - Hưng Nguyên bắt đầu từ Quán Bàu (thành phố Vinh) chạy thẳng lên khu công nghiệp, đô thị dịch vụ VSIP đang hình thành. Trục này có ý nghĩa quan trọng khi kết nối TP. Vinh với huyện Hưng Nguyên, đặc biệt là với khu công nghiệp VSIP.

Nếu đoạn qua thành phố Vinh, thời gian qua, với sự nỗ lực chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố, các điểm ách yếu đã dần được giải phóng thì tại huyện Hưng Nguyên, đường Vinh - Hưng Tây vẫn đang khá nan giải.

Cụ thể tại xóm Vạc có 4 hộ đã giải tỏa nhưng vẫn cản trở thi công. Xóm Nam Phúc Long (Hưng Tây) còn 21/63 hộ chưa nhận tiền bồi thường bởi còn đề nghị làm đường Nguyễn Văn Bé xong mới chấp nhận đền bù giải phóng mặt bằng. Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy đã từng đi kiểm tra hiện trường và thống nhất tỉnh sẽ bỏ kinh phí ra để làm lại đường Nguyễn Văn Bé (sát khu công nghiệp VSIP) theo như nguyện vọng của người dân ở đây. Hiện nay, Hưng Nguyên đang thi công tuy nhiên tiến độ chậm. 

Đường 35m nối Hưng Hòa và quốc lộ 46 sắp được thông tuyến. Ảnh: Châu Lan
Đường 35m nối xã Hưng Hòa và Quốc lộ 46 sắp được thông tuyến. Ảnh: Trân Châu

Đối với hạng mục cầu vượt trên đường 72 m do liên danh Công ty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Thuận An và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trường Sơn thi công hiện đã khoan cọc nhồi 2.389/3.198 m (75%); bê tông trụ cầu 477m3, tiến độ cũng chậm do mưa lũ. 

Bên cạnh đó, dự án hồ điều hòa tiến độ thi công khối lượng theo thành phố báo cáo ước đạt 75%, trong khi thời gian đã triển khai khoảng 82% bao gồm cả thời gian cho công tác chuẩn bị thi công. Tiến độ thi công chậm nên cần phải khẩn trương hơn sau khi mưa lũ đã rút.

Dự án nâng cấp cải tạo tuyến mương xung quanh Thành cổ Vinh (nhà thầu là Liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp và Công ty Thịnh Hưng) cũng đang là một trong những điểm ách yếu của Tiểu dự án đô thị Vinh. Theo tiến độ, dự án đã phải hoàn thành vào 30/4/2017, tuy nhiên hiện tại ở phường Cửa Nam vẫn còn 5 hộ chưa GPMB. 

Trong chuyến kiểm tra hiện trường toàn tuyến ngày 25/10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền biểu dương thành phố Vinh, các nhà thầu đã tích cực thi công và đảm bảo tiến độ sau mưa lũ ở một số công trình. Đồng thời, bên cạnh đó, đồng chí cũng phê bình huyện Hưng Nguyên còn chậm trễ trong GPMB phần trách nhiệm của mình dù đã cam kết nhiều lần.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã yêu cầu huyện Hưng Nguyên cần phải chỉ đạo quyết liệt để thi công dứt điểm đường Nguyễn Văn Bé và giải phóng xong các vướng mắc trên địa bàn, tạo điều kiện để đến Tết Nguyên đán 2018 phải thông tuyến đường 72m và nhiều hạng mục của Tiểu dự án đô thị Vinh.

Tiểu dự án đô thị Vinh có tổng mức đầu tư 168.484.130 USD tương đương 3.500 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tổng số vốn đã giải ngân ODA của Tiểu dự án thành phố Vinh là 56,75 triệu USD đạt 67% tổng vốn dự án hiện có (84,66 triệu USD).

Châu Lan-Baonghean.vn


Các tin Kinh tế khác:

Quyết liệt xử lý 'xe dù' (15/11/2018)
Nhà đầu tư xin tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy (15/11/2018)
Cải cách tiền lương từ nguồn tiền nào? (15/11/2018)
Phường Đông Vĩnh mất mùa dưa chuột vụ Đông (14/11/2018)
Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố Vinh ước đạt 9,2% (14/11/2018)
Điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng mỗi tháng (12/11/2018)
Dự kiến mở lại đường bay Vinh - Băng Cốc vào tháng 1/2019 (9/11/2018)
Cảng hàng không quốc tế Vinh sẽ có thêm nhiều đường bay mới (8/11/2018)
Họp quốc hội: Thông qua chỉ tiêu GDP năm 2019 tăng từ 6,6-6,8% (8/11/2018)
Thành phố Vinh đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án Vinh - Cửa Lò (7/11/2018)
TIN MỚI NHẤT
Trường tiểu học Vinh Tân đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia
Đại biểu HDDND Tỉnh, TP tếp xúc cử tri phường Lê Mao và Quang Trung
TP Vinh tổ chức chương trình “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện”
Cử tri thành phố Vinh kiến nghị sớm nạo vét kênh Bắc
Lộ đội hình đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia ở Mỹ Đình
Ông Chu Hảo bị khai trừ Đảng
Nhiều nước tìm cách mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt
Cử tri phường Lê Lợi bức xúc vì quy hoạch treo, chia lô bán nền dự án
LIÊN KẾT WEBSITE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh