| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,569
Tất cả: 84,712,974
 
 
Bản in
Xã Nghi Ân (TP. Vinh): Bước chuyển mạnh mẽ của xã ven đô
Tin đăng ngày: 30/8/2008 - Xem: 12430
 

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện khó khăn, nhưng nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân; đến nay xã Nghi Ân đã sáng lên sắc diện mới vùng ven đô.

 
700 stamp 1 (1)
Xã Nghi Ân phát triển mô hình trồng ớt hàng hóa hiệu quả trong nhiều năm qua. Ảnh: Nguyệt Minh

Đơn cử như xóm Kim Phúc là 1 trong 3 xóm có nghề truyền thống trồng hoa cây cảnh của xã Nghi Ân. Trước đây, cơ sở hạ tầng, đường sá xóm xuống cấp, chật hẹp, giao thông, sản xuất nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện phong trào xây dựng NTM, đến nay, cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông thôn xóm đã được bê tông hóa trên 80%; tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Nhiều hộ dân phát huy hiệu quả nghề truyền thống, phát triển kinh tế trang trại, gia trại và các dịch vụ vận tải, kinh doanh... Ông Nguyễn Viết Hoan - Bí thư Chi bộ xóm Kim Phúc chia sẻ: “Xóm đã huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân đóng góp xây dựng xóm làng. Bên cạnh đó, xóm còn có quy ước, trong đó có khen thưởng các hộ dân tích cực tham gia phong trào cũng như phê bình những hộ thiếu tích cực. Nhờ đó, không chỉ vận động được nguồn kinh phí lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng mà người dân còn hiến gần 500m đất để làm đường giao thông”. 

Với nhiều cách làm sáng tạo, xã Nghi Ân đã huy động được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Trong tổng số 86 tỷ đồng xây dựng NTM trong 5 năm qua, nhân dân đóng góp và hiến đất (trên 5.000 m2) tổng trị giá trên 29 tỷ đồng. 

Khởi sắc toàn diện 

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với sự tích cực vào cuộc của toàn dân, đến nay bộ mặt nông thôn xã Nghi Ân khởi sắc toàn diện. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư kiên cố hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Cơ sở vật chất các trường học, trạm y tế hàng năm đều được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới. Nhà văn hóa xã và các xóm đều được nâng cấp và xây dựng mới, khu thể thao xóm đạt chuẩn, đảm bảo phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao của địa phương. 
 
images1901526 T c y tr ng truy n th ng n nay ng i d n Nghi n ph t tri n c y tr u kh ng th nh c y tr ng h ng h a cho thu nh p cao
Từ cây trồng truyền thống, đến nay người dân Nghi Ân đã phát triển cây trầu không thành cây trồng hàng hóa, cho thu nhập cao.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất được tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ. Xã tập trung chỉ đạo vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác. Trên địa bàn xã hiện có 3 làng nghề hoa cây cảnh tại 3 xóm: Kim Mỹ, Kim Chi và Kim Phúc. Các làng nghề hoạt động hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 tổ hợp tác mua bán nông sản xóm Kim Hợp và tổ hợp tác trồng rau an toàn tại xóm Kim Bình. Nông dân xã Nghi Ân còn phát triển nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: Trồng ớt cay, trồng cây ăn quả: ổi, na, chuối, trầu không... 

Từ một xã thuần nông, đến nay kinh tế xã Nghi Ân phát triển tương đối toàn diện, bền vững. Ngoài các ngành, nghề truyền thống của địa phương, người dân địa phương còn đa dạng hóa ngành nghề như: giết mổ gia súc, chế biến bánh bún - giò chả, kinh doanh vận tải, xây dựng gia dụng, ăn uống giải khát thu hút trên 2.000 lao động tham gia. Lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt tỷ lệ trên trên 96%, năng động trong phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đời sống người dân địa phương ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1,9%. 
 
700 stamp 1
Bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, chất lượng giáo dục của xã Nghi Ân ngày càng nâng cao. Ảnh: Nguyệt Minh

Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở xã Nghi Ân cũng phát triển, lan tỏa mạnh mẽ. Đến nay, 12/14 xóm đạt chuẩn văn hóa. Công tác giáo dục đào tạo, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. 2/3 trường học trên địa bàn đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Trạm Y tế được đầu tư nâng cấp, xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2013; đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Người dân ý thức trong việc vệ sinh môi trường, giữ gìn làng quê sạch, đẹp; bình yên thôn xóm. Đảng bộ xã Nghi Ân nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ, các tổ chức đoàn thể chính trị của xã hàng năm đều đạt tiên tiến trở lên. Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã nhà trong phong trào xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. 

Trao đổi về định hướng phát triển thời gian tới, ông Phạm Huy Thông - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: Địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. Tận dụng mọi thời cơ, khai thác tốt nhất mọi nguồn lực, tiềm năng và ứng dụng hợp lý các tiến bộ khoa học - công nghệ, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá, xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng xã Nghi Ân ngày càng phát triển nhanh và bền vững.
 
Tác giả: Nguyệt Minh
Nguồn tin: Báo Nghệ An
  Các bài mới:
Báo động nguy cơ cháy, nổ ở các chợ ở TP Vinh mùa nắng nóng(13/7/2020)
Cần cẩu tháp Tecco vắt ngang qua đường treo lơ lửng trên đầu dân(13/7/2020)
Đoàn thể thao Tp Vinh đạt giải nhất toàn đoàn tại giải gia đình thể thao tỉnh Nghệ An năm 2020(13/7/2020)
Sông Lam Nghệ An trả giá đắt sau trận hòa trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh(13/7/2020)
TP Vinh phát động chương trình “ Đổi giấy lấy cây”(13/7/2020)
TP Vinh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính(13/7/2020)
TP Vinh: Hơn 79.000 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng(13/7/2020)
Nguyễn Duy Trinh - Chiến sỹ cách mạng tiêu biểu trên quê hương Xô viết anh hùng(13/7/2020)
  Phường - Xã trực thuộc:
Tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND đối với xã, phường, thị trấn loại II (29/6/2020)
Nghệ An có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh (1/6/2020)
Thực hiện quy hoạch phân khu chi tiết xã Nghi Liên (TP. Vinh): Lắng nghe ý nguyện của dân (28/7/2017)
TP Vinh sẽ bố trí công chức Văn phòng - Thống kê làm nhiệm vụ văn phòng đảng ủy phường, xã (12/6/2017)
Thành phố đề nghị bãi bỏ 121 thủ tục hành chính không phù hợp (9/9/2016)
Điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý Phường Hồng Sơn - TP Vinh (2/6/2014)
Phường Hưng Phúc - Thành phố Vinh (4/9/2008)
Xã Nghi Kim đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (30/8/2008)
Xã Hưng Lộc Thành phố Vinh (18/8/2008)
Phường Quán Bàu Thành phố Vinh (13/1/2010)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website