| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 8,684
Tất cả: 84,670,488
 
 
Bản in
Gói “hỏ mọc” và quan niệm tri ân của người Thái
Tin đăng ngày: 13/1/2010 - Xem: 3588
 

Tiếng Thái: Hỏ là gói; mọc là thức ăn có bột gạo nấu cùng.

 Nguyên liệu để làm một gói “hỏ mọc” chủ yếu là bột gạo nếp, muối, cây xả thái nhỏ, lõi non cây chuối rừng (gọi là “duộc”), cá, thịt gà, thịt lợn băm nhừ (ngoài ra không bỏ các loại thịt khác và cá thứ khác vào nữa) tất cả trộn đều với nhau, chế nước vừa đủ để vắt thành cục, lấy lá chuối hay lá dong gói lại, buộc túm một đầu, lấy dao cắt phần thừa của lá cho đẹp, xong thì bỏ vào hông xôi để hông cho chín, rất ít khi người ta luộc gói “hỏ mọc”. Khi đã chín rồi, “hỏ mọc” toả một mùi thơm rất quyến rũ và thân thuộc…

Xem hình
(Một mâm hỏ mọc trong ngay cúng ''cắm phạ ky mọc'' 20-8(âl) ở bản Phảy, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp)

Người Thái có mặtt ở khắp nơi trên đất nước ta, dân số trên cả triệu người, lại sống ở những vùng miền với những đặc trưng văn hoá quanh khu vực cư trú khác nhau, chắc chắn sẽ có những sự khác nhau ít nhiều trong cách làm “hỏ mọc”, nhưng cơ bản vẫn như cách miêu tả ở trên!

“Hỏ mọc” là một loại thức ăn đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái. “Hỏ mọc” được làm ra không chỉ để ăn như những thức ăn ngày thường, và cũng không phải lúc nào, ngày nào người ta cũng làm “hỏ mọc” để mà ăn. Nguồn gốc ra đời của loại thức ăn đặc biệt này ra sao, còn chưa ai rõ, nhưng trước hết “hỏ mọc” chỉ được làm ra để phục vụ các ngày lễ, cúng, ngày tết mà thôi, nó được đặt ở trên các mâm cúng rất trang trọng, mang đậm dấu ấn tâm linh, bởi thiếu nó là không thành một mâm cúng hoàn chỉnh. Theo nhiều ông, bà mo trong vùng cho biết, từ xa xưa người Thái đã biết làm “hỏ mọc” để cúng trời (gọi là “ky mọc cắm phạ”), cúng các vị thần linh (ky mọc xờ phí), cúng các vị có công dựng bản, lập mường (ky mọc chả ớn pủ bàn, pủ mương)… đền Choọng (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) nổi tiếng là linh thiêng, trên thờ trời, dưới thờ Tạo mường và “nàng tóc thơm”, vậy mà mâm cúng đền Choọng vào dịp 28 tết hàng năm cũng chỉ có thịt lợn, thịt gà, “hỏ mọc” mà thôi. Pủ Chiêng Yến, Nhả Póm và anh em Chệt Chai, theo truyền thuyết là những người có công rất lớn trong trận đánh thắng giặc “xấc Hãn” (Quân Minh-khoảng năm 1424) trên núi Pu Chẻ, đem lại bình yên cho cả vùng Khủn Tinh, được nhân dân Khủn Tinh coi như những vị anh hùng, lập đền thờ ghi nhớ công ơn cho đến tận ngày nay, nhưng mâm cúng thờ hàng năm vào ngày 20-8 (âl), cũng chỉ cúng thờ chủ yếu là những gói “hỏ mọc”, ngoài ra không còn thứ gì khác nữa…

Chúng ta chưa biết hết ý nghĩa sâu xa của gói “hỏ mọc” luôn được cha ông mình đặt lên mâm cúng, nhưng qua lời cúng của các ông mo, rõ ràng gói “hỏ mọc” mang một quan niệm tri ân với trời cao, với tổ tiên, với những vị “thần” cao cả có công với dân, với nước, với bản với mường…là chắc chắn! Hãy nghe một lời cúng sau đây sẽ thấy rõ hơn quan niệm tri ân thông qua gói hỏ mọc của người Thái: “Xó mơi Phạ têng húa lông nằng tư thù; Xó mơi pủ chẩu Căm Lạn ma nằng tư phướn; xó mơi ống chá cuống hươn ma nằng tư thồi…mảnh lơ chẹp khẳm dắc; mảnh lơ chắc khẳm cạp…mi tè húa tâng tô cảy tồm; mi tẻ tôn tóng nói hỏ mọc pá tết…” (tạm dịch: Xin kính mời ông trời trên cao xuống cầm lấy đũa; xin kính mời pủ mường Căm Lạn đến ngồi chủ mâm; xin kính mời tổ tiên, ông cha đến cầm lấy bát…miếng nào đẹp gắp trước; miếng nào ngon cứ ăn…có đủ cả gà luộc dâng lên; có đủ cả lá dong gói hỏ mọc cá chày…)!

 


 (Theo Thái Tâm/Quỳ Hợp)

  Các bài mới:
Thành phố Vinh chỉ đạo chỉnh trang đô thị chào mừng Đại hội Đảng(7/7/2020)
Bế mạc Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Vinh khóa XXI(7/7/2020)
Giải pháp nào để Nghệ An phát triển nhanh 3 vùng kinh tế trọng điểm?(7/7/2020)
Chính phủ ra quy định mới về nâng chuẩn giáo viên mầm non, tiểu học, THCS(7/7/2020)
Thành đoàn Vinh ra mắt mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa(7/7/2020)
TP Vinh - Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020(7/7/2020)
Đại biểu HĐND TP Vinh nêu nhiều ý kiến về ô nhiễm môi trường trên địa bàn(7/7/2020)
Đối tượng cộm cán ôm 4kg ma túy đá chống trả quyết liệt khi bị vây bắt ở TP Vinh(6/7/2020)
  Ẩm thực:
Lươn Nghệ An được chế biến 50 món, xác lập kỷ lục Việt Nam (19/7/2019)
50 món lươn xứ Nghệ sẽ có mặt tại Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An (17/7/2019)
Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch (2/7/2019)
Ẩm thực xứ nghệ: Hương vị đặc trưng của cháo canh Nghệ An (13/4/2019)
Khám phá quán ăn vặt khoái khẩu “hút” giới trẻ thành Vinh (2/4/2019)
8 món ăn vỉa hè phố Vinh “ngon khó cưỡng” trong cái lạnh mùa Đông (18/12/2018)
8 món ăn vỉa hè phố Vinh “ngon khó cưỡng” trong cái lạnh mùa Đông (1) (16/12/2018)
"Ngon đã mồm" với món lươn cay nồng xứ Nghệ ngày gió mùa (19/10/2018)
Sẽ bảo hộ thương hiệu “Trám đen Thanh Chương” ​ (15/10/2018)
Súp lươn Nghệ An được đưa vào thực đơn hệ thống khách sạn 5 sao ở TP. Hồ Chí Minh (17/9/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website