| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1
Tất cả: 93.098.833
 
 
Bản in
Cảnh giác trước hoạt động lôi kéo của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ
Tin đăng ngày: 29/4/2021 - Xem: 1547
 

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện các nhóm tụ tập sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý là số lượng người tham gia ngày càng có xu hướng gia tăng với nhiều thành phần, lứa tuổi.

 

Phát hiện, xử lý nhiều điểm nhóm

Mặc dù không nằm trong các hệ phái Tin lành Việt Nam được Nhà nước công nhận nhưng tổ chức Hội thánh Đức Chúa trời (còn gọi là là Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ) vẫn lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện việc truyền đạo trái phép.

Điển hình như ngày 17/4/2021 lực lượng chức năng ập vào căn hộ 2610, chung cư Mường Thanh Cửa Đông phát hiện có 16 người (gồm 11 người lớn và 5 trẻ em) đang tụ tập sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép. Đối tượng tổ chức nhóm đến từ nhiều địa phương như: Nghệ An (Diễn Châu, Anh Sơn, TP. Vinh, thị xã Thái Hòa), Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ngãi.

Các đối tượng tụ tập sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép tại một căn hộ thuộc chung cư Mường Thanh, TP. Vinh. Ảnh: Quỳnh Trang

Tại hiện trường thu giữ 3 chai nước màu tím loại 1,5 lít và 1 chai nhỏ 330ml dạng siro nho (nước dùng để làm lễ), 2 tấm vải trắng, 5 chiếc khăn voan trắng trùm đầu, nhiều sổ ghi chép và các tờ rơi có ghi nội dung liên quan đến Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đang tổ chức sinh hoạt ngày Sa-bát của Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ do đối tượng Hoàng Văn Thức (SN 1980) trú tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu cầm đầu, tổ chức.

Một số tang vật bị thu giữ tại hiện trường. Ảnh: Quỳnh Trang

Lực lượng Công an đã lập biên bản sự việc, tạm giữ các tài liệu liên quan, buộc các đối tượng cam kết không thực hiện các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật trên địa bàn, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương nơi các đối tượng trên cư trú để quản lý, giáo dục.

Đối tượng Hoàng Văn Thức cầm đầu tổ chức sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép. Ảnh: Quỳnh Trang

Trước đó vào chiều 4/4, Công an huyện Anh Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Phúc Sơn, kiểm tra và phát hiện tại nhà Lê Văn Thành (36 tuổi, thôn Trà Lân, xã Phúc Sơn) có 12 người (gồm 6 người lớn và 6 trẻ em) đang sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”.

Tổ công tác đã lập biên bản sự việc, thu giữ 2 quyển kinh thánh Cựu ước và Tân ước; 1 máy tính laptop (máy tính dùng để tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”); 6 chiếc khăn trùm đầu màu trắng; 47 chiếc phong bì bên trong có chứa tiền dâng lễ của tín đồ... đồng thời đưa  các đối tượng có liên quan về trụ sở để đấu tranh, làm rõ sự việc.

Các đối tượng đang sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ. Ảnh: Quỳnh Trang

Tại công an, nhóm này khai đang tiến hành các nghi lễ sinh hoạt của Hội thánh Đức Chúa trời Mę do Đặng Sỹ Nhâm (29 tuổi, trú tại Đà Sơn, Đô Lương) cầm đầu, tổ chức và tuyên truyền, lôi kéo các công dân trên địa bàn tham gia.

Theo ngành chức năng, tổ chức Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ hiện có khoảng 85 người theo, chia thành 8 điểm nhóm tập trung chủ yếu tại TP. Vinh và các huyện, Yên Thành, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu. Ngoài sinh hoạt tại nhà riêng, các điểm nhóm này thường âm thầm hoạt động một cách tinh vi, biến tướng để che mắt chính quyền như tụ tập tại quán cà phê đông người nhưng tạo khoảng cách ngồi từng người, từng bàn hoặc trao đổi qua mạng xã hội.

Đặng Sỹ Nhâm là đối tượng cầm đầu, dụ dỗ, lôi kéo người dân vào nhóm Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ. Ảnh: Quỳnh Trang

Trong năm 2020, lực lượng chức năng cũng liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc. Điển hình như vào ngày 10/3 và 24/3/2020, các ngành chức năng thành phố Vinh kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 2 điểm sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép tại một ngôi nhà trên đường Đoàn Nhữ Hài thuộc phường Lê Lợi và một phòng chung cư ở xóm 3, xã Nghi Phú. Tiếp đó ngày 25/8/2020 tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng 2 nữ, 1 nam đang tụ tập hoạt động Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép. Đến ngày 29/9/2020, tiếp tục phát hiện nhóm 6 người đang tụ tập sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép tại một quán cà phê trên đường Lê Hoàn, phường Hưng Phúc, TP. Vinh.

Những hoạt động chưa được pháp luật cho phép này đã đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng và cuộc sống bình thường của một bộ phận dân cư. 

Chưa được cấp phép, hoạt động trái pháp luật

Theo Ban Tôn giáo tỉnh, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp là Công giáo, Phật giáo và tín đồ của 8 tổ chức tôn giáo khác. Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ là tổ chức tự xưng, chưa được cấp phép, hoạt động trái pháp luật.

Hội thánh Đức Chúa trời mẹ do AShang Hong người Hàn Quốc sáng lập và được truyền vào Việt Nam từ năm 2001 do một số người Việt sau khi học tập và làm việc tại Hàn Quốc trở về tuyên truyền. Nhóm này tin Đức Chúa trời đã hiện thân vào đấng AShang Hong, Đức Chúa Trời mẹ hiện thân là bà Jang Gil-ja (còn sống và hiện là giáo chủ tại Tổng hội Hàn Quốc), nơi sinh hoạt tôn giáo gọi là Si-On.

Sinh hoạt Hội thánh Đức chúa trời mẹ. Ảnh: Internet

Nội dung giáo lý, giáo luật có nhiều điểm khác so với các tổ chức tin lành truyền thống như tuyên truyền ông AShang Hong là nhà tiên tri; tuyên truyền chỉ có Hội thánh Đức Chúa trời mới đích thực là chân chính, người tin theo không được nghi ngờ lời “người tiên tri” mới linh nghiệm; tuyên truyền “Ngày tận thế” sẽ hủy diệt nhân loại, những người theo đạo này sẽ được cứu rỗi…

Tại Nghệ An, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ xuất hiện từ đầu năm 2016 với số lượng khoảng 28 người (đứng đầu là Hoàng Văn Thắng, SN 1989 quê ở Thanh Chương) tập trung chủ yếu ở TP. Vinh và một số huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương, Con Cuông, Nghi Lộc, Tân Kỳ và thị xã Cửa Lò. Đối tượng được đặc biệt quan tâm, lôi kéo là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hoạt động của tổ chức này đến thời điểm 2016 - 2017 còn nhỏ lẻ, manh mún, số đối tượng cầm đầu sau khi bị chính quyền cơ sở xử lý đã tạm dừng hoạt động. Đến năm 2018 tổ chức này có nhiều hoạt động trái phép một cách công khai. Các đối tượng tích cực đi tuyên truyền, rủ rê, lôi kéo người theo. Tại thời điểm này đã hình thành 7 nhóm khoảng 40 người tham gia, trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên đang học tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố Vinh.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng chia làm nhiều nhóm nhỏ sinh hoạt tại gia đình các tín đồ, thường xuyên thay đổi địa điểm, phương thức, thủ đoạn. Số đối tượng cầm đầu, chủ chốt thường xuyên di chuyển giữa các huyện, thành, thị trong tỉnh gây khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý. Cuối năm 2018, hoạt động của tổ chức này tạm lắng xuống, một số người theo đã nhận thức được. Tuy nhiên, hiện nay con số người theo đã tăng lên khoảng 85 người theo, chia làm 8 điểm nhóm. 

Mặc dù lực lượng chức năng đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục nhưng một số đối tượng cầm đầu rất ngoan cố, có những hành vi đe dọa, ép buộc những người theo không được từ bỏ đặc biệt là số sinh viên có điều kiện về kinh tế như tổ chức theo dõi hoạt động, ghi hình lén lút hoặc công khai nhằm tạo áp lực, tâm lý hoang mang cho những người định từ bỏ.

Theo ông Nguyễn Hoài Sang - Cán bộ Ban Tôn giáo tỉnh, một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng cầm đầu vẫn ngoan cố hoạt động liên quan đến lợi ích về kinh tế. Vì những người theo Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ phải "dâng hiến" 10% thu nhập cho các si-on, đó là chưa kể các lễ vật khác.

Việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi vi phạm điều 5 (các hành vi bị nghiêm cấm) trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Mặt khác việc tổ chức sinh hoạt tôn giáo khi chưa đăng ký và được cấp có thẩm quyền chấp nhận cũng vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, chế tài xử phạt hiện chưa đủ sức răn đe. Mới chỉ dừng lại ở lập biên bản, thu giữ tài liệu, xử lý hành chính, nhắc nhở, ký cam kết dừng hoạt động…

Xuất phát từ tình hình trên, Ban Tôn giáo tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các huyện thành thị, các trường học, ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành. Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật”. Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, tuy nhiên tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo phải tuân thủ Hiến pháp, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định khác có liên quan.

Sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ trái phép tại Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Trang

Nhà nước nghiêm cấm những hành vi như: Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền trái với pháp luật và chính sách của Nhà nước, chia rẽ các dân tộc, tôn giáo, gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các hoạt động truyền đạo phải được tiến hành bởi chức sắc hợp pháp và chỉ được diễn ra tại cơ sở tôn giáo hoặc địa điểm đã được chính quyền địa phương chấp thuận; tổ chức, cá nhân nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

         

                                                                          

  Các bài mới:
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2002(6/12/2022)
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Đường tránh Vinh "thất thủ" vì vật liệu thi công chiếm hết lòng đường(6/12/2022)
Đã xác định 3 cặp tứ kết World Cup 2022(6/12/2022)
Nghệ An: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua các tổ chức dịch vụ (1/12/2022)
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12 người dân cần lưu ý(1/12/2022)
Nghệ An: Công khai đấu thầu, mua sắm, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế(1/12/2022)
  Thông tin văn hóa:
Lan tỏa mạnh mẽ giá trị di sản Hồ Xuân Hương trên quê hương Nghệ An (28/11/2022)
Tâm huyết của một nhà khoa học với di sản nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1/11/2022)
Mỗi cán bộ ngành Bảo hiểm xã hội là một tuyên truyền viên (31/10/2022)
Huyện Yên Thành và huyện Tân Kỳ giành giải Nhất Cuộc thi tuyên truyền, giới thiệu sách (12/10/2022)
V.League: Kẻ cười người khóc (14/9/2022)
Hơn 100 tài liệu, hình ảnh trưng bày tại chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh” (12/9/2022)
Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022): Trọn đời vì sự nghiệp cách mạng (6/9/2022)
Về làng Sen - Khúc hát nơi cội nguồn (6/9/2022)
Hồ Hoài Anh bị kỷ luật cảnh cáo (29/8/2022)
Nghệ An: Trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Xuân Hương cho 74 tác giả/ nhóm tác giả (19/8/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  Typhu88trực tiếp bóng đáF88SO1.COMhttps://vn888club.net/188BETsin88 SHBETF8BEThttps://kucasino.dayBK8789betnhacaiuytinst666i9betHi88Jun88https://kubet.azbàn ănkệ rượukệ đa năng  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website