| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,819
Tất cả: 85,624,134
 
 
Bản in
Từ năm học 2020-2021, không áp dụng kỷ luật với học sinh tiểu học
Tin đăng ngày: 20/9/2020 - Xem: 80
 

Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nhận được sự đồng tình rất lớn từ công luận, nhất là học sinh và nhà trường.

 

Học sinh tiểu học sẽ không bị kỷ luật. (Ảnh: PV?Vietnam+)

Bỏ hình thức kỷ luật đuổi học đối với học sinh, không ghi lỗi của học sinh vào học bạ, không phê bình học sinh trước toàn trường, không kỷ luật với học sinh tiểu học... những điểm mới này trong dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nhận được sự đồng tình rất lớn từ công luận, nhất là học sinh và các trường.

Tạo cơ hội cho học sinh thay đổi

Đồng tình với những thay đổi của dự thảo, cô Nguyễn Thị Bích, giáo viên Trường Trung học cơ sở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng ở lứa tuổi học sinh, các em chưa phải là những người trưởng thành, còn những thiếu sót trong nhận thức và nhiều khi chưa làm chủ hành vi của mình nên việc phạm lỗi là khó tránh khỏi. “Chúng ta nên tạo cơ hội cho các em sửa chữa,” cô Bích chia sẻ.

Thầy Hà Trung Hưng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trí Đức (Hà Nội) cho rằng việc ghi lỗi của học sinh vào học bạ chẳng khác nào khẳng định phẩm chất học sinh. “Đó là điều tối kỵ. Như vậy, học sinh sẽ bị tổn thương, các em mất niềm tin,” thầy Hưng chia sẻ.

Cũng theo thầy Hưng, Trường Trí Đức từ hàng chục năm nay đã quán triệt giáo viên không ghi lỗi của học sinh vào học bạ. “Nhưng chúng tôi cũng không bỏ qua lỗi của học sinh mà cử giáo viên tìm hiểu để biết được choàn cảnh, tính chất mức độ, sau đó giảng giải cho học sinh,” thầy Hưng cho hay.

Là giáo viên nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, cô Trần Thị Hải Yến, giáo viên trường Trung học phổ thông Trí Đức cho biết việc học sinh phạm lỗi là rất bình thường và là vấn đề muôn thuở. Lỗi của học sinh cũng rất đa dạng, ở nhiều phương diện. Tuy nhiên, giáo viên không ghi lỗi của học sinh vào học bạ mà chỉ ghi vào sổ theo dõi. Theo cô Yến, việc ghi lỗi của học sinh vào học bạ có thể sẽ khiến các em bi quan, không tự tin và mất hướng phấn đấu. “Khi học sinh phạm lỗi, thầy cô sẽ phân tích để các em nhận ra và sửa sai. Không ghi vào học bạ là để mở đường cho các con hoàn thiện bản thân,” cô Yến cho hay.

Ngoài không ghi học bạ, tại trường Trí Đức, học sinh cũng không bị phê bình trước toàn trường, hội đồng kỷ luật cũng chưa bao giờ được thành lập và chưa học sinh nào bị đuổi học.

Em Trần Phương Thảo, học sinh Trường Trung học phổ thông Trí Đức cho rằng việc ghi lỗi sai vào học bạ của học sinh thậm chí còn phản tác dụng, sẽ khiến các em khó thay đổi lỗi sai đó hơn. “Trường em chọn cách giảng giải cho học sinh biết sai ở đâu, từ đó giúp học sinh thay đổi. Bạn nào phạm lỗi nặng sẽ được tạm đình chỉ học ở nhà để gia đình làm công tác tư tưởng. Em mong là dự thảo sẽ sớm đi vào thực tế để áp dụng ở các trường khác,” Thảo chia sẻ.

 

Không tách học sinh khỏi nhà trường

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Marie Curie đánh giá dự thảo của Bộ đã có nhiều điều chỉnh tích cực.

Phân tích cụ thể về các hình thức kỷ luật, ông Khang cho biết số hình thức kỷ luật đã giảm từ 5 xuống ba hình thức, trong đó bỏ hình thức kỷ luật trước lớp và trước toàn trường.

“Cảnh cáo trước lớp hay toàn trường đều là bêu trước đông người, những cái đó đều không còn phù hợp. Trong thời đại hiện nay, cảnh cáo trước lớp hay trước toàn trường cũng không khác gì trước cả thế giới, tạo áp lực quá lớn cho học sinh, khiến các em khó lòng vươn lên, tiến bộ,” thầy Khang chia sẻ.

Cũng theo thầy Khang, việc bỏ hình thức kỷ luật đuổi học một tuần và một năm, thay bằng tạm dừng học tập trên lớp hai tuần là một điều chỉnh rất hợp lý. “Đuổi học là tách học sinh ra khỏi môi trường giáo dục nhưng tạm dừng học tập trên lớp hai tuần chỉ tách học sinh khỏi không gian học tập. Học sinh sẽ vẫn phải học nhưng ở không gian khác, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nghĩa là nhà trường không buông mà vẫn với tới, giáo dục các em,” thầy Khang phân tích.

Theo thầy Khang, hình thức kỷ luật đuổi học, thậm chí đuổi học một năm trước đây là quá dài, có thể làm cho cuộc đời học sinh rẽ sang hướng khác tiêu cực hơn.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho rằng dự thảo còn có một điểm mới đặc biệt khi quy định các hình thức kỷ luật không được áp dụng với học sinh tiểu học, dù ở mức độ nhẹ nhất là khiển trách. “Học sinh tiểu học ở độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi, là lứa tuổi trẻ em. Đối với học sinh tiểu học chỉ có khen. Thông qua khen để khích lệ học sinh, tạo động lực cho các em tiến bộ. Những lời động viên trong quá trình dạy dỗ sẽ giúp các em chỉnh sửa cử chỉ, lời nói chưa chuẩn mực. Những hình thức kỷ luật hiện hành khá nặng nề và áp dụng cả với học sinh tiểu học là không hợp lý. Bộ đã đưa ra sửa đổi kịp thời, tôi rất hoan nghênh,” thầy Khang nói.

Đánh giá cao dự thảo nhưng nhiều chuyên gia cho rằng năng lực của giáo viên trong việc giải quyết các tình huống cũng rất quan trọng. Do vậy, giáo viên cần phải được tập huấn, rèn luyện các phương pháp giáo dục tích cực mới phát huy được hiệu quả./.

Tác giả: Phạm Mai

Nguồn tin: vietnamplus.vn

  Các bài mới:
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ(24/10/2020)
Đi rừng bị núi sạt lở vùi lấp, 1 người chết, 3 người mất tích(24/10/2020)
Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn tại thành Vinh kêu gọi ủng hộ vùng lũ miền Trung(24/10/2020)
Nghệ An: Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát ở 11 huyện, thành phố(23/10/2020)
Bão giật cấp 14 gần Hoàng Sa, tâm hướng vào vùng biển Nghệ An - Quảng Trị(23/10/2020)
Thành phố Vinh: Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(23/10/2020)
Nghệ An sẽ triển khai chạy thận nhân tạo ở 2 bệnh viện tuyến huyện(23/10/2020)
Nghệ An: Thu ngân sách 10 tháng ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng(23/10/2020)
  Thông tin giáo dục:
Gần 1.100 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc bước vào năm học mới (23/10/2020)
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Học sinh không thích học, lỗi trước tiên ở giáo viên (21/10/2020)
Nghệ An: Sở GD-ĐT cho phép các trường chủ động cho học sinh nghỉ học để ứng phó với mưa lũ (18/10/2020)
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu các trường chủ động cho học sinh nghỉ học nếu bão đổ bộ (13/10/2020)
Trường Đại học Vinh trao bằng tiến sỹ và thạc sỹ năm 2020 (10/10/2020)
Các trường đại học ở Nghệ An chính thức công bố điểm trúng tuyển (5/10/2020)
Đã xuất hiện ngành học có điểm trúng tuyển 30/30 điểm (5/10/2020)
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh (2/10/2020)
Nghệ An với những giải pháp đột phá để nâng chất lượng dạy và học ngoại ngữ (29/9/2020)
Không bắt buộc phụ huynh phải nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng (22/9/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website