| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 851
Tất cả: 84,729,053
 
 
Bản in
TP Vinh thu hút đầu tư xây dựng chợ Quán Lau
Tin đăng ngày: 4/5/2020 - Xem: 340
 
Chợ Quán Lau là chợ hạng 3 do UBND phường Trường Thi (TP Vinh) đầu tư và quản lý. Sau hơn 20 năm sử dụng, chợ đã xuống cấp, hạn chế về mỹ quan đô thị và mô hình quản lý. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ Quán Lau là tất yếu và cần thiết.

Hạ tầng chợ xập xệ và không an toàn

Chợ Quán Lau thời điểm này đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ khu vực đình chính cho đến các quầy ốt xung quanh đều đã xập xệ và tạm bợ; mái tôn lợp và các tấm proxi măng che chắn đình chính đã xộc xệch, đứt mối nối nên chỉ cần có gió lớn là nguy cơ tốc hoặc rơi xuống rất nguy hiểm cho người trong chợ. Các quầy ốt bố trí khá lộn xộn và ẩm ướt nên vệ sinh môi trường không đảm bảo.
Một chủ cơ sở thuốc gia truyền ở đây cho biết: Hiện Chợ Quán Lau đã xuống cấp nặng nên việc nâng cấp là tất yếu, rất mong thành phố Vinh có cơ chế hỗ trợ hợp lý để bà con di dời, tạo điều kiện chuyển đổi chợ sớm. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Lê Khắc Hậu - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: qua khảo sát của phường, chợ có 269 vị trí kinh doanh cố định và không cố định; các mặt bằng chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng ăn uống, hoa quả và kim khí điện máy phía ngoài mặt đường Hồ Tùng Mậu. Chợ đã xuống cấp nặng nhưng không có ngân sách để nâng cấp, phường rất lo vì nguy cơ chập cháy điện vào mùa nắng nóng cũng như tốc mái, sập dàn nếu có gió lớn…

Mái che hồi chợ xộc xệch, tạm bợ. Ảnh: Nguyễn Hải

Chợ Quán Lau tọa lạc trên diện tích 4.172 m2 thuộc một trong những khu đất vàng của thành phố, nhưng hàng năm thu không đủ chi. Ngoại trừ thời gian đầu mỗi năm chợ có nguồn thu về phường khoảng trên dưới 300 triệu đồng, nhưng gần đây khoản thu chỉ đủ trả phụ cấp cho Tổ quản lý, không có ngân sách để sửa chữa, nâng cấp nên chợ đã ngày càng xuống cấp như thế.

Mặt tiền phía Nam chợ Quán Lau tiếp giáp với phố đi bộ Hồ Tùng Mậu nên được xem có vị trí đắc địa và là khu đất có giá trị cao của thành phố. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khi chợ Quán Lau ngày càng xập xệ thì khu vực Quảng Trường Hồ Chí Minh và đường Hồ Tùng Mậu được sự đầu tư chỉnh trang của thành phố và người dân nên ngày càng khang trang sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, do dịch vụ vệ sinh môi trường xung quanh chợ chưa đảm bảo, các đối tượng bán hàng rong thường xuyên lấn chiếm đường và vỉa hè Nguyễn Trung Ngạn để bán hàng nên nhìn thổng thể khu phố vẫn khá nhếch nhác, lộn xộn.

Một góc quầy ốt kinh doanh thực phẩm tươi sống đã xập xệ, nguy cơ cháy nổ và các sự cố khác rất cao. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Trần Chuyên, khối trưởng khối 2 phường Trường Thi cho hay: trước thực trạng lấn chiếm, khối liên tục vận động bà con và kiến nghị phường ra quân dẹp bỏ nhưng chỉ được vài hôm là đâu lại vào đấy.
Rất mong thành phố sau khi có chủ trương thì quyết tâm chuyển đổi, đầu tư chợ Quán Lau khang trang hơn; cùng với nâng cấp đường, vỉa hè đường Nguyễn Trung Ngạn, phải xử lý nghiêm hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong như hiện nay.
Vỉa hè và đường Nguyễn Trung Ngạn, phía Tây chợ Quán Lau bị lấn chiếm để bán hàng rong. Ảnh: Nguyễn Hải

 Quyết tâm cao chuyển đổi chợ sang mô hình mới

Thực tế quan sát cho thấy, chợ Quán Lau nằm ở vị trí khá đắc địa của phường Trường Thi và TP Vinh khi mặt phía Nam tiếp giáp với đường Hồ Tùng Mậu, phía Tây tiếp giáp với đường Nguyễn Trung Ngạn, phía Bắc tiếp giáp với đường khối và phía đông tiếp giáp với Tòa nhà Vinh Centre về phía đường Vương Thúc Mậu.

Theo quy hoạch vừa được UBND tỉnh thông qua, chợ Quán Lau được giữ lại nhưng phải có hình thức đầu tư chuyển đổi phù hợp để phát huy được hiệu quả và đảm bảo mỹ quan, không gian đô thị chung với phố đi bộ đang hình thành.

Bãi rác thải xây dựng tồn tại hàng chục ngày bên cạnh cổng phía Tây chợ trông khá mất vệ sinh và không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Qua tìm hiểu, được biết, chợ Quán Lau do Nhà nước đầu tư và huy động các hộ có nguyện vọng kinh doanh ứng trước tiền thuê địa điểm kinh doanh từ năm 1997 của UBND thành phố Vinh.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm khai thác và sử dụng, chợ đã hết khấu hao và hiệu quả kinh doanh cũng không còn được như trước. Hiện tại, thời gian kinh doanh theo hợp đồng đã hết nhưng nhiều hộ tiểu thương chưa ký lại với UBND phường.

Chủ trương chuyển đổi chợ Quán Lau đã được Ban thường vụ Thành ủy Vinh thông qua và UBND thành phố trình UBND tỉnh về phương án chuyển đổi đầu tư, quản lý, khai thác, kinh doanh chợ. Sắp tới, trên cơ sở khảo sát, bàn bạc kỹ và đối thoại với bà con để lắng nghe nguyện vọng của bà con tiểu thương để quyết định. Tinh thần chung là thành phố sẽ tạo điều kiện tối đa để bà con vào chợ mới kinh doanh, làm ăn. Dù biết việc chuyển đổi là không dễ, nhưng thành phố xác định, quyết tâm cao để chuyển đổi thành công chợ Quán Lau.

Trần Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế UBND TP Vinh

Hình ảnh tương phản giữa chợ Quán Lau và các công trình chỉnh trang đô thị bên cạnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Sắp tới, thành phố sẽ tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và các hộ tiểu thương về sự cần thiết phải chuyển đổi chợ, thành phố sẽ công khai chủ trương và quy hoạch tổng thể, thiết kế chợ Quán Lau đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, phù hợp với tổng thể xung quanh khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh.
Quá trình giải quyết, thành phố đảm bảo hài hòa quyền lợi kinh doanh lâu dài, ổn định cho các hộ tiểu thương cũng như quyền lợi của nhà đầu tư chợ theo quy định; đồng thời tổ chức đấu thầu xây dựng chợ và bố trí nhóm ngành hàng trong chợ mới phù hợp hơn.
Quầy ốt phía trong đình khá tạm bợ và do kinh doanh không hiệu quả nên các hộ tiểu thương cũng không mặn mà trong việc đầu tư chỉnh sửa. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng Kinh tế, UBND thành phố Vinh chia sẻ: việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ Quán Lau liên quan đến sinh kế nhiều hộ tiểu thương nhưng để phát triển, nâng cao hạ tầng thương mại, phục vụ nhu cầu kinh doanh của các hộ tiểu thương và đảm bảo văn minh đô thị nên không thể không làm. Hy vọng, với mục tiêu trên, các hộ tiểu thương chợ Quán Lau và nhân dân ủng hộ để góp phần chỉnh trang đô thị thành phố góp phần phát triển thành phố xứng tầm đô thị loại 1.
Theo Báo nghệ an 
  Các bài mới:
Niềm tin và sự kỳ vọng của của nhân dân trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Vinh lần thứ 24 (nhiệm kỳ 2020-2025)(15/7/2020)
Đoàn đại biểu Đại hội Đảng bộ TP Vinh lần thứ XXIV, dâng hoa báo công tại Quảng trường Hồ Chí Minh(15/7/2020)
Huy động mọi nguồn lực xây dựng thành phố Vinh văn minh diện đại(15/7/2020)
Theo dấu 'ông trùm' phá đường dây ma túy xuyên quốc gia(14/7/2020)
Nghệ An chấn chỉnh hoạt động các trung tâm dạy kỹ năng, ngoại ngữ trong dịp hè(14/7/2020)
Bằng A1, B1 vẫn tiếp tục sử dụng sau khi phân hạng bằng lái xe mới(14/7/2020)
8 chuyên gia nước ngoài hoàn thành thời gian cách ly tập trung(14/7/2020)
MTTQ TP Vinh nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.(14/7/2020)
  Văn hóa - Xã hội:
MTTQ TP Vinh nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. (14/7/2020)
Đoàn thể thao Tp Vinh đạt giải nhất toàn đoàn tại giải gia đình thể thao tỉnh Nghệ An năm 2020 (13/7/2020)
Sông Lam Nghệ An trả giá đắt sau trận hòa trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (13/7/2020)
TP Vinh phát động chương trình “ Đổi giấy lấy cây” (13/7/2020)
Nguyễn Duy Trinh - Chiến sỹ cách mạng tiêu biểu trên quê hương Xô viết anh hùng (13/7/2020)
Công Phượng kiến tạo và ghi bàn giúp CLB TP.HCM đại thắng (12/7/2020)
Nữ doanh nhân TP Vinh xây dựng và phát triển thương hiệu Việt trong thế giới phẳng (9/7/2020)
Từ lời tiên tri của HLV Nguyễn Thành Vinh: Khi SLNA chậm một nhịp... (8/7/2020)
Đại biểu HĐND TP Vinh nêu nhiều ý kiến về ô nhiễm môi trường trên địa bàn (7/7/2020)
SLNA yêu cầu ban tổ chức xem lại bàn thua tranh cãi ở phút 90 (6/7/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website