| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,361
Tất cả: 82,954,813
 
 
Bản in
Nghệ An phát hiện 64 chung cư sai thiết kế, 8 chung cư vượt tầng
Tin đăng ngày: 27/9/2019 - Xem: 384
 
Vừa qua, thông qua thanh tra, kiểm tra toàn diện 72 chung cư, UBND tỉnh đã kết luận có 64 chung cư xây dựng sai thiết kế phê duyệt và 8 chung cư thi công vượt tầng.
 
 Chiều 26/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý các chung cư cao tầng và Nghị quyết của HĐND tỉnh về thông báo kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh. 
 
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường chủ trì phiên giải trình. Tham gia giải trình có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Kiểm tra toàn diện, 72/72 chung cư vi phạm

 Triển khai thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn (tháng 12/2016) và Nghị quyết về kết quả giám sát của HĐND tỉnh (năm 2017) liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh; thời gian qua, UBND tỉnh đã vào cuộc chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tham mưu các văn bản và tăng cường quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành và địa phương xử lý các tồn tại, hạn chế trong đầu tư xây dựng và quản lý chung cư. Trong đó đã điều chỉnh 4 công trình từ chung cư cao tầng thành nhà thấp tầng tại các khu vực không đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng kỹ thuật; đồng thời rà soát, đưa ra quy hoạch một số dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng thừa nhận công tác quản lý Nhà nước đối với công tác quy hoạch và quản lý nhà chung cư chưa chặt chẽ. Ảnh: Mai Hoa

Riêng về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) nhà ở, trong tổng số 5.586 căn hộ được thẩm định điều kiện chuyển nhượng thuộc 32 dự án thì 4.059 căn đã được cấp GCNQSD nhà ở, đạt 72,7%.

UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra toàn diện 72 chung cư đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh; gắn với chỉ rõ các vi phạm, trách nhiệm và biện pháp cũng như thời gian xử lý vi phạm đối với từng dự án.

Kết quả thanh tra đối với 72 chung cư thì cả 72 chung cư đều có sai phạm; trong đó 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Đặc biệt, có 8 chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt.  

Làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý
Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh, các ngành và địa phương; tại phiên giải trình, vấn đề được các thành viên tham gia cuộc họp quan tâm là trách nhiệm cũng như biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm thiết kế được phê duyệt, đặc biệt 8 chung cư thi công vượt tầng.

Theo ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng, hiện tại, Sở đang tiến hành kiểm đếm lại, nếu công trình nào không đảm bảo an toàn thì tiến hành tháo gỡ; nếu đảm bảo an toàn và phù hợp với quy hoạch thì yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, chấp thuận điều chỉnh thiết kế công trình và áp dụng biện pháp buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp theo quy định, bằng 50% tổng giá trị thi công số tầng vượt).

Ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, sẽ xử lý các nhà chung cư xây dựng vượt tầng theo quy định. Ảnh: Mai Hoa

Một số thành viên tham gia cuộc họp cũng nêu lên nhiều tồn tại, hạn chế đang đặt ra, đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới, bởi có những tồn tại, vi phạm diễn ra nhiều năm nay.

Đáng quan tâm là có 13 chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng và người dân đã vào ở.

Mặt khác, hiện tại có 6 chung cư có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; đây là vấn đề hết sức nguy hiểm nếu xảy ra cháy, nổ.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm và biện pháp khắc phục tồn tại ở các nhà chung cư. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù việc cấp GCNQSD nhà ở đã được quan tâm, tuy nhiên tỷ lệ cấp còn thấp. Vẫn còn 32 chung cư chưa thành lập ban quản lý; việc quản lý quỹ bảo trì chung cư chưa đúng quy định…

Trên cơ sở các vấn đề được nêu ra tại phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 9/10/2018 về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; Kết luận kết quả thanh tra của UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai quản lý và sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền điều hành phiên giải trình. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó, cần xem xét chặt chẽ việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm đô thị, khu vực tập trung đông dân cư; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác quản lý, nghiệm thu chất lượng công trình tại các chung cư đang triển khai xây dựng; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vận hành, sử dụng chung cư… 

Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh cũng tiến hành giải trình về công tác cải cách thể chế trong cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

  Các bài mới:
Các phường xã trên địa bàn Thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn(20/1/2020)
Đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh thăm, chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở TP Vinh(20/1/2020)
Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho SV Sư phạm: Phải bồi hoàn phí nếu không làm trong ngành giáo dục(20/1/2020)
Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa(20/1/2020)
Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc(20/1/2020)
Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran(20/1/2020)
Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc?(20/1/2020)
Nghệ An hướng dẫn nội dung ký cam kết học tập, làm theo Bác cho cán bộ, đảng viên(19/1/2020)
  Tin kinh tế:
Giá xăng dầu giảm từ chiều 15/1 (16/1/2020)
Nghệ An: Thịt lợn giảm giá, sức mua kém (15/1/2020)
Hình ảnh mới lạ của phố đêm Cao Thắng khi hoạt động trở lại (11/1/2020)
Những đối tượng được tăng lương, phụ cấp từ 1/7/2020 (10/1/2020)
Ngân hàng Thế giới ‘hiến kế’ quy hoạch, cải tạo sông Vinh (2/1/2020)
Tăng cường kiểm soát thị trường hàng tiêu dùng dịp Tết (31/12/2019)
Công chức, viên chức cần biết mức lương khởi điểm năm 2020 (31/12/2019)
Kinh tế Việt Nam năm 2019 qua những con số (30/12/2019)
Phố đi bộ thành phố Vinh chưa thể khai trương dịp Tết Dương lịch (29/12/2019)
Vì sao thịt lợn đông lạnh khó tiêu thụ? (27/12/2019)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website