| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 17,590
Tất cả: 77,584,109
 
 
Bản in
Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề
Tin đăng ngày: 8/5/2019 - Xem: 187
 
Thông tin 2 trường chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh sẽ chung đề tuyển sinh trong năm học 2019 - 2020 đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm những ngày qua. Ghi nhận của phóng viên Báo Nghệ An xung quanh vấn đề này.
 

Trần Trọng Anh - lớp 9E, Trường THCS Đặng Thai Mai

Em cảm thấy khá áp lực trước thông tin 2 trường chuyên thi chung 1 đề. Từ đầu năm, em đã có nguyện vọng thi chuyên Anh Trường chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, nếu thi chung một đề em sợ rằng độ khó của các đề môn chuyên trong đó có môn tiếng Anh sẽ tăng lên.

Như các năm trước, đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có độ khó cao hơn so với đề thi vào THPT chuyên Đại học Vinh. Nếu thi chung, nhiều khả năng độ khó của đề tăng lên. Điều này sẽ làm mất đi cơ hội đậu trường chuyên của không ít bạn học sinh có học lực nằm giữa mức độ xuất sắc, giỏi và nhỉnh hơn khá.

Em cũng có nghe thông tin về việc trường Bộ tạo điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên cho thí sinh dự thi nhưng chưa nắm rõ nên đang khá mơ hồ.

Lý Kim Ngân - lớp 9A, Trường THCS Trường Thi

Em khá hoang mang không biết phải lựa chọn nguyện vọng như thế nào dù 2 trường thi chung 1 đề, chung 1 ngày. Nguyên nhân là do trước khi thi chúng em phải đăng ký trước nguyện vọng vào trường Phan hoặc vào chuyên Đại học Vinh.

Nếu em đăng ký nguyện vọng 1 là Trường chuyên Đại học Vinh nhưng đến lúc làm bài thi tốt, đủ điểm vào trường Phan thì cảm thấy khá tiếc.

Còn nếu em đăng ký nguyện vọng 1 là trường Phan nhưng lúc làm bài thi không tốt thì sợ sẽ trật luôn nguyện vọng vào trường chuyên Đại học Vinh do em được biết trường chuyên Đại học Vinh sẽ chọn học sinh dựa vào danh sách điểm các thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 từ trên xuống dưới.

Cô giáo Hồ Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trường Thi.

Với việc thi chung ngày, chung đề, những học sinh thực sự xuất sắc sẽ có sự lựa chọn chắc chắn. Nhưng những học sinh ở giữa, xêm xêm nhau, có học lực khá, giỏi (chiếm đa phần) sẽ có nhiều băn khoăn, suy nghĩ và gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn.
Hiện tại nhà trường cũng như giáo viên chủ nhiệm đã tư vấn, xem xét năng lực của từng học sinh để có sự định hướng các em chọn trường và thậm chí tư vấn cho cả phụ huynh.

Nếu có sự lựa chọn, tôi nghĩ rằng nên 2 trường thi vào 2 thời điểm khác nhau và chúng ta chỉ nên tập trung vào một trường chuyên. Còn hiện tại, khi đặt ra tình huống lựa chọn, tôi nghĩ sẽ khiến các em bị “loãng” và lựa chọn không chính xác. Thậm chí nếu chung đề, sẽ xảy ra những tình huống, một số đối tượng học sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh, trong khi đó, điểm số của các em lại đủ để vào trường Phan cho nên rất  đáng tiếc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Diệu - Chủ nhiệm lớp 9A, Trường THCS Trường Thi.

Ở lớp chúng tôi, 2/3 học sinh (30 em) sẽ làm hồ sơ vào các trường chuyên và đây đều là những học sinh có năng lực. Trước kỳ thi, học sinh có rất nhiều áp lực và căng thẳng. Đó là áp lực về kỳ thi khảo sát học kỳ, áp lực Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và sau đó áp lực vào trường chuyên.
Ngay cả với phụ huynh, họ cũng rất nặng nề. Cuộc họp phụ huynh gần đây, sắc thái của mỗi người đều khác so với các cuộc họp khác. Phụ huynh cũng đặt rất nhiều câu hỏi và điều mà họ muốn giáo viên chủ nhiệm giải đáp đó là năng lực con họ thế nào, nên nạp hồ sơ thế nào cho phù hợp.

Trước những yêu cầu này, tôi cũng phải làm một cuộc “khảo sát” về kết quả thi học kỳ 1, các kỳ thi thử, thi khảo sát và hỏi từng giáo viên bộ môn để tư vấn cho từng học sinh.

Riêng với những học sinh lựa chọn vào trường chuyên, tôi chia thành 2 nhóm và tư vấn, những học sinh có năng lực chuyên biệt thật sự, học đều các môn thì tôi sẽ tư vấn và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Còn những học sinh, chỉ có năng lực ở một vài môn chuyên biệt, tôi khuyên các em vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh (vì ở đây, không lấy điểm nền của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10). Tôi cũng động viên các em, nếu trượt thì cũng không nên buồn, vì mình đang còn một chặng đường phía trước để phấn đấu.

Về việc thi chung đề, chung trường, tôi nghĩ cấp trên họ có lý do của mình như giảm áp lực cho học sinh và học sinh phải tự đánh giá năng lực của mình để chọn “1 trong 2” để đỡ vất vả. Nhưng, tôi vẫn muốn 2 kỳ thi, để học sinh có thêm nhiều lựa chọn, tránh thiệt thòi cho các em.

Cô giáo Đặng Thị Thúy - Trường THCS Đặng Thai Mai

Đón nhận thông tin trên, giáo viên chúng tôi cũng như học sinh vừa vui vừa lo lắng. Vui vì việc gộp 2 kỳ thi của 2 trường chuyên top đầu của tỉnh sẽ khiến các em đỡ căng thẳng, đỡ áp lực hơn trong quá trình ôn thi. Lo lắng vì mới chỉ biết hình thức thi mà chưa biết tiêu chí tuyển vào trường, liệu có cơ hội cho những bạn không đủ điểm vào trường Phan có thể có cơ hội vào trường chuyên Đại học Vinh hay không? Hay như những năm trước, các em chỉ có một lựa chọn?

Qua đây cũng mong các cấp, ngành cũng như các trường sẽ có tiêu chí lựa chọn phù hợp để các em có thêm cơ hội để vào được ngôi trường mà các em mong muốn. Bởi việc chọn trường THPT có tác động khá nhiều đến việc lên đại học, chọn con đường nghề nghiệp trong tương lai của các em.

Liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Trường THPT chuyên Đại học Vinh, ngày 6/5/2019, nhà trường đã ra thông báo số 2, công bố ngày thi, điều kiện tuyển thẳng, chính sách ưu tiên cho thí sinh.

Tại kỳ thi này, theo nguyên tắc xét tuyển, Trường THPT chuyên Đại học Vinh sẽ tổ chức thi tuyển và nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp.

Đồng thời, xét tuyển bổ sung những thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có nguyện vọng học Trường THPT chuyên Đại học Vinh (nếu có chỉ tiêu).

  Các bài mới:
TP Vinh tập trung phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em hè 2019(19/6/2019)
Làng nghề Hoa cây cảnh ở TP Vinh thiệt hại do nắng nóng kéo dài(19/6/2019)
Thành phố Vinh đã có 17/22 phường xã hoàn thành hồ sơ sáp nhập khối xóm(19/6/2019)
Thủ khoa, á khoa của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An là học sinh trường huyện(19/6/2019)
Người dân nô nức bắt cá trong lễ hội nơm bàu ở Nghệ An(19/6/2019)
Xảy ra 36 vụ cháy ở Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2019(19/6/2019)
Nghệ An: Khởi tố 3 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vinh(19/6/2019)
Khởi tố trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng điều tra hành vi nhận hối lộ(19/6/2019)
  Thông tin giáo dục:
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học (17/6/2019)
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học (17/6/2019)
Đại học Việt Nam “vắng bóng” trong bảng xếp hạng uy tín của thế giới? (14/6/2019)
Đáp án chính thức môn Toán Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Nghệ An (13/6/2019)
Công bố đáp án chính thức môn Ngữ văn lớp 10 của Nghệ An (11/6/2019)
Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung tại kỳ thi THPT quốc gia (11/6/2019)
Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung tại kỳ thi THPT quốc gia (10/6/2019)
Nhiều vấn đề “nóng” vào đề thi chuyên tại Nghệ An (9/6/2019)
Thành phố Vinh tuyên dương hơn 300 học sinh và giáo viên tiêu biểu (4/6/2019)
TP Vinh tôn vinh học sinh, giáo viên có thành tích bồi dưỡng hoc sinh giỏi năm học 2018 - 2019 (4/6/2019)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh