| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 17,577
Tất cả: 77,584,096
 
 
Bản in
Bí thư Tỉnh ủy: Trường ĐH Vinh cần có trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển
Tin đăng ngày: 26/3/2019 - Xem: 307
 
(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, Trường Đại học Vinh phải có trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển, xây dựng được những ngành mũi nhọn mạnh, có uy tín, thu hút được sự quan tâm, đánh giá cao của xã hội, quốc tế; qua đó xây tạo nền tảng để nâng chất lượng các ngành khác.
 
Sáng 25/3, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh  - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Vinh để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thời gian qua và định hướng một số nội dung thời gian tới. 
Cùng dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh; lãnh đạo Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Ban Giám hiệu, Hội đồng trường… Ảnh: Thành Duy

Giảm được 10 đơn vị và 27 bộ môn

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giảm đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, Trường Đại học Vinh đã xây dựng và triển khai Đề án tái cấu trúc, trong đó đã thành lập 6 viện trên cơ sở chia tách sáp nhập 11 khoa. 

Hiện nay, nhà trường có 40 đơn vị, gồm: 6 viện, 7 khoa, 2 trường trực thuộc, 25 phòng, văn phòng, trung tâm, trạm, nhà xuất bản; có 62 bộ môn. So với năm 2013, Trường Đại học Vinh giảm được 10 đơn vị và 27 bộ môn. 

GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Trường Đại học Vinh hiện có 1.050 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư; 275 tiến sỹ, 504 thạc sỹ,…

Theo Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới, công bố trên webometrics, Trường Đại học Vinh được xếp hạng thứ 14/130 các trường của Việt Nam, thứ 148/1.200 các trường đại học của ASEAN.

Cơ cấu lại tổ chức bộ máy, ngành nghề đào tạo là tất yếu

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã kết luận cuộc làm việc.

Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, có vai trò lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực - một trong ba khâu đột phá, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ sứ mạnh tầm quan trọng và trách nhiệm của Trường Đại học Vinh đối với tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Đối với vấn đề cơ cấu lại tổ chức bộ máy, ngành nghề đào tạo, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là việc tất yếu. Với xu thế đó, Trường Đại học Vinh bên cạnh truyền thống là Đại học sư phạm đã đổi mới và mở thêm các ngành nghề khác, với tầm nhìn là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Trong quá trình thực hiện, nhà trường cần phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong định hướng chủ trương, đường lối. Đối với tập thể trường phải đề cao mô hình tự quản. Muốn vậy, đơn vị phải tiếp tục phát huy được cơ chế dân chủ để đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động, và cả sinh viên tham gia nhằm tạo được sự đồng thuận cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng, Trường Đại học Vinh thực hiện cơ chế tự chủ thì các đơn vị trực thuộc trong trường cũng nên thực hiện theo hướng tự chủ. Trong đó, trường có sự hỗ trợ, khuyến khích những đơn vị trực thuộc còn khó khăn, tuy nhiên tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại. 

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc, trao đổi một số nội dung liên quan đến xử lý các tồn tại, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của Trường Đại học Vinh. Ảnh: Thành Duy
Cùng đó, Trường Đại học Vinh cố gắng để xây dựng trở thành đại học vùng; đồng thời phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên một cách thực chất. Liên quan đến nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tham mưu cho tỉnh đề án tổng thể phù hợp điều kiện nhằm hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng bày tỏ đồng tình với việc trường mở ra các hoạt động có thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, theo tinh thần xã hội hóa để góp phần tự chủ và tăng thu nhập cho giảng viên và có điều kiện thu hút người giỏi về công tác. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải đề cao chuẩn mực, đảm bảo uy tín, chất lượng, gắn với truyền thống nhà trường.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, các giảng viên phải làm gương, đảm bảo công tâm, công bằng trong đánh giá người học để tạo động lực, xây dựng ý thức tự học, tự giác, phương pháp học tập cho sinh viên. 

Đặc biệt, Trường Đại học Vinh phải có trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển, xây dựng được những ngành mũi nhọn mạnh, có uy tín, thu hút được sự quan tâm, đánh giá cao của xã hội. Từ đó, tạo nền tảng để nâng chất lượng dần sang các ngành khác; đồng thời tiếp tục quan tâm nâng cao cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế. 

Một góc Trường Đại học Vinh. Ảnh tư liệu

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trả lời các kiến nghị của Trường Đại học Vinh, trong đó ủng hộ với việc Đảng ủy Trường thực hiện quy trình bổ sung 3 Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và bầu chức danh Phó Bí thư Đảng ủy;… 

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu ủng hộ nhà trường cấm một số loại phương tiện vào một số giờ cao điểm đi vào đường Bạch Liêu để tránh ách tắc giao thông; làm việc với TP. Vinh và huyện Nghi Lộc để nghiên cứu phương án thu gom hệ thống nước thải tại cơ sở 2 của trường về nơi xử lý; xây dựng đề án để thống nhất giữa tỉnh và trường về kế hoạch, phương án, lộ trình thực hiện di dời 15 hộ bám mặt đường Lê Duẩn nằm trong quy hoạch Trường Đại học Vinh;… 

  Các bài mới:
TP Vinh tập trung phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em hè 2019(19/6/2019)
Làng nghề Hoa cây cảnh ở TP Vinh thiệt hại do nắng nóng kéo dài(19/6/2019)
Thành phố Vinh đã có 17/22 phường xã hoàn thành hồ sơ sáp nhập khối xóm(19/6/2019)
Thủ khoa, á khoa của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An là học sinh trường huyện(19/6/2019)
Người dân nô nức bắt cá trong lễ hội nơm bàu ở Nghệ An(19/6/2019)
Xảy ra 36 vụ cháy ở Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2019(19/6/2019)
Nghệ An: Khởi tố 3 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Vinh(19/6/2019)
Khởi tố trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng điều tra hành vi nhận hối lộ(19/6/2019)
  Thông tin giáo dục:
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học (17/6/2019)
Nhiều phường, xã ở thành phố Vinh chưa đủ trường học (17/6/2019)
Đại học Việt Nam “vắng bóng” trong bảng xếp hạng uy tín của thế giới? (14/6/2019)
Đáp án chính thức môn Toán Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Nghệ An (13/6/2019)
Công bố đáp án chính thức môn Ngữ văn lớp 10 của Nghệ An (11/6/2019)
Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung tại kỳ thi THPT quốc gia (11/6/2019)
Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung tại kỳ thi THPT quốc gia (10/6/2019)
Nhiều vấn đề “nóng” vào đề thi chuyên tại Nghệ An (9/6/2019)
Thành phố Vinh tuyên dương hơn 300 học sinh và giáo viên tiêu biểu (4/6/2019)
TP Vinh tôn vinh học sinh, giáo viên có thành tích bồi dưỡng hoc sinh giỏi năm học 2018 - 2019 (4/6/2019)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh