| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 7,937
Tất cả: 83,364,510
 
 
Bản in
Nghệ An sẽ thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh
Tin đăng ngày: 27/2/2019 - Xem: 1316
 
(Baonghean.vn) - Khi trung tâm này đi vào vận hành thì đồng nghĩa các sở, ngành, đơn vị chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh và 6 cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh không còn tồn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông.
 
Nội dung này được đưa ra tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 2 sáng 26/2 để nghe và cho ý kiến vào đề án xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện được thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại 21 Sở, ban, ngành cấp tỉnh với tổng 1.359TTHC.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, nhìn chung đã góp phần khắc phục tình trạng chậm trễ, đùn đẩy, né tránh và giảm bớt phiền hà, tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, tại một số đơn vị, một số lĩnh vực, việc giải quyết TTHC với tỷ lệ quá hạn theo quy định còn nhiều và chất lượng giải quyết chưa cao; việc thu phí, lệ phí chưa thực sự đảm bảo tính chính xác, minh bạch; trong khi đó việc theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình giải quyết TTHC của tỉnh đối với các đơn vị chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả, chưa đảm bảo tính chính xác, minh bạch.

Việc giải quyết TTHC của một số Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả còn mang tính ban phát, xin - cho trong nhận thức của các cán bộ, công chức, viên chức cũng như người dân, doanh nghiệp...

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh tham gia ý kiến vào chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở những tồn tại đặt ra và nhằm triển khai các chủ trương của Đảng, Chính phủ về cải cách hành chính, đặc biệt là Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, UBND tỉnh có chủ trương xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh.

Theo đó, khi trung tâm này đi vào vận hành thì đồng nghĩa các sở, ngành, đơn vị chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh và 6 cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh không còn tồn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông, mà các TTHC sẽ được tập trung về một đầu mối tại trung tâm chịu tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết hoặc phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC cho cá nhân, tổ chức.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại Sở Xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Sau khi nghe các thành viên UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành phát biểu ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định sự thống nhất cao về chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh do Văn phòng UBND tỉnh trực tiếp điều hành dưới sự giám sát của Chủ tịch UBND tỉnh  và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Khi đã đưa vào điều hành, quản lý chung thì chất lượng và thời gian giải quyết TTHC sẽ được giám sát một cách chặt chẽ, đúng ngày hẹn; người dân, doanh nghiệp không phải gặp trực tiếp đến cán bộ, công chức giải quyết chuyên môn của các sở, ngành, tạo công tâm, minh bạch; khắc phục việc tồn tại một cửa, một cửa liên thông hình thức, dù có quy định thời gian giải quyết nhưng vẫn để “trôi” cả tháng không giải quyết mà không có chế tài xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Muốn đảm bảo trung tâm sớm đi vào hoạt động và hoạt động có chất lượng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý lưu ý Văn phòng UBND tỉnh đẩy nhanh triển khai ứng dụng CNTT, xây dựng các phần mềm, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa phòng kiểm soát chung với các sở, ngành và lãnh đạo UBND tỉnh, kể cả kết nối với người dân, doanh nghiệp để họ nắm được quá trình xử lý hồ sơ của mình từ trung tâm.

Mặt khác cần xây dựng bộ quy trình, quy chế xử lý TTHC, kể cả quản lý con người và đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đó đánh giá cán bộ, công chức thực thi công vụ.

  Các bài mới:
Thành phố Vinh khuyến khích, vận động chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp(28/2/2020)
Thành phố Vinh triển khai các nhiệm vụ công tác cải cách hành chính 2020(28/2/2020)
Học sinh THPT Nghệ An đi học trở lại từ 2/3, cấp 2, tiểu học và mầm non tiếp tục nghỉ(28/2/2020)
Thực hiện tốt chủ trương xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước(28/2/2020)
Nhiều tiểu thương TP Vinh đóng cửa, treo biển chuyển nhượng ki ốt(28/2/2020)
Ủy ban nhân dân thành phố Vinh: Thông báo kết quả xét tuyển giáo viên(28/2/2020)
Một số cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An: Nhiều mánh khóe mới “móc túi” người tiêu dùng(27/2/2020)
Thầy, trò và phụ huynh Nghệ An bày tỏ ý kiến về việc đi học trở lại(27/2/2020)
  Sở - Ban - Ngành:
Nghệ An có tân Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (5/12/2019)
Nghệ An bầu 2 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (12/11/2019)
Đề xuất sắp xếp lại các tổ chức hội theo hướng thu gọn (17/9/2019)
Công bố 2 tân Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An (30/7/2019)
Phải định kỳ báo cáo chất lượng viên chức (3/7/2019)
Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nghệ An (2/4/2019)
Khai trương “Trục liên thông văn bản Quốc gia" (13/3/2019)
Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An có tân Bí thư (21/2/2019)
Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương (14/2/2019)
Công bố, trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (23/11/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website