| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 7,812
Tất cả: 84,693,947
 
 
Bản in
Phút ‘nín thở’ khi vệ tinh của Việt Nam bay vào quỹ đạo
Tin đăng ngày: 13/2/2019 - Xem: 894
 

Tên lửa Epsilon 4 rời bệ phóng, xịt khói đen, nhiều người giật mình. Chỉ một con ốc của vệ tinh rơi, 6 vệ tinh bay cùng có thể nguy hiểm.

Dù khá tự tin về sự an toàn của vệ tinh MicroDragon và tên lửa đẩy Epsilon, nhưng vào những thời khắc quan trọng, nhất là khi tên lửa rời bệ phóng, lúc đầu thấy tên lửa Epsilon số 4 xịt khói đen, nhiều người giật mình. "Chúng tôi lo tên lửa bị lỗi vì xác suất tên lửa hỏng hoặc bị nổ khoảng trên 5%", TS Huy kể.

Thời khắc quan trọng thứ hai là chờ vệ tinh giao tiếp, truyền tín hiệu về mặt đất. Sáng 18/1 phóng vệ tinh nhưng phải chờ tới tối hôm đó, vệ tinh mới bay qua trạm mặt đất ở Nhật Bản. "Thời điểm đó trạm đã nhận được tín hiệu MicroDragon phát về. Lúc đấy mọi người mới bắt đầu chúc mừng vì công việc theo đuổi suốt mấy năm trời, đổ bao mồ hôi công sức đã có kết quả bước đầu".

 

TS Huy cho biết, để vệ tinh MicroDragon (trọng lượng 50 kg) đủ điều kiện cấp phép bay vào quỹ đạo, trước đó nhóm cần phải hoàn thành trên 10 báo cáo chi tiết cùng khoảng 80 tài liệu đính kèm với 4 vòng kiểm tra chéo chứng minh độ an toàn. Riêng kinh phí cho một lần phóng vệ tinh cỡ 50kg lên quỹ đạo thấp khoảng gần hai triệu USD (số tiền này Việt Nam được Nhật Bản hỗ trợ hoàn toàn).

Với người Nhật Bản, an toàn luôn đặt ở mức độ cao nhất, bởi tên lửa phóng lên còn mang theo những con vệ tinh khác giá trị hàng trăm triệu USD. Chỉ cần một vệ tinh văng ra một con ốc, một miếng vật liệu nhỏ hay có hiện tượng thoát khí (outgassing) trong môi trường chân không có thể sẽ làm hư hại những con vệ tinh khác.

Trong tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản, có thể lấy ví dụ chỉ riêng động tác cấp nguồn điện sau khi vệ tinh tách khỏi tên lửa, phải thiết kế 3 công tắc nối tiếp, đảm bảo dù 2 công tắc lỡ bị hỏng vẫn còn công tắc thứ ba để không ảnh hưởng đến an toàn của vệ tinh khác. 

Một ví dụ khác, vệ tinh cần phải vượt qua thử nghiệm rung lắc với biên độ lên đến 4 - 5G (G là gia tốc trọng trường), thử va chạm với gia tốc lên đến hàng trăm G để chắc chắn việc tên lửa đẩy vệ tinh vào không gian sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng vệ tinh.

Tấm đế gắn với tên lửa (tấm để giả, chỉ dùng cho thử nghiệm) của vệ tinh MicroDragon biến dạng sau 3 lần thử nghiệm va chạm. Ảnh: VNSC và Đại học Tokyo.

Tấm đế gắn với tên lửa (tấm để giả, chỉ dùng cho thử nghiệm) của vệ tinh MicroDragon biến dạng sau 3 lần thử nghiệm va chạm. Ảnh: VNSC và Đại học Tokyo.

Chạy đua thời gian và thấp thỏm chờ tín hiệu

Theo TS Huy, quá trình vận hành thử nghiệm khi vệ tinh được phóng lên quỹ đạo thông thường sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tháng, hoặc 6 tháng tùy vào độ phức tạp của vệ tinh. Nhưng do điều kiện kinh phí có hạn nên quá trình này của MicroDragon chỉ là 6 ngày, (từ 18 – 23/1/2019). 

Trong thời gian này mỗi người phụ trách nhóm công việc khác nhau của vệ tinh (xử lý ảnh, hệ thống phần mềm, điều khiển tư thế, truyền thông và quản lý chung) phải theo dõi kết nối và điều chỉnh khi cần thiết. Tham gia vận hành vệ tinh lần này còn có 6 cán bộ chuyên gia khác, trong đó 5 người từ Việt Nam và một người hiện đang làm tiến sĩ tại Nhật Bản.

TS Huy mô tả, hình dung Trái Đất giống quả cam, vệ tinh lại bay trong một mặt phẳng như một nhát cắt lên quả cam đó. Do trái đất tự quay, một ngày vệ tinh MicroDragon sẽ cắt khoảng khoảng 15,2 vòng ở quỹ đạo. Cứ 5 ngày lại lặp lại vị trí các nhát cắt đó một lần, như vậy có thể tạm chia trái đất thành 75 múi, mỗi múi có độ rộng tầm trên 500 km trên mặt xích đạo. Nếu vết cắt đi qua vùng có trạm thu ở mặt đất thì vệ tinh mới có thể giao tiếp, còn những vùng khác thì không. 

Với 4 nhát cắt đi qua vùng có trạm thu tín hiệu, trạm mặt đất sẽ nhận được các thông số về "sức khỏe" của vệ tinh gồm: dung lượng pin, điện áp, nhiệt độ, tư thế... Khi thấy "sức khỏe" vệ tinh ổn định, người vận hành có thể truyền lệnh, yêu cầu thực thi các nhiệm vụ như chụp ảnh và gửi dữ liệu về mặt đất.

Nếu thấy pin yếu, hay vệ tinh hoạt động chưa ổn định thì không thể yêu cầu vì chỉ cần bật camera lên có thể sập nguồn cả vệ tinh. Trong bối cảnh đó sẽ cần tắt bớt thiết bị phụ trợ và phải chờ vệ tinh bay qua vùng sáng để sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Cứ khoảng 90 phút, vệ tinh bay một vòng, qua vùng sáng sẽ sạc còn vùng tối sẽ xả. Mỗi lần vệ tinh giao tiếp với trạm chỉ trong khoảng 11-12 phút, có khi chỉ 1 - 2 phút tùy theo góc ngẩng của ăng ten. 

Vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9h30 (giờ Nhật Bản), ngày 19/1.

Vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9h30 (giờ Nhật Bản), ngày 19/1.

Viết tiếp khát vọng

MicroDragon là một vệ tinh phục vụ đào tạo, nghiên cứu nên quá trình vận hành này diễn ra khá "thủ công", hầu hết các lệnh được thực hiện bằng tay và cần nhiều chuyên gia phối hợp để thực hiện. Các dòng vệ tinh thương mại, quy trình vận hành hầu hết diễn ra tự động và vấn đề bảo mật, an toàn được đặt lên hàng đầu.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro (vệ tinh nhỏ). Với thời gian sống trên quỹ đạo thiết kế là 2 năm, MicroDragon đã được thiết kế với nhiệm vụ đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ dựa trên việc quan sát màu sắc nước biển.

Vệ tinh MicroDragon do 36 kỹ sư thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thiết kế và chế tạo với sự hướng dẫn của các chuyên gia của Nhật Bản. Từ những thành công ban đầu, các tiến sĩ trẻ của Việt Nam tiếp tục những khát vọng vươn lên bầu trời. TS Huy cho biết, hiện các kỹ sư trẻ từng được đào tạo ở Nhật Bản có thể tự thiết kế, chế tạo một phần và lắp ráp vệ tinh nhỏ ở trong nước.

Hiện nay, một vệ tinh khác là NanoDragon (khối lượng dưới 10kg) đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia tại Việt Nam. Vệ tinh này có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tàu thủy tự động. Mới đây JAXA thông báo đồng ý đưa lên quỹ đạo theo "Chương trình trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2", dự kiến vào năm 2020.

Theo VNE

  Các bài mới:
UBMTTQ Thành phố Vinh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020(10/7/2020)
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(10/7/2020)
Bắt 3 đối tượng mua bán vũ khí 'nóng' qua mạng xã hội(10/7/2020)
'Thành phố Vinh cần thay đổi để phát triển'(10/7/2020)
Công an TP Vinh liên tiếp phá 2 chuyên án ma túy lớn(10/7/2020)
Nghệ An: Rác thải trước cổng bệnh viện Giao thông vận tải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng(9/7/2020)
Quy hoạch công viên thành cổ Vinh: Chờ đề xuất điều chỉnh cục bộ(9/7/2020)
Nữ doanh nhân TP Vinh xây dựng và phát triển thương hiệu Việt trong thế giới phẳng(9/7/2020)
  Khoa học:
Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả trong 15 phút (30/3/2020)
78 dự án của học sinh đạt giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2019 - 2020 (31/12/2019)
Những sự kiện công nghệ được chờ đợi trong năm 2020 (26/12/2019)
Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới (19/9/2019)
Các nhà khoa học phát triển nhựa sinh học không độc hại (23/4/2019)
Phong thủy hướng nhà: Tại sao khi mua nhà phải xem hướng? (21/4/2019)
Khi nào mạng xã hội Facebook sẽ sụp đổ? (11/3/2019)
5 bước dọn nhà khoa học, gọn gàng đón Tết (21/1/2019)
3 cách khôi phục email đã xóa trong Gmail (14/1/2019)
Công bố 9 giải Nhất tại cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh (21/12/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website