| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 10,874
Tất cả: 82,929,851
 
 
Bản in
Thành phố Vinh – Dấu ấn 10 năm đô thị loại I
Tin đăng ngày: 4/2/2019 - Xem: 1995
 

Là mảnh đất địa linh nhân kiệt, thành phố quê hương Bác Hồ, Vinh không chỉ có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, mà còn là đầu tàu tăng trưởng của Tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực. Năm 2008 TP Vinh được thủ tướng chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc Tỉnh. 10 năm – một chặng đường không dài song đã đưa Vinh tiến những bước vững chắc trong quá trình xây dựng TP trở thành trung tâm KT - VH  vùng Bắc Trung Bộ trên 10 lĩnh vực như kỳ vọng của Bộ chính trị.

Upload

Quảng trường Hồ Chí Minh

Trong xu thế phát triển tất yếu của một đô thị, với vị thế của một thành phố loại 1 trực thuộc Tỉnh, Vinh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo nên sự thay đổi vượt bậc về diện mạo và tầm vóc. Trước đó định hướng Quy hoạch tổng thể đô thị Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 10/1998 của thủ tướng chính phủ đã xác định Vinh là trung tâm đô thị vùng Bắc Trung bộ, một trong mười trung tâm của cả nước. Vì vậy năm 2008 TPV mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập thêm 5 xã của huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên, từ diện tích 67.5 km2 tăng lên đến 104 km2. Cùng với đó TPV cũng đã được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 có tính đến 2050 mở rộng lên 230km2, với hơn 1 triệu dân. Đặc biệt Quyết định số 239 ngày 30/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 2468 ngày 29/12/2015 của thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển Thành phố Vinh trở thành Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ chính là tiền đề, động lực để tạo nên một thành Vinh đầy năng lượng, đầy vận hội và cả những thách thức mới.

Xác định xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện cải cách hành chính là vấn đề có tính quyết định để xây dựng Thành phố Vinh phát triển nhanh và bền vững. Các cấp ủy đảng chính quyền ở Thành phố Vinh đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và có ý thức trách nhiệm cao. NQ trung ương 6 khóa 12 gắn với thực hiện NQ số 39 – NQ/TW về xây dựng vị trí viêc làm, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức cũng được TP triển mạnh mẽ.  Cùng với việc xây dựng và ban hành các quy định trách nhiệm người đứng đầu, quy định về ứng xử của cán bộ trong thực thi công vụ, TP tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa liên thông, cổng dịch vụ công trực tuyến…. Việc xây dựng bộ máy hành chính Nhà nước ngày càng dân chủ, kỷ cương từng bước chuyên nghiệp, hiện đại đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội TP phát triển. TP hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch

Với quan điểm phát triển thành phố Vinh văn minh, hiện đại, có tầm nhìn xa, giữ vị trí tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa và đô thị hóa đối với tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ, TP ưu tiên cho phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2014 – 2020 TP đã huy động nguồn vốn đạt 3.847 tỷ đồng trên kế hoạch 12.297 tỷ đồng từ đầu tư của tỉnh, Trung ương, vốn BOT, BT và huy động nội lực để xây dựng các công trình hạ tầng lớn, trọng điểm. Các công trình đã và đang được xây dựng đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt TP Vinh. Đó là các tuyến giao thông trọng yếu như cầu Bến Thủy II nối công trình hạ tầng giao thông, cấp thoát nước. Đường QL1 – tránh Vinh, Nghi Xuân, các cầu vượt đường sắt tại Cửa Nam, Nghi Kim, Quán Bánh, đường tỉnh lộ 535 nối Vinh – Cửa Hội, đường ven Sông Lam, đường 72m, đường ven sông Vinh, đường NamJangJu Dasan, hệ thống đường giao thông Vinh - Hưng Tây rộng 70m, nối thành phố Vinh với Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An….tạo cho quỹ đất thành phố Vinh ngày một mở rộng và thu hút các nhà đầu tư. Đặc biệt Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh có tổng mức đầu tư gần 153 triệu USD, trong đó nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới là 98 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam gần 55 triệu USD bao gồm 4 hợp phần đã cải thiện vệ sinh môi trường và nâng cao năng lực thoát nước thải trên địa bàn, xây dựng Vinh trở thành đô thị sinh thái ven sông Lam.

TP cũng quan tâm đầu tư hệ thống bến xe, ga tàu, Cảng hàng không… là cầu nối quê hương Bác Hồ với các thành phố lớn trên cả nước, là điểm đến ngày càng hấp dẫn trong mạng đường bay nội địa và giữ vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng và an ninh quốc gia, hiện nay cảng hàng không Vinh được quy hoạch thành cảnh hàng không quốc tế, cùng với đường bay sang Lào, Thái Lan, cảng hàng không Vinh dự kiến mở thêm một số tuyến bay quốc tế khác như Nhật Bản, Hàng Quốc, Malaysia.

Quan tâm đầu tư cho y tế, bảo đảm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân là một mục tiêu quan trọng trong những nỗ lực của thành phố hôm nay. Thời điểm hiện tại Vinh có 1 trường đại học y khoa, 373 cơ sở y tế trong đó có 20 bệnh viên đa khoa và chuyên khoa với những bệnh viện được đầu tư CSVC hiện đại như bệnh viện đa khoa tỉnh 700 giường, bệnh viện ung bướu, bệnh  viện sản nhi...Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh đang được nâng tầm về quy mô và chất lượng. Đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị, hiện nay là đơn vị y tế đầu tiên của ngành Y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên, ứng dụng công nghệ 4.0 tiên phong triển khai mô hình “bệnh viện thông minh”. Bệnh viện đã “đột phá" thực hiện thành công các kỹ thuật khó, mới, chuyên sâu, của tuyến tỉnh, Trung ương như: phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ; Phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng dao mổ điện lưỡng cực, Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần; Chạy thận nhân tạo.... Trung bình một ngày bệnh viện khám cho 1.200 bệnh nhân ngoại trú và 550 người điều trị nội trú.

Upload

Thầy và trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đón em Cao Ngọc Thái đạt huy chương vàng quốc tế môn Vật Lý

Với hệ thống hơn 30 trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề, Thành phố Vinh đang hình thành các yếu tố để trở thành trung tâm về giáo dục và đào tạo của vùng Bắc Trung Bộ. Trường Đại học Vinh được chính phủ phê duyệt là 1 trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia. Ngoài ra trên địa bàn TP còn có các trường đại học chuyên về các lĩnh vực như đại học kỹ thuật Vinh, đại học y khoa, đại học kinh tế, đại  học công nghiệp… Mỗi năm đào tạo trên 90 nghìn học sinh, sinh viên và cả học sinh quốc tế. Hệ thống giáo dục phổ thông đóng vai trò quan trọng với những chiếc nôi đào tạo chất lượng mũi nhọn nổi tiếng như trường THCS Đặng Thái Mai, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đã có biết bao thế hệ học sinh giành giải cao cấp quốc gia và trên trường quốc tế, là đơn vị nằm trong tốp đầu của cả nước về học sinh giỏi các cấp. Quy mô trường lớp ở TP Vinh tăng mạnh với gần 130 trường học từ mầm non đến THPT, trong đó có trên 40 trường ngoài công lập. Hiện TP Vinh có 62 trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 86%. Thực hiện đề án xây dựng trường THPT chuyên Phan Bội Châu trở thành trường trọng điểm quốc gia.

Hội tụ đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, đường thủy nội địa, có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, có quần thể di tích danh thắng đa dạng về loại hình, độc đáo về kiến thức, và các cơ chế, chính sách, Thành phố Vinh đã và đang thu hút hàng trăm dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, văn phòng cao cấp, tôn tạo di tích lịch sử, tập trung đầu tư cho phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn, trở thành trung tâm lưu trú phân phối khách du lịch của Tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ. Cùng với kết nối các tour du lich trọng điểm trong và ngoài tỉnh như khu di tích Kim Liên – Nam Đàn, du lịch biển cửa Lò, du lịch miền Tây xứ Nghệ, Vinh đang xây dựng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch tham quan tìm hiểu lịch sử văn hóa….

Mục tiêu xây dựng TP phát triển nhanh, bền vững đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố tập trung chỉ đạo. Với một quyết tâm chính trị mạnh mẽ, cán bộ đảng viên đến các tầng lớp nhân dân đang chung tay góp sức thể hiện tình cảm và trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận của xã hội, tinh thần đại đoàn kết toàn dân, tạo đà cho những bước tiếp theo trên con đường phát triển, xây dựng Vinh trở thành thành phố đáng sống, là đô thị thông minh.

Thành phố Vinh hôm nay đã hiển hiện dáng dấp của một đô thị khang trang, bề thế, người dân TP Vinh sẽ phát huy truyền thống “đi đầu dậy trước”, nắm bắt thời cơ và vận hội để cất cánh bước vào thời kỳ mới: phát triển và hội nhập. Phấn đấu trở thành trung tâm KT- VH vùng Bắc Trung Bộ trong tương lai không xa.

Ngân Hà/VRTV

  Các bài mới:
Thành Vinh lung linh những đường hoa đón Tết(17/1/2020)
Thành Vinh lung linh những đường hoa đón Tết(17/1/2020)
Các phường, xã trao quà tết cho người nghèo(17/1/2020)
Thành ủy Vinh công bố quyết định công tác cán bộ tại Đảng bộ phường Trường Thi và xã Hưng Lộc(17/1/2020)
Nghệ An: Vén màn bí mật của sới bạc “siêu khủng” “đội lốt” quán karaoke, bắt hơn 100 đối tượng(17/1/2020)
HLV Park Hang-seo nhận trách nhiệm về mình sau thất bại của U23 Việt Nam(17/1/2020)
TP Vinh tổng kết 10 năm thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ven đô(16/1/2020)
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ tổ chức đối thoại với học sinh toàn tỉnh(16/1/2020)
  Tin thành phố Vinh:
Thành Vinh lung linh những đường hoa đón Tết (17/1/2020)
Thành ủy Vinh công bố quyết định công tác cán bộ tại Đảng bộ phường Trường Thi và xã Hưng Lộc (17/1/2020)
TP Vinh tổng kết 10 năm thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ven đô (16/1/2020)
Chủ tịch UBND TP Vinh tặng quà tết các gia đình chính sách (16/1/2020)
Thành phố Vinh sẽ tiếp tục hạ bó vỉa cho người dân đậu xe trên vỉa hè (13/1/2020)
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà các đơn vị, đối tượng chính sách nhân dịp tết Canh Tý năm 2020 (13/1/2020)
Thành ủy Vinh gặp mặt cán bộ lãnh đạo TP nghỉ hưu qua các thời kỳ (8/1/2020)
TP Vinh Tổng kết công tác QP – AN và xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm ATLC năm 2019 (8/1/2020)
TP Vinh : Tổng kết công tác quốc phòng, an ninh năm 2019 (8/1/2020)
Quán nhậu thành Vinh vắng vẻ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực (7/1/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website