| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 12,062
Tất cả: 82,953,143
 
 
Bản in
HĐND Thành phố Vinh phát huy hiệu quả hoạt động giám sát tại cơ sở
Tin đăng ngày: 3/2/2019 - Xem: 902
 

Upload

HĐND khóa XXI kỳ họp thứ 8

Hoạt động giám sát là một trong hai chức năng cơ bản, quan trọng của Hội đồng nhân dân các cấp. Theo đó, HĐND mỗi cấp, mỗi địa phương có kế hoạch và nội dung giám sát khác nhau sao cho hiệu quả. Qua đó, phát huy  vai trò trách nhiệm của người đại biểu dân cử cũng như hoạt động của HĐND nói chung. Tại thành phố Vinh,thời gian qua  hoạt động giám sát của HĐND có nhiều đổi mới, hướng về cơ sở. Nội dung giám sát việc giải quyết tồn tại bất cập trong thực hiện các chương trình KT-XH trọng điểm.

Nằm trong chương trình giám sát, thời gian qua, HĐND phường Quán Bàu tổ chức giám sát kết quả thực hiện thu chi xã hội hóa giáo dục năm học 2017-2018 tại trường mầm non Sao Mai của Ban kinh tế- xã hội, HĐND phường Quán Bàu. Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, các văn bản, chứng từ lên quan đến việc huy động xã hội hóa cũng như thực tế cơ sở vật chất đã được trang bị thông qua nguồn huy động này. Qua đó, Ban kinh tế, xã hội, HĐND phường Quán Bàu đã yêu cầu nhà trường quan tâm xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, gắn kế hoạch dài hạn với ngắn hạn, kế hoạch tổng thể và cho từng năm, trên cơ sở đó để tranh thủ sự ủng hộ tự nguyện của phụ huynh. Bên cạnh đó, HĐND phường còn tổ chức giám sát nhiều vấn đề cử tri quan tâm như: công tác thu chi các loại quỹ phí ở khối phố, hoạt động cả đội quy tắc đô thị phường; quy trình chất lượng của tổ hòa giải, Nếu như trước đây, HĐND phường Quán Bàu chỉ giám sát trên văn bản thì nhiệm kỳ này đã tiến hành giám sát thực tế, qua đó đã kịp thời phát hiện những thiếu sót, vướng mắc; đồng thời đưa ra được kiến nghị khả thi, đáp ứng được mong mỏi của cử tri và nhân dân.

Còn tại phường Hà Huy Tập. Ngay từ đầu năm 2018, Thường trực HĐND phường Hà Huy Tập đã xây dựng kế hoạch giám sát khá cụ thể. Để giám sát đạt kết quả, Thường trực HĐND phường và các ban tổ chức giám sát các vấn đề cụ thể như: việc thực hiện cải cách hành chính, quy chế dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị. Các kết luận sau giám sát của UBND phường giai đoạn 2016 - 2017. Công tác thu, chi tài chính 22 khối năm 2017. Công tác thu chi ngân sách phường năm 2017...Nhờ có kế hoạch cụ thể nên công tác giám sát đạt kết quả và sát với nghị quyết HĐND phường; đồng thời việc đôn đốc, kiểm tra sau giám sát. Điều này đã hạn chế tình trạng các kết luận sau giám sát thực hiện nửa vời, hoặc rơi vào im lặng. Từ đó, Thường trực HĐND phường Hà Huy Tập kịp thời định hướng tháo gỡ khó khăn, tạo cơ chế hợp lý để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của UBND phường, nhằm thúc đẩy kinh tế, văn hoá - xã hội phát triển.

Khẳng định vai trò của cơ quan quyết định và giám sát cao nhất ở địa phương, hoạt động của HĐND thành phố Vinh đã được đổi mới theo hướng tăng cường giám sát chuyên đề và đột xuất. Từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay, Thường trực HĐND và 2 Ban của HĐND thành phố Vinh và các phường, xã tổ chức hàng trăm cuộc giám sát. Nội dung giám sát được HĐND thành phố lựa chọn các vấn đề bức xúc của nhân dân. Trong đó có nhiều cuộc giám sát chuyên đề tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng đang được triển khai trên địa bàn thành phố như: công tác thu chi ngân sách, vấn đề đảm bảo trật tự đô thị, an toàn thực phẩm, thu phí vệ sinh môi trường...Sau giám sát, Thường trực, các Ban HĐND thành phố Vinh còn thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị nhằm tránh xảy ra tình trạng các kiến nghị sau giám sát không được thực hiện. Đối với kiến nghị chậm giải quyết, Thường trực HĐND tiếp tục có văn bản nhắc nhở, đôn đốc giải quyết.

Để hoạt động giám sát đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, thường trực HĐND thành phố Vinh đã kịp thời phân loại, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và trả lời cho cử tri rõ. Nếu như trước đây, HĐND thành phố chỉ giám sát trên báo cáo, thì giờ đây còn trực tiếp giám sát thực tế. Cụ thể như lĩnh vực an toàn thực phẩm được đông đảo cử tri quan tâm. Vì vậy, Ban pháp chế HĐND thành phố Vinh đã tiến hành giám sát thực tế tại một số phường, xã. Qua đó cho thấy, ở một số nơi, chính quyền cấp cơ sở còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Các địa phương chưa rà soát và nắm chắc các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động tiếp xúc cử tri TXCT và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được HĐND các cấp của thành phố Vinh thực hiện thường xuyên, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các đại biểu được bầu tại các đơn vị địa phương đã thường xuyên nắm bắt tình hình địa bàn, sâu sát với nhân dân, tham gia giám sát các nghị quyết HĐND đề ra; chú trọng giám sát việc trả lời, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm được các ngành, đơn vị trả lời tại các kỳ họp hoặc những nhóm vấn đề mà cử tri quan tâm ở cơ sở đề nghị nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Đồng thời, định kỳ tham gia tiếp dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, giải thích hoặc chuyển tải ý kiến đơn thư của nhân dân đến các cấp, các ngành nghiên cứu xử lý. Qua đó đã tạo mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân và đại biểu HĐND.

Tiếp tục đổi mới và thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát, HĐND TP Vinh tiếp tục khắc phục những tồn tại đó là: Một số kiến nghị của HĐND chưa được các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc và kịp thời; Nhiều đại biểu HĐND chưa phát huy vai trò người đại biểu dân cử...Để bảo đảm việc giám sát của Hội đồng nhân dân có chất lượng, hiệu quả, Đại biểu Hội đồng nhân dân phải tăng cường công tác kiểm tra, sâu sát với cơ sở để kịp thời nắm bắt và phản ánh những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội đồng nhân dân phải có trách nhiệm nâng cao năng lực và trách nhiệm cho đại biểu Hội đồng nhân dân như: tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho đại biểu tham gia hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân và các Ban của Hội đồng nhân dân;  Tăng cuờng hơn nữa sự phối hợp hoạt động giữa Đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan, đoàn thể ở địa phương.

Có thể khẳng định, hoạt động giám sát của HĐND thành phố Vinh ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra được kiến nghị khả thi. Có tác dụng tích cực trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế của các cơ quan chức năng về thực hiện công tác quản lý Nhà nước và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua đó, tăng cường công tác quản lý, điều hành của UBND, các phòng, ban cấp thành phố và cơ sở.

Lam Hà/VRTV

  Các bài mới:
Các phường xã trên địa bàn Thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn(20/1/2020)
Đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh thăm, chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở TP Vinh(20/1/2020)
Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho SV Sư phạm: Phải bồi hoàn phí nếu không làm trong ngành giáo dục(20/1/2020)
Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa(20/1/2020)
Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc(20/1/2020)
Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran(20/1/2020)
Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc?(20/1/2020)
Nghệ An hướng dẫn nội dung ký cam kết học tập, làm theo Bác cho cán bộ, đảng viên(19/1/2020)
  Tin thành phố Vinh:
Đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh thăm, chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở TP Vinh (20/1/2020)
Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa (20/1/2020)
Thành Vinh lung linh những đường hoa đón Tết (17/1/2020)
Thành ủy Vinh công bố quyết định công tác cán bộ tại Đảng bộ phường Trường Thi và xã Hưng Lộc (17/1/2020)
TP Vinh tổng kết 10 năm thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ven đô (16/1/2020)
Chủ tịch UBND TP Vinh tặng quà tết các gia đình chính sách (16/1/2020)
Thành phố Vinh sẽ tiếp tục hạ bó vỉa cho người dân đậu xe trên vỉa hè (13/1/2020)
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà các đơn vị, đối tượng chính sách nhân dịp tết Canh Tý năm 2020 (13/1/2020)
Thành ủy Vinh gặp mặt cán bộ lãnh đạo TP nghỉ hưu qua các thời kỳ (8/1/2020)
TP Vinh Tổng kết công tác QP – AN và xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm ATLC năm 2019 (8/1/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website