| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,455
Tất cả: 82,968,346
 
 
Bản in
Nghệ An: Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!
Tin đăng ngày: 21/1/2019 - Xem: 832
 

Mặc dù biên bản làm việc giữa các bên đã thống nhất phương án xử lý từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gia đình ông Hồ Viết Hai vẫn sống trong nỗi lo lắng thường trực vì đường dây điện cao áp 22KV vẫn lủng lẳng cách mái nhà chưa tới 1 mét.

 
 

Ông Hồ Viết Hai và bà Nguyễn Thị Tứ, có địa chỉ tại số 26 đường Ngô Đức Kế, khối 10 phường Hồng Sơn, thành phố Vinh (Nghệ An) có đơn gửi đến báo, kêu cứu: Đường dây điện cao áp 22KV chạy cách mái nhà tầng hai của ông bà với khoảng cách 0,8m theo chiều ngang, nhiều lần phóng điện vào nhà, làm cháy nổ các vật dụng điện, gây hoang mang lo lắng cho gia đình.

Ông Hai trình bày, ông là bộ đội nghỉ hưu, hiện đang hưởng chế độ của thương binh. Từ năm 1979, gia đình đã ở trên thửa đất hiện tại, năm 1998, thửa đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở. Đến năm 2001, gia đình ông được Sở Xây dựng Nghệ An cấp giấy phép xây dựng căn nhà hai tầng có hiện trạng như hiện nay.

Năm 2004, công nhân công ty điện lực kéo đường dây điện 22KV, loại dây trần, đi qua. Tại thời điểm đó, vợ ông Hai - bà Nguyễn Thị Tứ cho biết: “Tôi có hỏi công nhân thi công cột để kéo đường dây điện là đường dây đi sát mái nhà thế thì có ảnh hưởng gì không? Họ trả lời là cứ yên tâm, dây có bọc, không ảnh hưởng đến nhà đâu, nên chúng tôi mới đồng ý cho họ làm. Nhưng họ làm rồi thì mình mới biết đó là dây điện cao áp 22KV, loại dây trần. Người ta đã kéo rồi, cũng vì đường điện này phục vụ cả tập thể khu dân cư, nên gia đình chúng tôi chấp nhận để thế”.

Vợ chồng ông Hồ Viết Hai, Nguyễn Thị Tứ lo lắng khi đường dây điện nằm sát mái nhà mình.

Từ khi đường dây điện cao áp 22KV đi qua, trải qua thời gian hơn 10 năm không có vấn đề gì nên gia đình ông Hai bà Tứ cũng không để ý nữa. Nhưng từ năm 2016 đến 2018, theo ghi nhận của gia đình, vào những ngày mưa to gió lớn đã có 3 lần điện từ đường dây cao áp phóng vào nhà, lần gần nhất là ngày 23/7/2018.

Lo sợ cho tính mạng của những người trong gia đình, ông Hồ Viết Hai đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến công ty điện lực, UBND tỉnh Nghệ An và các ban ngành yêu cầu có phương án xử lý.

 

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai. Xác minh sự việc gây nguy hiểm và đề ra phương án cùng thời gian thực hiện.

Ngày 9/11/2017, với sự chủ trì của Sở Công thương, đại diện của công ty Điện lực Nghệ An, Điện lực thành phố Vinh, đại diện UBND thành phố Vinh và phường Hồng Sơn đã cùng gia đình ông Hai bà Tứ đã thực hiện việc kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, xác minh và giải quyết đơn kiến nghị của gia đình ông Hai.

Kết quả kiểm tra xác minh hiện trạng thực tế cho thấy trước khuôn viên tầng 2 nhà ông Hồ Viết Hai có đường dây điện 22KV khoảng cột 19 đến cột 20 trục chính lộ 475E15.7, loại dây trần, đi qua. Đo thực tế, khoảng cách từ điểm gần nhất của mái nhà tầng 2 đến dây dẫn là 0,8m theo phương ngang.

 

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai. Xác minh sự việc gây nguy hiểm và đề ra phương án cùng thời gian thực hiện.

Biên bản làm việc khẳng định khoảng cách trên không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách an toàn (2,0m đối với dây trần có cấp điện áp đến 22KV) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Cùng tại buổi làm việc này, đại diện các thành phần tham gia đã thống nhất phương án giải quyết: Giao công ty điện lực Nghệ An khẩn trương chỉ đạo Điện lực thành phố Vinh lập phương án cái tạo nâng đường dây để đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Hộ gia đình ông Hai chấp nhận tạo điều kiện cho đơn vị điện lực thi công cải tạo bằng việc phá bờ tường của gia đình, đồng ý chôn cột điện sát chân bờ tường, không nhô ra ngoài đường Ngô Đức Kế.

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai.

Hình ảnh của buổi làm việc ghi nhận.

Biên bản làm việc giữa các đại diện thành phần và văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An của Sở Công thương đều ghi nhận thời gian thi công, cải tạo đường dây điện này phải hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Biên bản làm việc và văn bản báo cáo đã rõ ràng như vậy, nhưng từ thời điểm đó đến nay, đã là năm 2019, khoảng cách từ đường dây điện 22KV đến mái nhà tầng 2 của gia đình ông Hai vẫn là... 0,8m.

 

Sở Công thương báo cáo UBND tỉnh Nghệ An về buổi làm việc và phương án thực thi.

Trong khoảng thời gian đó, vào buổi chiều ngày 23/7/2018, đường dây cao áp này đã thêm 1 lần phóng điện vào nhà. Khiến cho các thiết bị đồ điện như tivi, điều hòa, camera, công tơ tổng bị chập cháy. Nguy hiểm hơn, chị Lê Minh Hải - con dâu ông Hai bà Tứ cùng nhiều công nhân đang làm việc ở nhà kho sát bên cạnh thì nghe tiếng điện nổ ngay trên đầu, rất may không có thiệt hại về người.

Vụ phóng điện đó khiến cho một mảng tường của mái nhà tầng hai bị phá nát, rơi vỡ xuống đất, tại vị trí sát mái nhà nhất, đường dây trần cao áp 22KV có những vệt cháy sáng.

Anh Hồ Anh Hiền, con trai ông Hai cho biết: “Thường thì trời mưa gió tôi cũng chú ý để tạm thời ngắt dòng điện vào nhà, nhưng hôm đó do đi công việc nên về không kịp. Đồ dùng điện chập cháy trong nhà lần này là lần thứ 3, cái thì sửa cái thì mua mới, tốn khá nhiều tiền, nhưng quan trọng nhất là 7 người trong gia đình và công nhân ở kho, chưa ai bị gì đã là may mắn lắm. Nhưng cứ để tình trạng như thế này thì không ổn...”.

Sự việc ngày 23/7/2018 được gia đình ông Hai báo lên ngành điện lực. Ngày hôm sau, một tốp công nhân ngành điện với xe chuyên dụng được điều đến nhà ông Hai. Cả gia đình đều nghĩ sau vụ việc vừa rồi thì ngành điện sẽ cho trồng thêm cột điện sát bờ tường để nắn đường dây ra xa ngôi nhà.

Nhưng công nhân ngành điện chỉ là bắt một đoạn cột chống để hạn chế sự lung lay của đường dây, còn khoảng cách từ đường dây đến mái tầng hai của ngôi nhà hầu như không có gì thay đổi.

Anh Hiền bức xúc: “Việc họ bắn đoạn cột chống vào mái nhà rồi gắn cố định với đường dây có chăng chỉ khiến đường dây đỡ đu đưa, đây là giải pháp tình thế chứ vấn đề thì chưa thể giải quyết dứt điểm được. Gia đình chúng tôi vẫn ở trong tình trạng nguy hiểm, lo lắng bất an không được giảm bớt”.

Dẫn chúng tôi lên tầng hai của ngôi nhà, anh Hiền nhắc đi nhắc lại không được ra sát ban công. Cũng từ lâu lắm rồi gia đình anh không có ai bước chân ra khỏi cánh cửa ban công này. Căn phòng ngay sát mặt ngoài tầng hai cũng bỏ không từ khi có vụ phóng điện đầu tiên, không còn ai trong nhà dám sử dụng.

Thửa đất phía tây giáp nhà ông Hai là mảnh đất của anh Hiền. Chủ trước đây của mảnh đất cũng có ý định xây nhà nhưng do đường dây điện án ngữ khoảng không phía trên nên họ từ bỏ ý định, chuyển nhượng lại cho con trai ông Hai. Từ khi mua đến giờ anh Hiền cũng không thể xây dựng gì thêm, chỉ cải tạo để làm kho kinh doanh các loại tã, giấy.

“Cũng vì công việc sinh sống nên mới phải sử dụng làm nhà kho, trong kho đều là những mặt hàng dễ cháy, đường dây điện thì cứ sát trên đầu như thế này chúng tôi cũng rất bất an. Nhưng trách nhiệm này là của ngành điện lực, họ không thể cứ để dân phải sống nơm nớp mãi như thế này được. Chưa thiệt hại về người thì chưa to chuyện, nếu lỡ có gì xảy ra, họ có dám nhận trách nhiệm không” - con trai ông Hai bức xúc.

Khối trưởng khối 10 phường Hồng Sơn - Nguyễn Hữu Trình ý kiến: “Những lần gia đình ông Hai bị phóng điện thì tôi đều có mặt để ghi nhận. Vụ phóng điện ngày 23/7/2018 vừa rồi không phải là lần đầu, không chỉ ảnh hưởng đến mỗi gia đình ông Hai đâu, mà cả tuyến này thì cả trăm hộ đều bị mất điện gần 1 giờ đồng hồ. Vì đường dây này phục vụ cho rất nhiều hộ dân nên khối cùng muốn yêu cầu ngành điện phải đảm bảo khoảng cách an toàn khi đường dây điện đi qua nhà dân”.

Chúng tôi kính đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan cần có giải pháp, phương án cụ thể để giải quyết dứt điểm sự việc, bảo vệ an toàn cho người dân.

 
 
 

Vụ phóng điện vào nhà ngày 23/7/2014 và hậu quả: tivi chập điện, nổ mô-tơ cửa cuốn, cháy bóng đèn và camera vỡ nát.

Một mảng gạch mái tầng hai bị phóng điện vỡ nát.

Đường dây điện ở vị trí phóng điện vỡ gạch có dấu vết cháy sáng.

18: anh Hồ Anh Hiền dẫn chúng tôi lên tầng 2 nhưng không dám ra ngoài ban công.

 

Mảnh đất dùng làm kho kinh doanh tã, giấy tiềm ẩn nguy cơ cháy do ở gần đường điện.

Công nhân ngành điện lực đến khi xảy ra vụ phóng điện ngày 23/7/2018.

Kết quả chỉ vỏn vẹn có thế này.

Tác giả: Danh Thắng - Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Các bài mới:
Cảnh sát căng mình điều tiết giao thông những ngày cận Tết ở thành phố Vinh(21/1/2020)
Nghệ An: Lấn chiếm vỉa hè tràn lan dịp cận Tết(21/1/2020)
Phường Hồng Sơn bàn giao nhà đại đoàn kết(21/1/2020)
TP Vinh: Thu ngân sách đạt trên 2.502 tỷ đồng(21/1/2020)
Công bố quyết định thành lập và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Vinh(21/1/2020)
Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng rượu, bia an toàn dịp Tết(21/1/2020)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh dự Lễ Ký kết hợp tác đào tạo tại Trường Đại học Vinh(21/1/2020)
Thực hiện quy hoạch nghĩa trang phù hợp với sự phát triển của đô thị(21/1/2020)
  Tin thành phố Vinh:
Công bố quyết định thành lập và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Vinh (21/1/2020)
Đoàn công tác của tỉnh thăm, chúc Tết cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Vinh (21/1/2020)
Đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh thăm, chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở TP Vinh (20/1/2020)
Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa (20/1/2020)
Thành Vinh lung linh những đường hoa đón Tết (17/1/2020)
Thành ủy Vinh công bố quyết định công tác cán bộ tại Đảng bộ phường Trường Thi và xã Hưng Lộc (17/1/2020)
TP Vinh tổng kết 10 năm thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ven đô (16/1/2020)
Chủ tịch UBND TP Vinh tặng quà tết các gia đình chính sách (16/1/2020)
Thành phố Vinh sẽ tiếp tục hạ bó vỉa cho người dân đậu xe trên vỉa hè (13/1/2020)
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà các đơn vị, đối tượng chính sách nhân dịp tết Canh Tý năm 2020 (13/1/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website