| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 291
Tất cả: 81,644,984
 
 
Bản in
Không tiếp tục phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm!
Tin đăng ngày: 30/4/2018 - Xem: 1325
 
Đây là giải pháp trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý nhằm để chống ùn tắc giao thông cho hai thành phố TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay của TP.Vinh, giải pháp này cũng rất cần được xem xét, áp dụng.
 

1. Giải pháp trên của Thủ tướng Chính phủ được Văn phòng Chính phủ nêu tại Công văn số 3585/VPCP-CN ngày 18/4/2018 về việc 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP.

Ở ngã tư Chợ Vinh (TP.Vinh), hàng loạt chung cư cao tầng được cấp phép xây dựng với mật độ xây dựng cao; diện tích lưu không hẹp, thiếu các công trình phụ trợ thiết yếu. Ảnh Nhật Lân.
Tại Nghị quyết số 16, Chính phủ  đề ra 4 bộ giải pháp. Đó là: Quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đô thị; Quy hoạch và thực hiện di dời trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, bệnh viện lớn ra khỏi khu vực trung tâm; Tuyên truyền phổ biến pháp luật, tổ chức cuộc vận động xây dựng nếp “văn hóa giao thông” và “văn minh đô thị”, tăng cường cưỡng chế thi hành pháp luật về an toàn giao thông và trật tự đô thị.
Đến nay, Nghị quyết số 16 đã qua 10 năm thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông ở TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề hết sức nhức nhối. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GT&VT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, UBND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh xây dựng Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 16 cho phù hợp với tình hình thực tiễn.
Tại Công văn số 3585/VPCP-CN, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến: “…lưu ý các giải pháp không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông…”.
2. Với TP.Vinh, được Chính phủ xác định là trung tâm chính trị - văn hóa - kinh tế của khu vực Bắc miền Trung, và được công nhận đô thị loại I vào năm 2008. Sau 10 năm, đến nay TP.Vinh đã có những bước phát triển về kinh tế - xã hội.
Qua đó, hạ tầng giao thông đô thị đã được quan tâm đầu tư. Nhiều các tuyến đường cũ được cải tạo nâng cấp, đồng thời xây dựng thêm khá nhiều tuyến đường mới rộng rãi, có tính thẩm mỹ cao.
Khu dân cư nào ở TP. Vinh có nhà chung cư cao tầng mọc lên, ở đó ngoài việc tăng thêm hàng trăm hộ dân, còn tăng thêm hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy. Ảnh: Nhật Lân

Tuy nhiên, hiện nay dân số của TP. Vinh cũng đã tăng lên; mật độ dân cư ở khu vực trung tâm thành phố đã trở nên dày đặc. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông của người dân thành phố đã thay đổi.

Trước đây, phương tiện xe máy, xe đạp là chủ yếu; còn hiện nay, rất nhiều gia đình đã sử dụng ô tô làm phương tiện chính. Vì vậy, tình trạng ùn tắc giao thông đã thường xuyên xảy ra trong vài năm trở lại nay, nhất là trong các khu vực trung tâm.
Với người dân thành phố, hiện tại đã rất lo lắng về việc ùn tắc khi tham gia giao thông trên các tuyến đường Quang Trung, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu… ở những giờ cao điểm (từ 6h30 – 7h30; 10h30 – 12h; 16h30 – 18h).
Làm gì để giảm tải ùn tắc giao thông ở trung tâm TP. Vinh?
Dẫn đến tình trạng mật độ dân cư trung tâm TP. Vinh trở nên cao, có nguyên nhân từ khu vực chung cư, cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà chung cư nhà cao tầng quá dày. Hoặc có những khu vực, đã phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà chung cư cao tầng bất hợp lý, cho phép mật độ xây dựng lên đến 80 – 90%; không có diện tích đất lưu không, đất dành cho sân vườn, các công trình phụ trợ…
Trong khi đó, ngoại vi của TP. Vinh, quỹ đất để xây dựng các đô thị vệ tinh không thiếu. Phía Nam có các phường Vinh Tân, Trung Đô; phía Tây có các phường Cửa Nam, và các xã Hưng Chính, Đông Vĩnh, Hưng Đông; phía Bắc có các xã  Nghi Kim, Nghi Liên, Nghi Ân; phía Đông có các xã Hưng Dũng, Hưng Lộc, Hưng Hòa, Nghi Đức.

Tại các xã, phường này quỹ đất khá dồi dào, nhưng cơ bản chưa được khai thác hợp lý, hiệu quả. Cũng có những khu vực đã được quy hoạch khu đô thị, và giao cho “nhà đầu tư”. Tuy nhiên phần đa các “nhà đầu tư” đều thực hiện phân lô bán nền, không xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt; hoặc “treo”, “ngâm” chờ thời...

Một bãi đậu đỗ ô tô tại một khu chung cư trên đường Quang Trung. Ảnh: Nhật Lân

Như đã nêu ở trên, trong các giải pháp trọng tâm để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh về giải pháp không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Song song với đó, là phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư. Từ đó, sẽ giảm tải được áp lực về công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.
Những gợi ý của Thủ tướng Chính phủ dù dành riêng cho TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhưng rất phù hợp với tình hình TP. Vinh hiện nay. Vì vậy, chính quyền TP. Vinh cần nghiên cứu, áp dụng.
  Các bài mới:
Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT của tỉnh Nghệ An sẽ có một phòng học Ngoại ngữ(14/10/2019)
Nghệ An: Sẽ đầu tư xe buýt chạy các tuyến nội thành Vinh(14/10/2019)
Việt Nam cần có bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp ở vòng loại World Cup?(14/10/2019)
Đảng bộ phường Trường Thi trao huy hiệu Đảng đợt 2 tháng 9(14/10/2019)
Giải bóng đá qua lưới thành phố Vinh lần thứ 2 năm 2019(14/10/2019)
Trung tâm VHTT và Truyền thông tổ chức lễ khai trương câu lạc bộ bóng bàn – cờ vua(14/10/2019)
Nghệ An gặp mặt 300 doanh nghiệp tiêu biểu nhân ngày doanh nhân Việt Nam(14/10/2019)
Cơ hội đại phá Indonesia của đội tuyển Việt Nam(14/10/2019)
  Quy hoạch - Đô thị:
Nghệ An nghiên cứu lập quy hoạch nhiều dự án lớn (21/2/2019)
Bộ trưởng Bộ GTVT dự lễ ra quân xây cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam (12/2/2019)
Nghệ An: Không quy hoạch xây dựng nhà chung cư tại khu vực mật độ dân cư cao (19/11/2018)
Tàu điện Vinh - Cửa Lò (Nghệ An): Chưa có phương án huy động vốn (2/11/2018)
Để thành phố Vinh vươn tầm trung tâm vùng Bắc Trung bộ (5/10/2018)
Tiếp tục cho phép thành phố Vinh thực hiện cải tạo vỉa hè làm nơi đậu xe (21/9/2018)
Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư tại TP Vinh (19/9/2018)
Bịt đường phố xây bệnh viện cổ phần: Tỉnh Nghệ An quyết mở lại đường Hồ Tông Thốc (18/9/2018)
Nghệ An: Mở rộng sân bay Vinh thêm 58,27 ha (17/9/2018)
Xây dựng cầu vượt hơn 6 tỷ đồng trước Bến xe phía Bắc thành phố Vinh (14/8/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website