| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 2,900
Tất cả: 89,299,236
 
 
Bản in
Kỷ cương
Tin đăng ngày: 23/2/2018 - Xem: 1839
 
 
Xác lập kỷ cương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ cho nhiệm kỳ này. Đây quả thực là một nhiệm vụ đề ra thì có vẻ hết sức ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa rất nhiều công việc phải làm. Và những công việc phải làm thì lại đầy khó khăn, thách thức.
Trước hết, kỷ cương là những phép tắc của một quốc gia nhằm bảo đảm cho trật tự xã hội mà quốc gia đó lựa chọn được xác lập và duy trì. Nói theo ngôn từ hiện đại thì kỷ cương chính là pháp luật của một quốc gia ở cả hai nghĩa: 1. Các quy phạm pháp luật; 2. Việc thực thi các quy phạm pháp luật đó.
Các quy phạm pháp luật chính là phép tắc của quốc gia. Vì vậy, muốn xác lập kỷ cương phải xây dựng được hệ thống các quy phạm pháp luật này. Vấn đề là chúng ta phải đánh giá cho được hệ thống các quy phạm pháp luật hiện hành, trên cơ sở đó mà định hướng cho hoạt động lập pháp cả của Chính phủ và cả của Quốc hội. Câu hỏi trung tâm ở đây phải là: Tại sao pháp luật của chúng ta ngày càng nhiều, mà kỷ cương của chúng ta lại ngày càng lỏng lẻo? Rõ ràng, không có một nghiên cứu công phu và khoa học, chúng ta không thể trả lời chính xác câu hỏi này. Tuy nhiên, một hệ thống pháp luật sẽ rất khó được thực thi nếu chất lượng của các quy phạm thấp: hoặc là chúng ta quy định những điều nằm ngoài khả năng tuân thủ của người dân, hoặc là chúng ta quy định những điều nằm ngoài khả năng áp đặt việc tuân thủ của chính quyền. Ngoài ra, lạm dụng việc điều chỉnh cũng sẽ gây ra sự lạm phát về các quy phạm pháp luật. Sự lạm phát này đến lượt mình lại làm cho chi phí tuân thủ và chi phí áp đặt việc tuân thủ bị đẩy lên cao. Hậu quả là cả người dân, lẫn chính quyền đều không có đủ các nguồn lực để thực thi pháp luật. Mà như vậy thì kỷ cương rất khó có thể được xác lập và duy trì.

Toàn cảnh Khai mạc Đại hội Đảng XII 

Như vậy, muốn có kỷ cương, trước hết, chúng ta cần cải cách hoạt động lập pháp. Và nói như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là: “Cải cách thể chế, cải cách thể chế và cải cách thể chế!”. Mỗi thể chế là một loại khuôn mẫu cho các hành vi được pháp luật điều chỉnh. Các khuôn mẫu hành vi này có thể tạo ra sự hợp lý và hiệu quả, nhưng cũng có thể gây ra sự rối loạn và ách tắc. Vấn đề là các nhà lập pháp phải hiểu được điều này và phải có đủ năng lực để sáng tạo ra các quy phạm pháp luật vừa bảo đảm hiệu quả, vừa bảo đảm sự hài hòa và công lý.
Tuy nhiên, xây dựng được một hệ thống các quy phạm pháp luật tốt mới chỉ là một nửa của vấn đề, một nửa còn lại chính là khả năng thực thi các quy phạm pháp luật đó. Pháp luật chỉ tốt ngang bằng với việc nó được thực thi như thế nào trong cuộc sống. Và cái sự ngang bằng này có vẻ như đang làm cho rất nhiều cố gắng và thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực lập pháp trở nên ít có ý nghĩa.
Thực thi pháp luật quả thực là khâu yếu trong nền quản trị của chúng ta. Đây là một khâu yếu kép: Yếu cả trong việc tuân thủ và yếu cả trong việc áp đặt sự tuân thủ. Chúng ta ai cũng biết pháp luật cấm những người tham gia giao thông vượt đèn vàng, nhưng nếu không có cảnh sát giao thông thì không chỉ đèn vàng, mà đèn đỏ cũng sẽ bị vượt. Điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của chúng ta nói chung còn rất hạn chế. Mà thiếu ý thức pháp luật thì gần như không thể xác lập được kỷ cương. Suy cho cùng thì chúng ta không thể nào có đủ nhân lực và tài lực để bố trí cảnh sát trong mọi lúc và ở mọi nơi.
Như vậy, giáo dục ý thức pháp luật phải là một nội dung quan trọng của việc bảo đảm kỷ cương. Đây phải là công việc thường xuyên của nhà trường, các cơ quan truyền thông và các tổ chức xã hội như Đoàn thanh niên, đội thiếu niên… Ngoài ra, để giáo dục ý thức pháp luật thì sự nêu gương của các cơ quan công quyền là rất quan trọng. Các quan chức phải chấp hành pháp luật một cách nghiêm chỉnh nhất trước khi đòi hỏi người dân phải làm như vậy.
Ngoài ra, các cơ quan quyền lực công còn cần phải được phân định rõ ràng thành hai loại: Loại làm chính sách, pháp luật và loại thực thi chính sách, pháp luật. Năng lực của các loại cơ quan này là khác nhau. Năng lực thực thi pháp luật là đòi hỏi bắt buộc đối với loại cơ quan thứ hai. Ở đây, các cơ quan thực thi pháp luật phải có đủ cả năng lực tuân thủ (những quy phạm mà pháp luật áp đặt cho các cơ quan nhà nước) và năng lực áp đặt sự tuân thủ. Một kế hoạch bài bản để xây dựng và nâng cao năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật là rất cần thiết cho việc bảo đảm kỷ cương.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Nguồn: Laodongnghean.vn
  Các bài mới:
TP. Vinh phong tỏa 17 hộ dân liên quan đến các ca nhiễm Covid - 19 mới(30/11/2021)
Đảng ủy cơ quan chính quyền thành phố tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu theo quy định 08 của Tỉnh ủy(1/12/2021)
Lại vỡ phường hụi online hàng chục tỷ đồng ở Nghệ An(30/11/2021)
Nghệ An sẽ ban hành quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2(30/11/2021)
TP. Vinh: Phong tỏa 5 hộ dân, 1 chung cư mini liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới(30/11/2021)
Thành phố Vinh tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19(29/11/2021)
UBND Thành phố Vinh tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí năm 2021(29/11/2021)
Làng hoa lớn nhất TP. Vinh gom hàng vụ Tết, dùng cần cẩu chuyển cây(29/11/2021)
  Đạo đức Hồ Chí Minh:
Cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (20/9/2021)
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (13/4/2021)
Niềm đam mê là được đi tới cái đích cuối cùng của người làm khoa học (7/3/2021)
Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 (6/10/2020)
Bàn thêm về tiêu chí đức và tài của người cán bộ (13/8/2020)
TP. Vinh khen thưởng 12 tập thể xuất sắc trong làm theo lời Bác dặn (25/5/2020)
Nhân tố văn hóa trong sự nghiệp hoạt động chính trị của Hồ Chí Minh (8/5/2020)
Ra mắt bộ sách “Nghiên cứu Hồ Chí Minh - Một số công trình tuyển chọn” (30/4/2020)
Xây dựng Đảng về đạo đức - món quà xuân quý giá (28/1/2020)
Nghệ An hướng dẫn nội dung ký cam kết học tập, làm theo Bác cho cán bộ, đảng viên (19/1/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  ca cuoc truc tuyen fi88bet168w88https://ae788.com/the-thao/https://nhacaiuytin.cchttps://dangkykubet.com KU11KUBETlodeloto8day  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website