| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 6,612
Tất cả: 84,660,521
 
 
Bản in
Trả lương cho chính mình
Tin đăng ngày: 10/11/2017 - Xem: 1121
 
Trong khi bạn đang loay hoay tìm việc thì những người khác đã khởi nghiệp thành công, trở thành những ông chủ, bà chủ khi còn là sinh viên. Có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự tạo việc làm cho mình khi còn là sinh viên?
Bạn đang lo sợ!
Theo số liệu thống kê của Bộ LĐTB&XH tỷ lệ cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay khoảng 225.000 triệu người. Một con số đáng báo động.
Từ trước đến nay, tôi đã nghe không dưới trăm lần những câu chuyện, cô bạn này tốt nghiệp đại học danh tiếng, anh bạn kia ra trường với tấm bằng giỏi trên tay... nhưng chung quy lại vẫn thất nghiệp. Câu chuyện “thủ khoa về chăn lợn” ở Hà Giang có chăng là minh chứng sống động nhất cho việc “Học đại học làm gì, thủ khoa vẫn thất nghiệp đấy thôi!”.
Chắc hẳn, những sinh viên năm cuối đang rất trông chờ vào kết quả xếp loại tốt nghiệp. Ai mà chẳng muốn mình tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, xuất sắc? Ai mà chẳng muốn có một bản lý lịch xin việc tuyệt đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập, nhà tuyển dụng cần những người làm được việc chứ không cần những người học việc.
Nhiều người cho rằng: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”. Đúng! Tôi đồng ý. Nhưng, theo tôi, đại học sẽ là con đường ngắn nhất, trang bị những tri thức, kỹ năng cần thiết, giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách đến ước mơ, khát vọng của mình.
Vậy tại sao bạn không tự tạo việc làm cho mình? Thay vì ngồi than thở hay ngược xuôi ngang dọc tìm việc với đồng lương ít ỏi thì tại sao chúng ta không tự tạo việc làm cho mình. Lúc đó, bản thân các bạn chính là những nhà tuyển dụng chứ không phải trông chờ vào người khác tạo việc làm cho mình. Đúng là không phải ai cũng có thể tự tạo việc làm và thành công. Bởi, nó đòi hỏi nhiều yếu tố trong đó, ý chí và sự quyết tâm để biến ý tưởng thành hiện thực đóng vai trò quan trọng. Song, tuổi trẻ là không ngừng đam mê, không ngừng thử thách và sáng tạo. Cho mình cơ hội đồng nghĩa với việc khẳng định quan điểm “Học đại học làm gì, thủ khoa vẫn thất nghiệp?” là phiến diện, chủ quan. Vậy thì, “Đừng chần chừ, cũng đừng lo sợ!”.
Cơ hội ư? Rất nhiều
Hiện nay, chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” được phổ biến rộng rãi với mục đích truyền cảm hứng, động lực mạnh mẽ cho những ai có khát vọng lập thân, lập nghiệp. Rất nhiều trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp được thành lập nhằm tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên con đường biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Tại đây, người trẻ được đào tạo, hỗ trợ vay vốn, kỹ thuật, công nghệ và được tạo mọi điều kiện để phát triển ý tưởng.
Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài mọc lên như “nấm sau mưa” cũng tạo nhiều cơ hội làm việc. Họ cũng sẵn sàng đầu tư nếu ý tưởng của bạn có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, tại các trường đại học đã thành lập Trung tâm hỗ trợ và khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức các CLB khởi nghiệp, chương trình tọa đàm tư vấn, hỗ trợ, các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp... tạo sân chơi thú vị để sinh viên thể hiện mình.
Cơ hội là có, thậm chí là nhiều, nhưng sinh viên thụ động và không biết nắm bắt cơ hội. Họ chỉ biết ngồi kêu ca và “há miệng chờ sung rụng”.
Sinh viên tự tạo việc làm khi còn là sinh viên
Trong khi chờ đợi tấm bằng tốt nghiệp xếp loại gì thì tại sao bạn không tự tạo việc làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường?
Không thiếu những ngành nghề các bạn có thể lựa chọn để bắt đầu. Bạn có thể kinh doanh online (bán mỹ phẩm, đồ áo, phụ kiện, điện thoại di động, nước hoa...), cũng có thể trở thành cộng tác viên cho các cơ quan báo chí, phiên dịch, gia sư, dẫn chương trình sự kiện, PG, PB... Không ít sinh viên sau khi làm bồi bàn tại các nhà hàng, quán cà phê... đã tự mở cho mình những phiên bản tương tự với thu nhập khá và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người khác. Cũng chẳng hiếm những gương mặt sinh viên đã khởi nghiệp thành công khi còn là sinh viên. Điển hình, Nguyễn Hoàng Vũ (sinh viên năm 4 khoa CNTT, Trường Đại học Vinh) vừa học vừa kinh doanh điện thoại di động cho doanh thu hơn 50 triệu đồng/tháng.
Nếu chưa tự tin khi khởi nghiệp một mình, tại sao bạn không nghĩ đến việc hình thành một nhóm? Các bạn có thể cùng nhau lên ý tưởng, cùng góp vốn và cùng thực hiện. Cơ hội thành công sẽ lớn hơn.

Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh - thành quả của nhóm sinh viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh với đội ngũ nhân viên là sinh viên khoa Kinh tế

Dự án khởi nghiệp “Đặc sản Nghệ Tĩnh” (giải nhì cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên Nghệ An năm 2017” do Tỉnh đoàn tổ chức) của 4 sinh viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh là một minh chứng. Ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm thứ 2, với ý chí quyết tâm thực hiện, cùng sự đồng hành của các thầy, cô trong khoa, nhóm sinh viên đã biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực. “Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh” (đường Lê Mao kéo dài) ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 20 sinh viên khác đến từ khoa kinh tế.
Thực tế cho thấy, có nhiều bạn trẻ tìm được việc, xây dựng được sự nghiệp riêng khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Họ là những người biết tự tạo cơ hội và “dám nghĩ dám làm”. Việc làm sẽ không còn là nỗi lo của sinh viên sau khi ra trường nếu bạn có lý tưởng và khao khát hành động. Thành công chỉ mỉm cười với những người có đam mê, có ý chí và quyết tâm chinh phục.
 
Thu Hiền-Laodongnghean.vn
  Các bài mới:
Đối tượng cộm cán ôm 4kg ma túy đá chống trả quyết liệt khi bị vây bắt ở TP Vinh(6/7/2020)
SLNA yêu cầu ban tổ chức xem lại bàn thua tranh cãi ở phút 90(6/7/2020)
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ chỉ đạo thành phố Vinh không được ra đề thi lớp 5 quá khó(5/7/2020)
Tổng Kiểm toán Nhà nước: Siết chặt kỷ cương, minh bạch trong kê khai tài sản(3/7/2020)
Xã Hưng Hòa (thành phố Vinh) có tân bí thư Đảng ủy xã(3/7/2020)
Nghệ An trao quyết định cử người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP môi trường đô thị(2/7/2020)
MTTQ thành phố Vinh dừng tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19(2/7/2020)
TP Vinh: Bàn giao 31 sinh viên Lào hoàn thành cách ly tập trung (2/7/2020)
  Việc làm - Học tập:
Những cảm xúc đặc biệt tại lễ trưởng thành của học sinh trường Phan (2/7/2020)
Thành đoàn Vinh tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước, giải bơi cán bộ, ĐVTN truyền thống TP Vinh lần thứ II 2020 (11/6/2020)
Trang trọng Lễ tuyên dương 67 điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc (1/6/2020)
Nghệ An tuyên dương 26 thanh niên và cán bộ đoàn tiêu biểu năm 2020 (9/5/2020)
8 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020 (4/5/2020)
Thành đoàn Vinh trao quà cho các cựu chiến binh tham gia chiến dịch mùa xuân năm 1975 (29/4/2020)
TP Vinh phát huy vai trò của Thanh niên xây dựng văn minh đô thị (26/3/2020)
Đậu Huy Minh - Nam sinh xứ Nghệ có "duyên" với nhiều cuộc chơi trí tuệ (25/3/2020)
Tuổi trẻ TP Vinh phát hơn 1.000 chai rửa tay cho bà con tiểu thương (24/3/2020)
Thành đoàn Vinh - Quỹ Hạt giống Việt báo nhân dân tổ chức khởi công nhà tình nghĩa (12/3/2020)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website