| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,366
Tất cả: 82,954,818
 
 
Bản in
Bệnh viện ĐKTP Vinh thí điểm hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh y khoa (PACS)
Tin đăng ngày: 6/9/2017 - Xem: 968
 

Từ tháng 8/2017, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh chính thức đưa hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) vào hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa và hội chẩn trực tuyến; nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị. Đây là một trong những bước tiến quan trọng, đánh dấu quá trình đổi mới của bệnh viện tiến tới hoàn thiện mô hình “Bệnh viện thông minh”. 

Nâng cao hiệu quả khám, điều trị 

Thời gian qua, việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào lĩnh vực y tế đã giúp Bệnh viện ĐKTP Vinh nâng cao chất lượng trong quản lý, hỗ trợ tích cực trong công tác khám, điều trị cho người dân theo chủ trương của Bộ Y tế.

Phần mềm PACS được coi là một bước tiến đột phá của ngành Y tế trong việc chẩn đoán bệnh nhằm cung cấp khả năng truy xuất thông tin nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh chính xác, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Phần mềm PACS ứng dụng hiệu quả trong hội chẩn trực tuyến. Ảnh: Đinh Nguyệt
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là đơn vị y tế đầu tiên trong toàn tỉnh thí điểm triển khai phần mềm PACS. Phần mềm PACS ứng dụng hiệu quả trong hội chẩn trực tuyến. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là đơn vị y tế đầu tiên trong toàn tỉnh thí điểm triển khai phần mềm PACS từ đầu tháng 8/2017. Hệ thống phần mềm PACS là hệ thống lưu trữ, truyền tải và hội chẩn trực tuyến các hình ảnh y khoa trích xuất từ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như máy Chụp cắt lớp CT; MRI; X-Quang... để phục vụ cho quá trình thăm khám và điều trị bệnh. Những tiện ích vượt trội của phần mềm mới này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. 

Bệnh nhân Phạm Văn Hùng (56 tuổi, phường Trung Đô, TP. Vinh) thường đến khám, điều trị tại bệnh viện với bệnh lý viêm phổi cho biết: Trước đây tôi thường nằm điều trị nội trú tại khoa Nội tổng hợp, khi được bác sỹ chỉ định đi chụp X - Quang, chụp xong cần chờ 20 - 30 phút để đem phim và kết quả về cho bác sỹ ở khoa. Với quy trình được bệnh viện mới triển khai hiện đại và tiện lợi hơn nhiều; chụp xong tôi có thể về phòng gặp bác sỹ luôn, bác sỹ xem hình ảnh chụp ở ngay trên máy tính. 

Bệnh viện đa khoa. Ảnh: Sỹ Minh
Phần mềm PACS với khả năng truy xuất thông tin nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh chính xác, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh. Ảnh: Sỹ Minh

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, quy trình thực hiện hệ thống phần mềm Pacs như sau: Sau khi chụp XQuang, CT scanner, MRI... xong, toàn bộ hình ảnh ngay lập tức được truyền tải tới màn hình của bác sỹ chẩn đoán hình ảnh giúp bác sỹ đọc, trả kết quả nhanh chóng. Đồng thời khi hình ảnh được gửi lên hệ thống PACS; kết quả được xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu của các khoa lâm sàng; hỗ trợ các bác sỹ đưa ra kết luận chính xác hơn trong quá trình khám, điều trị. Phần mềm PACS còn là trợ thủ đắc lực trong việc kết nối và lưu chuyển thông tin giữa các khoa, phòng, hỗ trợ việc tham khảo nhanh kết quả chiếu chụp hình ảnh, kết nối thanh toán viện phí, tra cứu hồ sơ bệnh nhân cũ... 

Bệnh viện Thành phố. Ảnh: Đinh Nguyệt
Phần mềm PACS giúp bác sỹ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp XQuang, CT scanner, MRI...; nhanh chóng, chính xác; nâng cao hiệu quả khám, điều trị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Theo Bác sỹ CKI Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh: Hệ thống PACS cho phép nhiều người truy cập dữ liệu, hình ảnh của người bệnh và tốc độ đáp ứng nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi. Đáp ứng được tính cấp bách, hỗ trợ kịp thời, chính xác trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh. Hiệu quả cao trong việc hội chẩn từ xa, tư vấn, phân tích thông qua hình ảnh được chia sẻ tại nhiều vị trí trong cùng một thời điểm, đáp ứng nhu cầu chuyên môn. 

Ngoài ra, toàn bộ dữ liệu về bệnh nhân liên quan đến các hình ảnh y khoa, các báo cáo chẩn đoán được quản lý, lưu trữ một cách thống nhất, đồng bộ và an toàn. Toàn bộ dữ liệu hình ảnh của người bệnh được lưu theo thời gian chỉ định và được quản lý chặt chẽ nhờ đó các bác sỹ dễ dàng tra cứu, xem xét lại, so sánh các lần chụp khi cần thiết. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho các bác sĩ trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh theo dõi lâu dài tại bệnh viện. 

Chuyển đổi ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử

Nhằm triển khai thành công hệ thống PACS, bệnh viện đã chú trọng đầu tư thêm cơ sở vật chất đáp ứng như PACS Gateway và DICOM server; phần mềm giám sát và quản lý hoạt động của máy chủ dữ liệu và máy chủ ứng dụng truyền hình ảnh; hệ thống phần cứng và phần mềm kết nối nhiều màn hình. Đồng thời, bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về các phần mềm hiển thị ảnh DICOM trên hệ thống nhiều màn hình, giải pháp chống nhiễu; phần mềm phân tích ảnh DICOM hỗ trợ xác định nhanh, chính xác các tổn thương và nâng cấp phần mềm hiện tại của bệnh viện đã có cho phù hợp hơn.

Hệ thống phần mềm PACS hỗ trợ. Ảnh: Sỹ Minh
Ứng dụng PACS là bước tiến trong công tác chuyển đổi ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử. Ảnh: Sỹ Minh

Với việc ứng dụng hệ thống PACS nhằm góp phần phát huy vai trò tối ưu của hệ thống trang thiết bị chiếu chụp hình ảnh hiện có tại mỗi bệnh viện; chuẩn hóa quy trình chẩn đoán hình ảnh để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Đồng thời, việc kết hợp PACS với hệ thống công nghệ thông tin hiện nay của bệnh viện sẽ tạo thành một hệ thống khép kín có thể hướng đến dần thay thế cho hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án truyền thống là giấy từ trước đến nay.

Ứng dụng PACS là bước tiến trong công tác chuyển đổi ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử theo chủ trương của Bộ Y tế ban hành nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Với sự hỗ trợ của CNTT, các bác sĩ có thể dễ dàng tương tác, xử lý ảnh trong quá trình phân tích, làm giảm chi phí sử dụng bản phim trong chẩn đoán hình ảnh và kho lưu trữ phim. Đồng thời, khi vận hành hệ thống PACS cũng giúp giảm số nhân bản các bản phim ảnh y khoa khi mà dữ liệu bệnh nhân luôn được lưu trữ sẵn sàng trên hệ thống máy tính và truy cập dễ dàng khi có yêu cầu. 

PACS sử dụng hệ thống ảnh kỹ thuật số thay cho phương pháp dùng bản phim truyền thống. Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh định hướng tiến tới đề xuất với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam không in phim. Ứng dụng PACS có thể tiết kiệm chi phí khá lớn so với dùng bản phim thông thường như trước đây (khoảng 2-3 tỷ mỗi năm); đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không sử dụng phim và hóa chất.

Việc triển khai hệ thống phần mềm PACS không chỉ mang lại lợi ích cho bệnh viện nói riêng, ngành Y tế nói chung mà còn thiết thực mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dân. 

Những điểm ưu việt vượt trội của hệ thống phần mềm PACS:

Giúp bác sỹ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp XQuang, CT scanner, MRI...

Giảm thời gian chờ đợi, hỗ trợ kịp thời, chính xác trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh.

Hiệu quả cao trong việc hội chẩn từ xa. Có khả năng kết nối nhiều bệnh viện với nhau để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa

Tiết kiệm chi phí in phim.

Kiểm tra hồ sơ bệnh án người bệnh mọi lúc, mọi nơi. Dữ liệu được lưu trên hệ thống, có thể truy cập, kiểm tra khi cần thiết. 

Có thể kết hợp với các hệ thống phần mềm điện tử khác.

 Quản lý quy trình và lịch trình khám chữa bệnh của người bệnh.

Nguồn: Báo nghệ an

  Các bài mới:
Các phường xã trên địa bàn Thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn(20/1/2020)
Đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh thăm, chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở TP Vinh(20/1/2020)
Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho SV Sư phạm: Phải bồi hoàn phí nếu không làm trong ngành giáo dục(20/1/2020)
Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa(20/1/2020)
Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc(20/1/2020)
Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran(20/1/2020)
Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách với Mỹ và Hàn Quốc?(20/1/2020)
Nghệ An hướng dẫn nội dung ký cam kết học tập, làm theo Bác cho cán bộ, đảng viên(19/1/2020)
  Sức khỏe và đời sống:
Vẫn có thể dính phạt nồng độ cồn vì loại thực phẩm này khi không uống rượu, bia (8/1/2020)
Hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp ở Nghệ An hoạt động trái phép (7/1/2020)
Từ 1/1/2020, không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi (26/12/2019)
Tăng cường năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm (22/12/2019)
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên gia súc tại TP. Vinh (7/12/2019)
Những lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng (8/11/2019)
Phát hiện Công ty CP cấp nước Nghệ An xả bùn thải ra hồ điều hòa Cửa Nam (21/10/2019)
Sau ngập lụt, dịch tả lợn lây lan nhanh ở thành phố Vinh (19/10/2019)
Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ tiếp nhận các kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu từ Bệnh viện E (12/10/2019)
Đã điều trị thành công cho một trẻ em bị bệnh Whitmore (16/9/2019)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website