| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 7,603
Tất cả: 72,442,449
 
 
Bản in
Miệt mài với nghề bánh mướt truyền thống xứ Nghệ
Tin đăng ngày: 9/6/2017 - Xem: 1313
 

Nhắc tới xứ Nghệ người ta thường nghĩ đến các món đặc sản cháo lươn Vinh, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn và đặc biệt là bánh mướt Diễn Châu, Đô Lương. Trong số những đặc sản ấy, bánh mướt truyền thống Diễn Châu đang ngày mỗi một nức tiếng hơn.

 
btb325044 1
Dù có vất vả nhưng nghề làm bánh mướt cho hiệu quả kinh tế cao

“Giữ lửa” cho nghề bánh mướt 

Thoạt đầu nếu nhìn không kỹ, nhiều vị khách sẽ nhầm với loại bánh cuốn miền Bắc, tuy nhiên một lần được tận mắt nhìn và nếm thử thì sẽ dễ dàng phân biệt được. Để làm ra được chiếc bánh mướt, nhiều hộ gia đình ở xã Diễn Kim nói riêng và Diễn Châu nói chung đã phải thức khuya dậy sớm, quần quật với từng hạt gạo tẻ trắng muốt.

Bánh được làm bột gạo tẻ ngâm với nước trong nhiều giờ liền, sau đó mang đi xay nhuyễn. Trước đây, bột bánh được xay bằng cối đá nhưng hiện nay để tiết kiệm thời gian trong quá trình ngâm gạo nhiều hộ đã dùng máy để xay bột. Cũng chính vì vậy, mùi thơm đặc trưng của bánh mướt truyền thống giảm đi một phần đáng kể. 

Chị Nguyễn Thị Vân, người đã có 13 năm gắn bó với nghề làm bánh mướt cho biết: “Bình thường để có bánh vào buổi sáng sớm, chị và con trai phải ngâm gạo từ 9h tối đến 3h sáng hôm sau. Chị phải dậy thật sớm để xay thành bột nếu dậy muộn quá bột sẽ chua. Khi đưa đi lắng tiếp khoảng 2 tiếng nữa rồi tiếp tục đi nhóm lửa bếp than, công việc làm tờ mờ sáng, dù mệt nhọc nhưng vẫn cố giữ được ngọn “lửa hồng” của nghề làm bánh mướt”. 

Theo tìm hiểu, ở xã Diễn Kim, Diễn Châu có khoảng 3 lò bánh phục vụ cho người dân ở nơi đây. Tuy nhiên vì món ăn này ngon và rẻ nên rất nhiều chủ lò không kịp trở tay để phục vụ cho khách. Chị Bùi Thị Hằng, một người dân xã Diễn Vạn chia sẻ, mỗi chiếc bánh mướt chỉ có 500 đồng, buổi sáng người dân thường ăn khoảng 3.000 đồng là đủ no rồi. Là món ăn ngon, rẻ nên người dân rất chuộng. 

Bánh mướt nghề truyền thống mang hiệu quả kinh tế cao

Nhiều chủ lò bánh mướt, đã có điều kiện kinh tế khá giả hơn nhờ bán bánh mướt. Trung bình mỗi ngày hộ gia đình chị Vân có thể làm được khoảng gần 1.000 chiếc bánh, cho thu nhập khoảng hơn 200.000đ/ngày. Ở quê chị, nhiều gia đình đã nuôi được con cái ăn học đầy đủ. Gia đình chị Vân trước đây vất vả không có tiền nuôi con ăn học, thế nhưng nhờ có nghề làm bánh mướt con trai cả của chị hiện đã tốt nghiệp đại học và đi làm, còn con trai thứ 2 đang là sinh viên đại học năm thứ nhất.

Không chỉ có lò bánh mướt của chị Vân mà khắp huyện Diễn Châu nhiều hộ gia đình đã và đang có kinh tế khá giả. Ông Nguyễn Xuân Diệu – Bí thư xóm Tiền Tiến, xã Diễn Kim cho biết: “Tuy làm nghề bánh mướt vất vả nhưng nhiều hộ gia đình ở địa phương vẫn luôn cố gắng giữ nghề, giữ hương vị truyền thống từ thời ông cha. Có chịu khó, kiên trì mới làm được nghề bánh mướt”. 

Ở Nghệ An, món bánh mướt có thể ăn với xáo gà hoặc xáo lòng… rất đa dạng, bánh mướt với hầu hết người con xứ Nghệ luôn là món ăn đậm chất quê hương mà ai đi xa đều khắc khoải nhớ về.

Tác giả bài viết: KIM TĨNH

Nguồn tin: 

  Các bài mới:
“Đảo chè” của tác giả Nghệ An được triển lãm tại cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc(25/6/2018)
Rượu, bia và đồ uống có cồn có thể chỉ được bán từ 6h - 22h(25/6/2018)
Colombia dập tắt hy vọng đi tiếp của Ba Lan(25/6/2018)
Nghệ An nắm giữ sứ mệnh tạo động lực cho cả khu vực Bắc miền Trung(25/6/2018)
Nhật Bản buộc Senegal chia điểm dù hai lần bị dẫn trước(25/6/2018)
Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử(25/6/2018)
Tiếp tục bất bại ở World Cup, Nhật Bản thành niềm tự hào châu Á(25/6/2018)
Phòng, chống tham nhũng: Những bài học lịch sử và hành động của chúng ta hôm nay(25/6/2018)
  Ẩm thực:
Nguồn gốc, ý nghĩa và những kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch (17/4/2018)
Hương vị duy nhất (6/4/2018)
Kiếm gần triệu đồng mỗi đêm từ bán ngô, khoai nướng (28/12/2017)
Điều ít ai biết về cá còm đặc sản sông Lam (23/12/2017)
6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử (20/12/2017)
Đặc sắc và hài lòng khi đến với Ẩm thực 5A Nguyễn Trãi (8/11/2017)
Thòm thèm 8 món đặc sản nổi danh xứ Nghệ (20/10/2017)
7 món hải sản không thể bỏ lỡ khi đến Cửa Lò (8/4/2017)
Dân dã, đậm đà khoai xéo xứ Nghệ (10/3/2017)
4 đặc sản 'kinh dị' chỉ khách quý mới được ăn ở vùng cao Nghệ An (8/3/2017)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn vinhomes west point athena fulland
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website