| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1
Tất cả: 93.097.439
 
 
Bản in
Giải pháp để Vinh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung bộ (*)
Tin đăng ngày: 25/7/2015 - Xem: 3859
 

Trích phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP. Vinh của đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy.

 
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo đại hội
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo đại hội
 
...Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Thành phố Vinh. Tôi đồng tình rất cao với báo cáo chính trị đã trình bày trước Đại hội và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua. 
 
Trong khuôn khổ Đại hội, tôi nêu lên mấy thuận lợi, thách thức đối với thành phố trong thời gian tới để Đại hội thảo luận nhằm đưa ra Nghị quyết sát đúng, có chương trình, kế hoạch, hành động, giải pháp hiệu quả để lãnh đạo thành phố phát triển.
 
Về thuận lợi: 
 
Thứ nhất, Thành phố Vinh được Trung ương xác định là Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ  theo Quyết định số 389 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 52 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 26 của Bộ  Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Chúng ta có nghị quyết soi đường và có quy hoạch một cách hoàn chỉnh, cơ chế, chính sách một cách đồng bộ. 
 
Thứ hai, TP  Vinh có vị trí địa lý thuận lợi, có nguồn nhân lực chất lượng cao và có bề dày truyền thống lịch sử là một điều kiện tốt để chúng ta bứt phá. Từ thời Pháp thuộc Thành phố Vinh đã là trung tâm công nghiệp phía Bắc, trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố phải chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh nhưng từ năm 1973 đến nay chúng ta đã xây dựng nên một thành phố đầy sức trẻ mang dáng dấp hiện đại hấp dẫn. Đây là một điều kiện để chúng ta phát triển với nhiều tiềm năng: sân bay, bến cảng, có  biển, và vị trí giao thông là giao điểm của các đường quốc lộ đi qua, nằm trong liên vùng Nam Nghệ - Bắc Hà. 
 
Thứ ba, chúng ta xây dựng thành phố trong điều kiện đất nước đổi mới và phát triển, tỉnh nhà  đang có những đổi mới mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa xã hội. Nền tảng, thành tựu và nguồn lực của đảng bộ và nhân dân thành phố là điều kiện để chúng ta phát triển. Đó là các dự án động lực xung quanh thành phố và nội thành mà tỉnh đã dày công thu hút có thể tạo động lực cho thành phố.
 
Hiện nay chúng ta đang triển Dự án WB 2500 tỷ để xây dựng hạ tầng thành phố Vinh. Sân bay Vinh được xây dựng và sắp tới sẽ được mở rộng thêm một đường băng, nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế. Thị xã Cửa Lò có nhiều dự án mới như quần thể du lịch đảo Lan Châu, rồi khu công nghiệp dịch vụ VSIP ở cửa ngõ  phía Tây thành phố, là dự án đột phá của tỉnh với tổng mức đầu tư 15,2 triệu USD, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, sẽ góp phần phát triển dịch vụ của thành phố. 
 
Từ khi có Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị ngày 30/7/2013 về Nghệ An, tỉnh Nghệ An đã ban hành chương trình hành động và thực hiện quyết liệt 24 chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 26. Nghệ An đã có những bước thay đổi mạnh về cục diện, đặc biệt về kinh tế. Nhiều dự án đầu tư đã về với Nghệ An, nền kinh tế tăng trưởng tốt, nhiều dự án lớn đã thu hút về được như dự án khu đô thị công nghiệp VSIP 750 ha giai đoạn đầu, thu hút các các dự án công nghiệp công nghệ cao và có thể tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, hàng ngàn tỷ đồng ngân sách mỗi năm. Phía đông Nghệ An có dự án đảo Ngư của tập đoàn VinGroup, tỉnh đang xúc tiến để khởi công tạo ra chuyển biến mới trong phát triển du lịch Nghệ An. Phía Tây chúng ta có các dự án xi măng, trong những năm tới Nghệ An sẽ có 14 triệu tấn xi măng/ năm, trở thành một trong những trung tâm xi măng của cả nước. Đây là một nguồn lực đáng kể không chỉ giải quyết việc làm mà còn  tăng thu ngân sách cho tỉnh nhà. Sau khi hoàn thành nhà máy tôn Hoa Sen thứ nhất ở khu kinh tế Đông Nam, tập đoàn Hoa Sen đã đầu từ tiếp một nhà máy nữa là nhà máy Hoa Sen  8.400 tỷ đồng đang đầu tư xây dựng, dự kiến tháng 4 sang năm sẽ có sản phẩm. Rồi Nhà máy phân NPK ở Khu kinh tế Đông Nam, nhà máy nhiệt điện và hàng loạt các nhà máy khác nữa đã và đang đầu tư xây dựng.
 
Về giáo dục đào tạo và y tế: Chúng ta có nôi phát triển về giáo dục, y tế, là trung tâm giáo dục đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ. Số học sinh giỏi của Nghệ An luôn ở tốp đầu của cả nước. Năm ngoái chúng ta có 107 em đậu học sinh giỏi quốc gia, năm nay chúng ta có 99 em. Năm ngoái chúng ta có 4 huy chương quốc tế. Năm nay Nghệ An  có 2 HCB Vật lý, Toán quốc tế, 1 HCV Vật lý châu Á. Về y tế Nghệ An  có 33 bệnh viện, trong đó có bệnh viện 700 giường, đang xúc tiến xây dựng bệnh viện 600 giường, tiến tới xây dựng trung tâm y tế vùng Bắc Trung bộ. Về quốc phòng, an ninh, chúng ta có sự đồng lòng đoàn kết đồng thuận, nhất trí cao trong  Thường trực Tỉnh ủy, Thường vụ,  Ban chấp hành, Đảng bộ...  đó là điều kiện rất lý tưởng để chúng ta đạt được mục tiêu trong nhiệm kỳ tới.
 
Về thách thức, TP Vinh có những thách thức sau: 
 
Thứ nhất, về bước đột phá trong phát triển kinh tế - đây là chìa khóa vạn năng để giải quyết các vấn đề khác. Để Vinh trở thành trung tâm kinh tế văn hóa khu vực Bắc Trung Bộ thì chúng ta phải tập trung để có bước đột phá về kinh tế xã hội. Để hình thành trung tâm vùng trên một số lĩnh vực vẫn còn một số vấn đề phải đặt ra. Phải đặt ra mục tiêu vươn lên hàng đầu. Ví như về y tế, mặc dù đã đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thu hút các y bác sỹ giỏi tuy nhiên khi nào thì Vinh sẽ đuổi kịp và vượt Huế để trở thành trung tâm về y tế? Về trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, hiện nay Nghệ An có 6 trường Đại học, 11 trường cao đẳng, hàng trăm trung tâm dạy nghề, về mặt qui mô cũng như về chất lượng  cũng đã ở tốp đầu nhưng vẫn phải cần phải vượt Huế. Rồi du lịch, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin cần phải đầu tư và phát triển. Hay như về trung tâm tài chính ngân  hàng, hiện TP Vinh đã có 34 ngân hàng thương mại đứng chân, huy động vốn cao, dư nợ cao, nợ xấu thấp. Tuy nhiên để đạt được trung tâm thì tài chính, ngân hàng thì TP Vinh phải là nơi đặt chân của các công ty, hội sở chính về tài chính, bảo hiểm, trở  thành thị trường chứng khoán của cả nước. 
 
Thứ hai, công tác quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai có mặt chưa tốt. TP Vinh đang  để cho tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông  xảy ra, xây dựng không tuân thủ quy hoạch, Vinh cũng chưa có bến bãi đỗ xe công cộng, chưa có các điểm vệ sinh công cộng, vấn đề nghĩa trang, nhà tang lễ chưa có… đây cũng là thách thức và là hạn chế của TP Vinh. 
 
Thứ ba, an ninh, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố phức tạp. Vinh vẫn là một trọng điểm ma túy lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Nếu chúng ta không kiên quyết đẩy lùi tệ nạn này, nếu an ninh trật tự không đảm bảo thì nó sẽ cản trở tiến trình phát triển của Vinh trong quá trình đi lên trở thành trung tâm của Bắc Trung Bộ. 
 
Để đạt được mục tiêu trong nhiệm kỳ tới, theo tôi cần phải làm những việc sau đây để TP Vinh trở thành trung tâm hạt nhân của khu vực Bắc Trung Bộ:
 
Thứ nhất, phải tập trung nguồn lực để thực hiện, trước hết là thực hiện hoàn thành những thách thức mà tôi đã nêu ở trên. 
 
Thứ hai, nhiệm vụ  mở rộng không gian của Vinh đến năm 2020 là bao trọn Thị xã Cửa Lò, Thị trấn Quán Hành và một phần của huyện Hưng Nguyên. Bởi vậy, phải xây dựng được liên vùng kinh tế, phải kết nối được hạ tầng, xây dựng được không gian kinh tế chung. Phải mở rộng được các trung tâm du lịch, phát triển các tua tuyến; lan tỏa các trung tâm ngân hàng, tài chính. 
 
Thứ ba, phải phát triển hạ tầng cơ sở để kinh tế của TP Vinh cất cánh. Muốn vậy chúng ta cần tiếp tục tập trung hoàn thiện những hạng mục chính của Dự án WB và các hạng mục còn lại như  đường nối 35m nối từ đường tránh Vinh với đường ven sông Lam, dự án hồ sinh thái, hồ Thành. Thành phố Vinh sẽ phát triển mạnh về phía Cửa Lò và Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Phía tây là khu công nghiệp công nghệ cao, phía đông là du lịch. Việc tập trung hoàn thành Đại lộ Vinh – Cửa Lò 72 m sẽ  tạo thêm không gian đô thị  cho thành phố Vinh trong nhiệm kỳ tới. Rồi đường ven biển từ Thanh Hóa qua Nghi Sơn -  Đông Hồi Hoàng Mai qua Cửa Lò đi dọc ven sông Lam đến cầu Bến Thủy 3 (dự kiến sẽ xây dựng).  Bên cạnh đó thành phố cần cải tạo lại khu nhà khu Quang Trung, các khu nhà tập thể để nâng cấp mức sống cho người dân, tạo bộ mặt mới khang trang cho thành phố. 
 
Một vấn đề quan trọng nữa là công tác cán bộ. Bác Hồ đã dạy: "Cán bộ là cái gốc của công việc". Thành phố Vinh muốn phát triển phải có đội ngũ hết lòng, hết sức vì thành phố, việc đại hội chọn được người có đức có tài để gánh vác trọng trách  là việc hết sức quan trọng. 
 
Ngay sau khi kết thúc Đại hội, đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khẩn trương cụ thể hoá Nghị quyết thành các chương trình hành động, đề án, kế hoạch để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Vinh sẽ phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, góp phần thắng lợi thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
 
-------
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

 Baonghean.vn

  Các bài mới:
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2002(6/12/2022)
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Đường tránh Vinh "thất thủ" vì vật liệu thi công chiếm hết lòng đường(6/12/2022)
Đã xác định 3 cặp tứ kết World Cup 2022(6/12/2022)
Nghệ An: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua các tổ chức dịch vụ (1/12/2022)
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12 người dân cần lưu ý(1/12/2022)
Nghệ An: Công khai đấu thầu, mua sắm, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế(1/12/2022)
  Tin tức từ các đơn vị:
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh làm Phó tổng tham mưu trưởng quân đội (21/11/2022)
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ GTVT (22/10/2022)
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế (17/10/2022)
Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tư pháp (10/10/2022)
Quân khu 4 có Phó Tư lệnh mới (21/9/2022)
Ông Nguyễn Thanh Lâm giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (12/9/2022)
Quyết định thành lập Ban tổ chức Lễ tang đồng chí Lê Ngọc Hoa (20/6/2022)
Sẽ bổ sung quy định hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi không nhận BHXH một lần (16/6/2022)
Nghệ An: Khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Games 31 (14/6/2022)
Sở Tài chính Nghệ An có tân Phó Giám đốc (14/3/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  Typhu88trực tiếp bóng đáF88SO1.COMhttps://vn888club.net/188BETsin88 SHBETF8BEThttps://kucasino.dayBK8789betnhacaiuytinst666i9betHi88Jun88https://kubet.azbàn ănkệ rượukệ đa năng  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website