| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1
Tất cả: 93.143.466
 
 
Bản in
Thầy giáo 38 tuổi 10 lần đưa trò đi giành huy chương quốc tế
Tin đăng ngày: 19/9/2014 - Xem: 2240
 

 

Thầy giáo Trần Văn Nga, Trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) đã 10 lần đưa 12 học trò đi thi Olympic Vật lý ở đấu trường quốc tế, giành 12 huy chương quốc tế và châu Á.

 

 

Thầy, trò cùng "cày"

Thầy Nga tâm sự: "Trong vùng kiến thức bao la, học sinh chưa thể định hướng được đường đi nào ngắn nhất, hiệu quả nhất. Một bài toán cụ thể có thể trò giải nhanh hơn thầy nhưng người thầy phải bao quát được kiến thức.

thầy giáo, Phan Bội Châu, Nghệ An, huy chương
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An đón thầy Trần Văn Nga (bìa trái) và học sinh Cao Ngọc Thái (bìa phải) sau cuộc thi Olympic quốc tế năm 2014 tại sân bay Vinh

Để có kiến thức này, mình phải mày mò từ bộ giáo trình ĐH, giáo trình dạy chuyên, đề thi các kì học sinh giỏi quốc gia kể cả các loại đề Olympic quốc tế. Từ đó mới đủ sức hướng dẫn học trò của mình cách học, đọc, soạn các chuyên đề và cập nhật các đề thi cần tham khảo.

Sau khi học trò thi vòng một quốc gia xong thì thầy Nga phải dạy chương trình cao lên. Kể cả việc đưa chương trình ĐH vào để luyện, làm nhiều đề thi thử mới đáp ứng được yêu cầu kiến thức rất khó của vòng 2. Từ kết quả vòng 2 mới chọn gương mặt đi thi quốc tế.

Thầy Nga ví von: "Thế giới căng sào cao 1,8m thì mình phải luyện cho trò nhảy được 2m, dưới 2m thì chưa thể hài lòng. Có lúc thầy giáo giống như thầy thuốc bắc, bốc và châm vị thuốc nào vào thời gian nào tạo cho trò có đầy đủ kiến thức, tâm lí thật vững vàng, không hề choáng ngợp trước đề thi thì mới "mang chuông đi đánh xứ người" được".

Ngoài quá trình rèn giũa kĩ năng làm bài, truyền thụ kinh nghiệm "thi đấu" thì người thầy còn tìm cách truyền lửa đam mê để cho trò vừa say học vừa mến phục.

Trong các học sinh đoạt các giải có bốn em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Biết chuyện, thầy Nga không chỉ chú trọng giảng dạy trên lớp mà còn đến nhà trọ mang theo sách vở, đồ ăn giúp đỡ.

Khi có nhà riêng, đến mùa cao điểm, thầy bàn với vợ đưa học sinh đặc biệt khó khăn về nuôi trong nhà. Thời gian đó các trò cứ lo học còn vợ chồng thầy Nga lo nấu ăn cho trò....

Nhờ tâm huyết, thương trò mà thầy đã làm được điều ít người làm được khi học trò Nguyễn Tất Nghĩa có bố là thương binh, mẹ đi nấu ăn thuê nhưng em đã dành 2 HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế hai năm liền 2007, 2008 và HC Vàng Châu Á 2008);

Hoàn cảnh em Nguyễn Trọng Hưng cũng khó không kém khi cả bố mẹ đều là công nhân nông trường Sông Hiếu nhưng đoạt bằng khen Châu Á 2010 và HC Đồng châu Á 2011)....

Những cuộc đấu trí khó quên

10 năm đưa trò đi thi, kỷ niệm thầy Nga nhớ nhất là những cuộc đấu trí sòng phẳng giữa giáo viên trong đoàn Việt Nam với Hội đồng chấm thi quốc tế.

Thầy kể: "Sau mỗi đợt bài thi gửi đến Hội đồng chấm thi quốc tế thì chúng tôi ngồi lại chấm bài của học sinh trong nước. Chấm xong nếu thấy điểm của Hội đồng chấm thi quốc tế thấp hơn với điểm mình chấm thì có quyền tranh luận công khai, dân chủ.

Tranh luận đến khi hai bên thỏa mãn, thống nhất mới đi đến quyết định cho điểm. Đây là thời điểm rất quan trọng của kì thi vì là cuộc đấu trí dựa vào những căn cứ kiến thức từ bài thi của các em".

Nhiều khi cuộc đấu trí này đưa lại niềm vui không ngờ bởi học sinh Việt Nam được nâng hơn một điểm cũng đủ sức đổi màu từ HCB lên HCV.

Trường hợp bài thi Vật lý Oympic quốc tế năm 2011 của Nguyễn Huy Hoàng, đoàn giáo viên Việt Nam chấm cao hơn Hội đồng thi quốc tế một điểm. Sau khi tranh luận và được công nhận, Hoàng đoạt HCV thay vì HCB.

Tương tự, Nguyễn Ngọc Khánh dự giải thi Vật lý Olympic Châu Á năm 2014, đoàn giáo viên Việt Nam "đấu" lên 2,5 điểm nên Hội đồng chấm thi Châu Á đã đổi từ bằng khen lên HC Đồng cho Khánh.

Mới đây, cũng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á, trong bài thi của mình, Cao Ngọc Thái vẽ ảnh của thấu kính hấp dẫn bằng một vòng tròn và chú thích là từ "ảnh" bằng tiếng Việt thay vì phải chú thích bằng từ "picture" tiếng Anh. Hội đồng chấm thi quốc tế không hiểu từ Việt nên hạ một điểm. Nếu không phản biện thì Thái vẫn đoạt HC Vàng vì đã thừa điểm nhưng sau khi được nâng một điểm, Thái vừa đoạt HCV vừa củng cố vị trí thứ 4 của thế giới sau hai học sinh của Trung Quốc và một học sinh Singapore.

Khép lại câu chuyện Thầy nói: 10 lần đưa học trò đi thi đấu quốc tế, trong phòng thi trò "căng óc chiến đấu" còn ngoài phòng thầy thấp thỏm, hồi hộp không kém. Sau mỗi cuộc đấu trí thành công mới thấy đầu óc nhẹ nhõm. Lúc trò nhận huy chương rồi cả thầy lẫn trò xúc động, vui mừng đến nỗi không cầm được nước mắt.

Từ 2007 đến nay, năm lần đoàn học sinh Nghệ An dẫn đầu danh sách đoàn Việt Nam đi thi Olympic châu Á và quốc tế.

Ba lần học sinh Nghệ An đứng tốp 10 quốc tế và châu Á.

Ngày 22/7, trong lễ đón đoàn học sinh Việt Nam từ Kazakhstan về sân bay Nội Bài, GS.TS Nguyễn Như Khôi, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (trưởng đoàn) nói: "Trường chuyên phan Bội Châu ở Nghệ An và thầy Trần Văn Nga có rất nhiều đóng góp cho đội tuyển môn Vật lý quốc gia trong nhiều năm liên tục. Thành tích này rất đáng trân trọng".

Sông Vinh

  Các bài mới:
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2002(6/12/2022)
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Đường tránh Vinh "thất thủ" vì vật liệu thi công chiếm hết lòng đường(6/12/2022)
Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng DVC quốc gia (6/12/2022)
Nghệ An: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua các tổ chức dịch vụ (1/12/2022)
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12 người dân cần lưu ý(1/12/2022)
Nghệ An: Công khai đấu thầu, mua sắm, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế(1/12/2022)
  Việc làm - Học tập:
Khánh thành công trình tu bổ, chỉnh trang “Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ” (24/7/2022)
Khởi công tu bổ, chỉnh trang cụm tượng đài “Bác Hồ với tuổi trẻ” tại TP Vinh (27/6/2022)
Nghệ An phối hợp tổ chức Ngày hội Văn hóa giao thông (24/6/2022)
Khai trương điểm hiến máu cố định tại trường Đại học Vinh (10/6/2022)
Cắt tóc 0 đồng cho người dân trên tuyến phố đi bộ Hồ Tùng Mậu (TP.Vinh) (9/3/2022)
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An: Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương (30/1/2022)
Nghệ An đạt giải Nhất Cuộc thi Giọng hát hay Tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn, Hội toàn quốc (27/12/2021)
Chùm tranh vui Trung thu mùa dịch (21/9/2021)
400 túi quà an sinh hỗ trợ người dân, sinh viên gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (28/8/2021)
Trang trọng lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh (27/7/2021)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  trực tiếp bóng đáF88SO1.COMhttps://vn888club.net/188BETsin88 SHBETF8BEThttps://kucasino.dayBK8789betnhacaiuytinst666i9betHi88Jun88https://kubet.azKubetbbet88bbet88bbet88kubet  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website