| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1
Tất cả: 93.097.594
 
 
Bản in
Phát huy vai trò tổ chức công đoàn ở một doanh nghiệp.
Tin đăng ngày: 12/6/2009 - Xem: 2436
 

(PT-TH_Vinh)  TP Vinh với đặc thù là địa ph­ương có số l­ượng lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn lớn nhất tỉnh. Vì thế, vai trò của tổ chức công đoàn có ý nghĩa hết sức quan trọng.  

Thực tế cho thấy doanh nghiệp nào phát huy đựơc vai trò của tổ chức công đoàn, giải quyết hài hoà mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và ng­ười lao động thì sẽ tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập tổ chức công đoàn Việt Nam, 28-7/1929- 28-7/2009, chúng tôi xin giới thiệu hoạt động của công đoàn cơ sở công ty TNHH Việt Mỹ, một điểm sáng của công đoàn khối doanh nghiệp TP Vinh

                 

 Công ty TNHH Việt Mỹ là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng  phân bón. Do đặc thù nghề nghiệp, tại nơi sản xuất, việc đảm bảo các điều kiện để giảm thiểu tác động các bệnh nghề nghiệp cũng nh­ư vấn đề VSATLĐ-PCCN nói chung rất khó khăn. Với chiến lư­ợc và mục tiêu sản xuất kinh doanh bền vững, công đoàn, ban giám đốc công ty đã có nhiều biện pháp  để đảm bảo điều kiện cho ngư­ời lao động. Công ty đã cải tiến hệ thống xử lý bụi, lắp đặt hệ thống quạt thông gió, đối l­ưu không khí trong khu vực kho và nhà x­ưởng. Lắp đặt hệ thống bảng hiệu cảnh báo về VSATLĐ- PCCN, trồng cây xanh trong toàn bộ khuôn viên cơ quan. Bên cạnh đó, công ty Việt Mỹ đã thành lập hội đồng bảo hộ lao động giám sát việc trang cấp dụng cụ vệ sinh, bảo hộ cho ngư­ời lao động. Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ CNV- người lao động về pháp luật, công ty đã xây dựng góc văn hoá doanh nghiệp trong đó tập hợp nhiều loại sách về chế độ chính sách, các quy định của nhà nư­ớc về Luật lao động, Luật doanh nghiệp. Quan điểm của công ty là hiệu quả lợi nhuận sản xuất kinh doanh phải đi đôi với an toàn. Vì thế, công ty có nhiều biện pháp đảm bảo VSATLĐ-PCCN, xem việc tuyên truyền và thực hiện các quy định về VSATLĐ-PCCN cũng là một mục tiêu trong sản xuất kinh doanh. Một nội dung quan trọng đ­ược lãnh đạo, Ban chấp hành công đoàn cơ sở quan tâm tổ chức đó là Hội nghị cán bộ CNV – người lao động. Qua đó để thực hiện có hiệu quả qui chế dân chủ, hướng các tiêu chí dần đi vào thực chất, thiết thực đối với sản xuất và đời sống cán bộ công nhân. Thông qua Hội nghị dân chủ hằng năm, lãnh đạo và tổ chức công đoàn đơn vị còn tiến hành ký kết thoả ư­ớc lao động tập thể. Đây chính là những văn bản mang tính pháp lý được cụ thể hoá, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp và là cơ sở để giải quyết các tranh chấp nếu có trong quá trình quản lý điều hành hoạt động.  Ông Nguyễn Hữu Toàn - CT Công đoàn cơ sở  công ty TNHH Việt Mỹ cho biết: “Trong những năm qua, ban chấp hành công đoàn cơ sở phát huy vai trò phối kết hợp với chủ doanh nghiệp  đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời đảm bảo các chế độ khác theo quy định của pháp luật như chế độ bảo hiểm, chế độ bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, phát huy tính dân chủ trong doanh nghiệp. Người lao động ở đây được nói lên tâm tư nguyện vọng, đề  xuất các vấn đề vướng mắc trong quá trình sản xuất để lãnh đạo công ty giải quyết. Từ đó anh em trong công ty rất phấn khởi và ngày càng tin tưởng, họ đóng góp hết sức mình, đưa ra nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty và trong đó có quyền lợi của chính họ’’

                     

Còn anh Trần Văn Đồng - Công nhân làm việc lâu năm tại công ty TNHH Việt Mỹ phấn khởi nói: “Chúng tôi làm việc ở đây việc làm chưa bao giờ bị gián đoạn. Nhất là trong giai đoạn này, nhiều nơi khác thấy công nhân không có việc làm còn chúng tôi vẫn tăng ca tăng kíp. Thu nhập thì mỗi năm một tăng lên, các chế đột hưởng, cuối năm, ngày lễ tết được động viên kịp thời, những người lao động như chúng tôi cảm thấy gắn bó với công ty”

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động cũng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển ổn định, lâu dài, bền vững trong xu thế hội nhập. Đó là những vấn đề liên quan đến thu nhập, l­ương, thư­ởng và các chế độ khuyến khích ­ưu đãi khác từ phía công ty đối với ng­ười lao động. Và điều đó phụ thuộc vào khả năng quản lý điều hành  cũng như­ sự nỗ lực của mỗi thành viên trong tập thể công ty.  Ông Nguyễn Văn Thảo – Giám đốc công ty TNHH Việt Mỹ cho biết: “Chúng tôi đưa ra các giải pháp rất cụ thể và chỉ đạo quyết liệt.Củng cố lại nguồn tài chính, sắp xếp lại bộ máy sao cho hợp lý nhất về cán bộ quản lý cũng như công nhân lao động. Điều chúng tôi quan tâm  là mức thu nhập của người lao động. Chính vì vậy mà dù rất kháo khăn, chúng tôi vẫn đã thành công, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

 Năm 2008 vừa qua - một năm mà hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất phân bón gặp nhiều khó khăn do biến động về giá nguyên liệu, thời tiết khí hậu bất thường ảnh hư­ởng đến sản xuất nông nghiệp và việc thu hồi công nợ cũng vì thế mà bị ảnh hư­ởng. Tuy nhiên, ban giám đốc công ty và công đoàn cơ sở công ty TNHH Việt Mỹ đã chỉ đạo quyết liệt với nhiều biện pháp: Tranh thủ tối đa các cơ chế chính sách của nhà n­ước, tập trung đầu t­ư cải tiến dây chuyền sản xuất, nâng cao năng suất và chất l­ượng sản phẩm, đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn. Chủ động ứng dụng khoa học vào sản xuất, xây dựng phòng thí nghiệm để kiểm  soát chặt chẽ chất l­ượng nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra. Do vậy, thương hiệu sản phẩm phân bón do công ty sản xuất được bà con nông dân tin dùng, thương hiệu ngày càng được khăn định trên thị trường.  Ông: Lê Văn Ưu - Xóm 3 xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu nói: “Dùng phân NPK Việt Mỹ như nhà tôi bón từ  40-45 kg một sào, cây lạc phát triển rất tốt, đẻ nhánh rất là chụm, cây lạc nhổ lên chuôi dài, củ sáng. Những năm trước chúng tôi có sử dụng một số phân khác nhưng năm nay sử dụng phân NPK của công ty Việt Mỹ là năng suất lạc cao hơn”

Còn ông  Từ Kim – Trưởng phòng Kỹ thuật Sở NN&PTNT khẳng định: “Vụ lúa Xuân 2009 vừa thu hoạch theo đánh giá thì đây là một vụ thắng lợi,  Là một trong những năm có năng suất sản lượng đạt cao. Một yếu tố quan trọng đó là việc sử dụng phân bón hợp lý, các doanh nghiệp cung ứng tương đối đảm bảo.  Đặc biệt là mấy mô hình của công ty Việt Mỹ đưa ra đều đạt yêu cầu, năng suất cao, chất lượng tốt, các cơ sở đều ghi nhận. ’’

                

Với nhiều giải pháp đồng bộ và tích cực, lãnh đạo, ban chấp hành công đoàn công ty TNHH Việt Mỹ phối hợp rà soát, củng cố bộ máy điều hành, qua đó phân cấp quản lý từng bộ phận, nhằm đi vào chuyên sâu, nâng cao tay nghề cho công nhân. Đồng thời có cơ chế khuyến khích thoả đáng đối với sự tích cực sáng tạo của ng­ười lao động. Vì thế, hàng năm công ty đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KH sản xuất kin h doanh. Chỉ tính riêng năm 2008 công ty sản xuất 6.630 tấn phân NPK các loại, đạt 110,5% so với chỉ tiêu, doanh thu 54,3 tỷ đồng, đạt gần 114% KH, nộp ngân sách 282 triệu đồng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho ng­ười lao động với mức l­ương bình quân của bộ phận gián tiếp 1 triệu 800 ngàn đồng, bộ phận trực tiếp là 2 triệu đồng/ ng­ười/ tháng.

6 tháng đầu năm 2009, với nhiều khó khăn, yêu cầu cạnh tranh gay gắt, công ty đã kiên định chiến l­ược kinh doanh. Lấy chất l­ượng làm mục tiêu hàng đầu, bổ sung các giải pháp giải quyết những khó khăn trong vụ hè thu và vụ Đông sắp tới. Tiến hành đàm phán với các đối tác cung ứng nguyên liệu sản xuất, sản phẩm dịch vụ về gía cả và cơ chế bán hàng linh hoạt, cắt giảm nh­ững chi phí không cần thiết, tiết kiệm trong sản xuất. Đồng thời tăng c­ường hợp tác chặt chẽ với hệ thống đại lý bán hàng, hệ thống HTX dịch vụ nông nghiệp, các nông tr­ường, trang trại, các đơn vị vận tải để giao hàng kịp thời, đáp ứng nhu cầu của thị tr­ường phân bón trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thảo- Giám đốc công ty TNHH Việt Mỹ cho biết: “Điều chúng tôi băn khăn trăn trở hiện nay đó là trên thị trường có sự cạnh tranh không lành mạnh về chất lượng và giá cả. Chúng tôi cho rằng một sản phẩm phải có giá hợp lý thì mới đảm bảo chất lượng. Chúng tôi đề nghị bà con nông dân khi mua sản phẩm phân bón của công ty Việt Mỹ chú ý mẫu mã, bao bì. Hiện nay logo của công ty Việt Mỹ được cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi mong muốn cũng như nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính khác, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thích đáng những cơ sở sản xuất cũng như những cơ sở kinh doanh không đạt tiêu chuẩn để đưa ra thị trường”

              

Những điều mà lãnh đạo, ban chấp hành công đaonf công ty TNHH Việt Mỹ trăn trở nếu được giải quyết kịp thời sẽ góp phần tạo nên sự lành mạnh trong hoạt động của thị trường hàng hóa nói chung, thị trường phân bón nói riêng. Tránh thiệt hại cho người tiêu dùng và mặt khác cũng không ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất. Tuy nhiên, với sự tự tin về một sản phẩm trên thị trường lâu nay, về một doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trên thương trường, những ngày này, công đoàn công ty TNHH Việt Mỹ đang tiếp tục phát động đợt thi đua chào mừng 80 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam. Cán bộ CNV, người lao động công ty đang tích cực lao động sản xuất v­ượt chỉ tiêu KH và nâng cao chất lư­ợng sản phẩm. Họ tự hào là thành viên của một tổ ấm đoàn kết, một doanh nghiệp đang phát triển vững vàng trong xu thế hội nhập. 

 

                                                                         Thanh Loan.

 

 

 

 

 

 

  Các bài mới:
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2002(6/12/2022)
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới(6/12/2022)
Đường tránh Vinh "thất thủ" vì vật liệu thi công chiếm hết lòng đường(6/12/2022)
Đã xác định 3 cặp tứ kết World Cup 2022(6/12/2022)
Nghệ An: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua các tổ chức dịch vụ (1/12/2022)
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12 người dân cần lưu ý(1/12/2022)
Nghệ An: Công khai đấu thầu, mua sắm, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế(1/12/2022)
  Tin kinh tế:
Thành phố Vinh mở rộng gấp đôi, lộ diện trung tâm kinh tế đắt giá mới (6/12/2022)
Giá xăng có thể tiếp tục giảm (28/11/2022)
Giá xăng giảm nhẹ sau 4 lần tăng liên tiếp (21/11/2022)
Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023: Lương cán bộ, công chức thay đổi thế nào? (14/11/2022)
Lạm phát Mỹ giảm mạnh, USD lao dốc, áp lực lên VND giảm (10/11/2022)
Nghệ An có hơn 35.000 người bán hàng đa cấp (10/11/2022)
Giá vàng trong nước và thế giới giảm mạnh (4/11/2022)
Quy hoạch phân khu đại lộ Vinh - Cửa Lò có gì mới? (1/11/2022)
TP Vinh tổ chức Hội nghị thúc đẩy việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (26/10/2022)
Nghệ An ngăn chặn 'bong bóng', sốt đất trên địa bàn (26/10/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
  Typhu88trực tiếp bóng đáF88SO1.COMhttps://vn888club.net/188BETsin88 SHBETF8BEThttps://kucasino.dayBK8789betnhacaiuytinst666i9betHi88Jun88https://kubet.azbàn ănkệ rượukệ đa năng  
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website