| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 2,128
Tất cả: 71,239,731
 
 
Bản in
Nghệ An: Xây dựng cánh đồng mẫu lớn - Thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp
Tin đăng ngày: 10/5/2013 - Xem: 1622
 

Mặc dù tỉnh đã ban hành các chủ trương và chính sách khuyến khích, thúc đẩy việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML), nhưng nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong quá trình triển khai. Hơn nữa, vai trò và trách nhiệm của 4 nhà trong liên kết chưa cao, dẫn đến quá trình xây dựng CĐML trên địa bàn tỉnh ta chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Thu hoạch lúa bằng máy tại xã Nam Xuân (Nam Đàn).

Thu hoạch lúa bằng máy tại xã Nam Xuân (Nam Đàn).Đánh giá qua các mô hình xây dựng cánh đồng mẫu cho thấy, sự liên kết giữa doanh nghiệp (DN) với nông dân hiện đã thông qua hợp đồng nhưng chưa chặt chẽ, thiếu gắn kết, nhiều người dân không quan tâm nhiều đến cam kết đã ký, nên khi xảy ra vấn đề bất cập thì chưa cùng bàn bạc để giải quyết. Theo kế hoạch, trong vụ hè thu 2012, Tổng Công ty VTNT sẽ thu mua cho người dân khoảng 1.200 tấn lúa, nhưng phía công ty chỉ thu mua được khoảng 400 tấn. Ông Doãn Trí Tuệ, Trưởng phòng Giống, Tổng Công ty VTNN Nghệ An, cho biết: Trong hợp đồng, phía công ty cam kết thu mua và bao tiêu hết số sản phẩm của người dân với giá cả tăng thêm 10% so với giá thị trường tại thời điểm đó. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, người nông dân  đã không thực hiện đúng cam kết, bán cho thương lái với giá cao hơn hoặc để lại làm lương thực cho gia đình. Doanh nghiệp không mua được sản phẩm nên ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất.

Để sản xuất thành công lúa hàng hóa, tiến tới xây dựng CĐML, đòi hỏi phải làm theo một quy trình chuẩn từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc thu hoạch và sau thu hoạch. Đặc biệt là đẩy mạnh mối liên kết 4 nhà, trong đó vai trò của doanh nghiệp là rất quan trọng trong tham gia cung ứng vật tư đầu vào, chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Phải làm sao cho chuỗi liên kết có được chất kết dính gắn chặt các thành phần lại với nhau. Phải minh bạch, công khai lợi ích, xây dựng hệ thống thông tin rõ ràng, nhanh nhạy cho các “nhà”. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số doanh nghiệp thực sự quan tâm và tham gia nhiệt tình trong xây dựng CĐML như: Tổng Công ty VTNT Nghệ An, Công ty TNHH Vĩnh Hoà, Công ty CP Giống cây trồng Nghệ An, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An. Tuy nhiên, khi tham gia vào liên kết, các doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía Nhà nước. Ông Doãn Trí Tuệ còn cho biết thêm: Doanh nghiệp muốn hợp tác với người nông dân phải tự thân vận động là chính và bám cơ sở để thực hiện các bước. Trong đó, vai trò quản lý của Nhà nước là chưa quyết liệt, rõ ràng nên khi một bên không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng thì không được giải quyết thấu đáo.

Ông Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Muốn xây dựng thành công mô hình CĐML thực sự hiệu quả thì phải có chính sách đồng bộ, tức là: phải hỗ trợ để hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng ruộng; hỗ trợ đưa cơ giới hoá vào sản xuất; hỗ trợ nông dân một phần vật tư; đối với DN thì cần hỗ trợ các mục: xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu và có thể lồng ghép các chính sách khác (sau thu hoạch,...) để hỗ trợ mua thiết bị máy móc, xây dựng kho dự trữ... Từ Quyết định 09 rồi mới đây là Quyết định 02 được ban hành về việc hỗ trợ xây dựng CĐML, thì không có một chính sách nào hỗ trợ cho doanh nghiệp mà chỉ mới hỗ trợ cho người nông dân. Việc khuyến khích, mời gọi và có những hỗ trợ nhất định cho DN là điều cần thiết. Có như vậy, doanh nghiệp mới hào hứng tham gia và sát cánh đến cùng với người nông dân, kể cả trong những trường hợp xấu nhất.

Vấn đề mấu chốt và vô cùng quan trọng trong chuỗi sản xuất cánh đồng mẫu lớn là phải tập hợp được nhiều thửa ruộng liền kề của các hộ nông dân trong một khu vực, với diện tích từ vài chục đến cả trăm ha. Muốn làm được việc đó phải tiếp tục dồn điền, đổi thửa, vận động người dân trong thôn, xã dưới sự hướng dẫn của nhà quản lý và doanh nghiệp. Việc tạo cánh đồng mẫu lớn phải đảm bảo nhưng không dẫn đến tích tụ đất đai, không ép người nông dân rời khỏi mảnh ruộng nhà mình để trở thành người làm thuê, cấy mướn. Người nông dân được bình đẳng về ứng dụng khoa học kỹ thuật cho quy trình sản xuất, được biết rõ lợi nhuận từ mảnh ruộng nhà mình sau mỗi vụ gieo trồng. Tuy nhiên, đã 10 năm qua chúng ta đã tích cực thực hiện chuyển đổi ruộng đất, nhưng đồng ruộng vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, khó chọn ra vùng có quy mô phù hợp để xây dựng CĐML và nếu có, thì cũng có quá nhiều hộ nông dân tham gia trong một CĐML. Dồn điền đổi thửa là một việc không đơn giản, rất nhiều khó khăn phức tạp do liên quan đến nhiều hộ nông dân, nên cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động và tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về việc vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa để phát triển sản xuất theo quy mô lớn trong nông nghiệp, các địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ và đã cho thấy những kết quả tốt. Điển hình những địa phương làm tốt công tác này là Yên Thành, Diễn Châu, Thanh Chương. Tại huyện Diễn Châu, sau gần 1 năm thực hiện Chỉ thị 08, tình trạng diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hệ thống giao thông không đáp ứng đã cơ bản được thay đổi. Trong đó, tại 3 xã Diễn Minh, Diễn Cát, Diễn Thắng thì công tác dồn điền, đổi thửa cơ bản đã hoàn thành. Ông Trần Bá Trân, Chủ tịch UBND xã Diễn Cát, cho biết: Sau khi thực hiện theo Chỉ thị 08, thì hiện nay, bình quân diện tích đất sản xuất của xã là 2,34 thửa/hộ, bình quân 1097 m2/thửa; toàn xã đang hoàn thành bước 5 và tổ chức sản xuất trên diện tích chuyển đổi. Nhờ thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa mà Diễn Cát đã quy hoạch được những vùng sản xuất rộng lớn, chuyên canh, tạo tiền đề để xã triển khai xây dựng CĐML trong vụ hè thu sắp tới.

Mặc dù, mô hình cánh đồng mẫu đã được triển khai rộng trên nhiều địa phương nhưng những kết quả đạt được vẫn chưa được như mong đợi. Hiện nay, nhiều người nông dân vẫn còn mang nặng tư tưởng bảo thủ, thậm chí là trông chờ, ỷ lại, rất khó tìm người đi tiên phong. Một bộ phận nông dân chưa nghiêm túc trong đầu tư đảm bảo quy trình hay thực hiện các biện pháp kỹ thuật tiên tiến không được áp dụng đồng nhất làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, việc tiêu thụ lúa bị động, nông dân thua thiệt. Vì vậy, đã đến lúc phải tạo ra sự liên kết của nông dân trên một cánh đồng để thống nhất thực hiện quy trình sản xuất tiên tiến và gắn kết với thị trường tiêu thụ. CĐML đưa “nông hộ nhỏ ra cánh đồng lớn” để nâng cao toàn bộ chuỗi giá trị mà người sản xuất lúa và người kinh doanh lúa gạo đều có lợi và đóng góp nâng cao sức cạnh tranh của ngành lúa gạo tỉnh ta.

Khi có cánh đồng mẫu lớn, nông dân thực hiện được 3 không: không cấy lúa (mà gieo sạ), không gặt đập bằng tay (mà bằng máy liên hợp), không phơi lúa (mà sấy lúa). Làm như thế, ngày công lao động sẽ giảm đi, người nông dân sẽ có thêm điều kiện để nâng cao kiến thức về mọi mặt. Mục tiêu của cánh đồng mẫu lớn là nhằm sản xuất lúa gạo hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, bền vững và lợi nhuận cao, đó là nền tảng cho xây dựng nông thôn mới. Giải quyết tốt những tồn tại, vướng mắc, cùng với sự vào cuộc tích cực của “4 nhà” thì việc sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn không phải là không có cơ sở mà đó cũng là tiền đề, nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh ta.

 

                                                                                              Tác giả bài viết: Phạm Bằng
                                                                                                    Nguồn tin: Báo Nghệ An
  Các bài mới:
Sinh viên Đại học Vinh phát cháo từ thiện(24/3/2018)
Khai mạc giải Quần vợt VRTV Trung Long tranh Cúp Hoàng Đế Quang Trung(24/3/2018)
Nan giải tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An(24/3/2018)
Tiểu thương chợ Đại học Vinh chung tay sửa lại kiot xuống cấp(24/3/2018)
Thành đoàn Vinh tổ chức Đêm hội thanh niên 2018(24/3/2018)
Cháy chung cư ở Vinh, nhiều người hoảng loạn(24/3/2018)
Bảo tồn phát huy giá trị lịch sử tại phòng truyền thống TP Vinh(22/3/2018)
Nghệ An: Phụ huynh xông tới trường đánh sinh viên thực tập nhập viện(22/3/2018)
  Tin kinh tế:
Facebook mất hơn 60 tỷ USD trong hai ngày (21/3/2018)
TP Vinh: thu ngân sách quý I ước đạt gần 340 tỷ đồng (20/3/2018)
Xã Nghi Liên ngô hàng hóa đạt 80 triệu/ha (19/3/2018)
Dự án sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài khó 'về đích' đúng hạn (19/3/2018)
Lộ tỷ lệ ăn chia đường dây cờ bạc “nghìn tỷ”; huỷ hợp đồng AVG - MobiFone (18/3/2018)
Xã Hưng Hòa thả nuôi 1,5 ha tôm theo hướng ViepGap (17/3/2018)
Thuế nhập khẩu ôtô từ Nhật Bản sẽ về 0% từ 2029 (15/3/2018)
Bộ GTVT kiến nghị sửa đổi Nghị định 116, gỡ khó cho nhập khẩu ôtô (15/3/2018)
Nghệ An: Đóng cửa Bến xe Vinh vào ngày 11/4 (13/3/2018)
Xã Nghi Ân sản xuất 4 ha cây ớt cay Chỉ Địa (13/3/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website