| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,968
Tất cả: 71,239,571
 
 
Bản in
Kỳ 2: Dùng chất độc cyanua trộm chó
Tin đăng ngày: 25/1/2013 - Xem: 1887
 

 Cứ tưởng, qua mấy vụ bị dân đốt cháy xe, đánh chết người thì các đối tượng trộm chó sẽ nhìn vào đó sợ tới già. Ai dè “vũ như cẫn”. Chỉ khác là hành vi trộm chó đã chuyển từ dùng thòng lọng, kẹp... sang đánh bả. Mà bả là chất cực độc cyanua. Thông tin này từ công an Nghi Lộc và cả đối tượng trộm chó khai nhận với chúng tôi.

-->> Xem Kỳ 1: Náo nhiệt quán thịt chó

Vụ việc Công an huyện Nghi Lộc bắt được gần 100kg chó bẩn liên quan đến một nhóm đối tượng trộm chó. Trưa ngày 13/12/2012, Trần Hữu Phước (SN 1992) cùng Phùng Bá Báo (SN 1993), Nguyễn Đức Phước (SN 1992) trú tại xóm 7, Nghi Thạch, Nghi Lộc và Nguyễn Văn Khanh (SN 1995) trú tại xóm 9, Nghi Thạch rủ nhau đi thả bả để bắt trộm chó. Trần Hữu Phước mang theo 7 gói bả chó và giao cho Khanh 4 gói, còn lại Phước cầm. Tất cả đi từ Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò về chợ Sơn, rồi từ chợ Sơn đi theo Quốc lộ 46 về xã Nghi Đức, Thành phố Vinh.

Khi đến khu vực nhà thờ Yên Hậu, Nguyễn Đức Phước thả 2 gói bả chó nhưng sợ bị phát hiện nên không quay lại bắt chó. Chúng tiếp tục đi đến xóm 22 Nghi Phong, chúng thấy một con chó đen trước cổng nhà dân nên thả bả, thế nhưng chó chạy vào nhà nên chúng tiếp tục đi. Qua nhà chị Nguyễn Thị Thu Hiền, chúng phát hiện một con chó béc nặng 20kg nên thả bả. Sau khi đi một đoạn chúng vòng lại để bắt chó thì bị lộ. Tất cả bỏ chạy, còn Trần Hữu Phước bị bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm một xe máy có biển số 37M2-2609, một bao bì xác rắn, 1 viên thuốc màu trắng, một bả thuốc độc, 3 con chó, 1 con nặng 14kg, 2 con còn lại nặng 20kg.

Trước Công an huyện Nghi Lộc, tên Phước đã khai nhận, ngày 12/12/2012, Nguyễn Đức Phước rủ Trần Hữu Phước, Khanh, Báo cầm 5 bả chó đi bắt trộm chó. Tại Thị xã Cửa Lò chúng bắt được 2 con đem bán cho Đặng Thị Mai, trú tại xóm 5, Nghi Long có quán thịt chó tại xóm 11, xã Nghi Xá được 1.300.000 đồng. 14h30 cùng ngày, chúng đi đến chợ Nghi Hương thả bả chó và tiếp tục bắt được 1 con chó nặng 19,5kg và tiếp tục đến bán cho Đặng Thị Mai với số tiền 700.000 đồng.

Ngay trong ngày 13/12/2012, Công an huyện Nghi Lộc đã ra lệnh khám xét khẩn cấp số 01 đối với cơ sở kinh doanh của Đặng Thị Mai. Qua khám xét đã thu được 9 con chó (trong đó 2 con chưa làm thịt nhưng đã bị chết, 7 con đã được giết thịt) có tổng trọng lượng 95,5kg; một âu nhựa nội tạng và thịt chó đã bị hư hỏng, mốc và bốc mùi hôi. Trước những tang chứng rõ ràng, Đặng Thị Mai đã thừa nhận đã mua số chó của các đối tượng trên.

Để làm rõ chất liệu các đối tượng sử dụng làm bả trộm chó, Công an huyện Nghi Lộc đã chuyển bả độc đến cơ quan có chức năng giám định. Sau khi kiểm tra cho thâyấy, bả được làm từ chất Cyanua - đây là chất kịch độc, có thể gây chết người với liều lượng thấp.

Nhằm rõ hơn hành vi dùng bả độc trộm chó, chúng tôi đã tiếp cận với đối tượng Nguyễn Viết Sơn (SN 1984, trú tại xóm 10 xã Nghi Long, Nghi Lộc) đang bị giam tại Trại tạm giam Nghi Kim. Tên Sơn có 4 tiền án tiền sự, bị Công an huyện Nghi Lộc bắt ngày 14/12 khi thực hiện hành vi bắt trộm 2 con chó. Sau một hồi quanh co, Nguyễn Viết Sơn khai nhận, bả chó do một đối tượng tên là Y ở Nghi Trung, Nghi Lộc đưa cho. Trước khi đi đánh bả, Sơn đã lên nhà tên Y nhưng không gặp, sau đó đã mua 2 con cá khô rồi bỏ bả vào cá. Một mình Sơn đi xuống Nghi Quang, đến xóm Thành Vinh 2 thấy có 4 con chó chạy ở đường, hắn đã ném ra một con cá rồi tiếp tục đi một đoạn để đợi. Ít phút sau quay trở lại thì thấy một con chó đã ngã chết, một con đang xiêu xiêu bên bờ tường, Sơn nhặt chó bỏ bì rồi lên xe đi. Không may cho hắn, khi rời khỏi ngõ thì đâm phải một phụ nữ nên ngã xe, vậy là bị nhân dân phát hiện, tri hô sau đó bị bắt khi trốn trong UBND xã Nghi Quang, chiếc xe máy bị dân đốt cháy.Xe máy của một đối tượng trộm chó bị người dân đốt cháy hiện được lưu giữ tại Công an huyện Nghi Lộc.

- Y nhà ở đâu?

- Nhà Y ở chợ Nghi Trung, gần Quán Hành.

- Nhà thuộc xóm mấy, xin được bả chó tại sao không nhớ nhà?

- Không nhớ, mấy lần bạn đưa vào nhưng không nhớ. Chỉ nhớ là ở ốt bia ông Đ, đi đường Quốc lộ 1A, đến cột đèn xanh đèn đỏ có đường thẳng vào chỗ chợ thì đi thẳng một đoạn có đường ngõ sâu, quán bia ông Đ nằm phía ngoài...

Chúng tôi đã về khu vực tên Sơn nói để kiểm chứng. Thì ra tên Sơn nói có cơ sở, Y có nhà ở xóm H, xã Nghi Trung, Nghi Lộc. Theo lời cán bộ xóm H, Y có vợ đang bị giam giữ vì liên quan đến một ổ nhóm trộm chó lớn; xóm giềng của Y báo với cán bộ xóm là vẫn thỉnh thoảng thấy có mua bán chó ở nhà Y...                   Đối tượng Nguyễn Viết Sơn trong Trại tạm giam Nghi Kim.

Trao đổi thông tin với Công an huyện Nghi Lộc, được biết, hiện đã có dấu hiệu cho thấy một số đối tượng liên quan đến các đường dây trộm chó trước đây đang hoạt động trở lại. Tên Y cũng đang trong tầm ngắm.

Nói về thủ đoạn của các đối tượng trộm chó thường sử dụng, theo Đại úy Nguyễn Văn Phong (Công an huyện Nghi Lộc), thời gian trước các đối tượng trộm chó thường dùng cần tre có gắn một dây thòng lọng bằng phanh xe đạp để trộm chó. Khi gặp chó, chúng ngoắc thòng lọng vào cổ chó rồi giật mạnh, lôi chó đi một đoạn và ôm bỏ vào bì xác rắn. Một cách trộm chó khác là bắt trực tiếp. Với cách này, chúng thường đi hai đối tượng trên một xe máy như đi chơi. Khi phát hiện có chó bị xích, chúng áp sát, một tên cầm xích, một tên cầm đuôi rồi xách chó đi. Vì hai thủ đoạn trên dễ bị phát hiện, thế nên hiện nay chúng ưa dùng bả độc để trộm chó. Các đối tượng trộm chó thường bỏ cyanua lỏng trong một bao ni lông nhỏ. Sau đó, bao ni lông được đặt trong một cục thức ăn hấp dẫn chó. Khi chó cắn cục thức ăn, bao ni lông vỡ ra, dính phải cyanua thì chỉ ít phút sau là chó chết. Cũng có đối tượng làm bả bằng cách tẩm cyanua vào thịt ruốc, rồi rải ruốc nơi có chó, hoặc như tên Nguyễn Viết Sơn thì tẩm cyanua vào cá khô...

Vậy kẻ trộm chó tiêu thụ chó trộm ở đâu? Một số điều tra viên Công an huyện Nghi Lộc nói rõ: Kẻ trộm chó bán chó trộm cho những nơi bán thịt chó...

Mới đây, rạng sáng 22/1, người dân thuộc xóm 3, xã Diễn Yên, Diễn Châu phát hiện 2 thanh niên đi xe máy kéo theo 1 con chó vừa bắt được, liền truy đuổi. Khi đang trốn chạy, 2 đối tượng bị ngã, người dân bức xúc vây đánh khiến 1 đối tượng bị chết, đối tượng còn lại bị thương và chiếc xe máy bị đốt cháy. Sự vụ đang được Công an huyện Diễn Châu điều tra, làm rõ.
P.V

Hà Giang (Baonghean)             

  Các bài mới:
Sinh viên Đại học Vinh phát cháo từ thiện(24/3/2018)
Khai mạc giải Quần vợt VRTV Trung Long tranh Cúp Hoàng Đế Quang Trung(24/3/2018)
Nan giải tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An(24/3/2018)
Tiểu thương chợ Đại học Vinh chung tay sửa lại kiot xuống cấp(24/3/2018)
Thành đoàn Vinh tổ chức Đêm hội thanh niên 2018(24/3/2018)
Cháy chung cư ở Vinh, nhiều người hoảng loạn(24/3/2018)
Bảo tồn phát huy giá trị lịch sử tại phòng truyền thống TP Vinh(22/3/2018)
Nghệ An: Phụ huynh xông tới trường đánh sinh viên thực tập nhập viện(22/3/2018)
  Thông tin văn hóa:
Phó Bí thư Thanh Hóa đề nghị công an điều tra vụ tin đồn có “bồ nhí” (22/3/2018)
Cách treo cờ rủ đúng quy định trong lễ Quốc tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải (19/3/2018)
Rác “vây” Thành cổ Vinh (18/3/2018)
Nam phụ huynh ép cô giáo quỳ bị khai trừ Đảng (12/3/2018)
Người đẹp xứ Nghệ Ngọc Nữ hóa “nàng xuân” xinh đẹp (5/3/2018)
Lễ đền, chùa đầu năm: Nét đẹp văn hóa và những biến tướng (2/3/2018)
Không thể nếu cứ làm việc xấu lên chùa giải hạn là được (2/3/2018)
Đốt đồ mã chỉ nên mang tính chất tượng trưng (28/2/2018)
Cúng Rằm tháng Giêng và những quan niệm kiêng kỵ (28/2/2018)
Vì sao, các gia đình Việt thường cúng rằm tháng Giêng vào trước ngày 15 âm lịch? (26/2/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website