| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0969.456.737

Văn phòng - 0969.456.737
Hôm nay: 12,283
Tất cả: 36,128,356
 
 
Bản in
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học ở thành phố Vinh
Tin đăng ngày: 16/5/2012 - Xem: 2986
 

Thực hiện chỉ thị 02/2012/CT-UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trung tâm y tế thành phố Vinh đã tổ chức thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, thẩm định các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có 75 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó, số trẻ ăn bán trú tại trường đạt trên 90%. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, các trường học trên địa bàn thành phố Vinh có bếp ăn bán trú đều đã đầu tư xây dựng bếp theo quy trình một chiều. Thiết kế bếp ăn theo quy trình một chiều, có đường vào, ra riêng của thực phẩm tránh nguy cơ thực phẩm ô nhiễm chéo. Nguồn thực phẩm được các nhà trường học lựa chọn từ những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, hàng ngày các trường học đã thay đổi thực đơn theo yêu cầu của trẻ. Đến thời điểm này, 100% bếp ăn tại trường học đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Nhân viên nấu ăn được tham gia tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ. Cô Trần Thị Phú, hiệu trưởng trường mầm non Hưng Đông trao đổi: Ngay từ đầu tháng 8, nhà trường đã tổ chức buổi gặp mặt giữa nhà cung cấp thực phẩm với nhà trường. Để tổ chức hợp đồng mua bán thực phẩm. Nhà trường chọn cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín và tổ chức ký hợp đồng trong suốt năm học.

Cô Lê Thị Nga- Nhân viên nấu ăn trường tiểu học I Nghi Phú cho biết thêm: Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em, trong khâu chế biến thực phẩm luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Như chọn thực phẩm thịt, rau quả tươi ngon, và rau thì chọn rau tự trồng được...

Dịp này, thực hiện chỉ thị 02 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, Khoa vệ sinh an  toàn thực phẩm, Trung tâm y tế thành phố đã tiến hành kiểm tra được trên 10 trường học có bếp ăn bán trú. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại các bếp ăn, kiểm tra hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm và thu hồi lại hồ sơ thẩm định đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũ. Qua thẩm định kiểm tra 8 nhóm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy: các trường học có bếp ăn bán trú đã cơ bản thực hiện tốt trong khâu vệ sinh đối với cơ sở; vệ sinh đối với dụng cụ, vệ sinh trong chế biến bảo quản thực phẩm. Các trường đều có hồ sơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong việc thu mua thực phẩm, ngay từ đầu năm học, các trường học đều có hợp đồng trách nhiệm về đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tại các trường học tổ chức đoàn thanh tra, tổ chức kiểm tra chéo nhằm tránh các nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.  Ông Phan Xuân Hùng - Trưởng khoa vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế thành phố Vinh đánh giá: Chúng tôi kiểm tra trên 10 trường học số lượng học sinh ăn bán trú lớn nhất của thành phố. Quan kiểm tra, hầu hết các trường đều đạt trên 90% số điểm theo yêu cầu. Tuy nhiên, có một số trường trong hợp đồng mua bán còn ghi chung chung, chưa nêu được tính chất của thực phẩm....

Từ nay đến hết tháng 5, đoàn sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Có thể khẳng định rằng: Nhờ thực hiện tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, nên trong thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn thành phố Vinh không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nhằm tránh các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố cần lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, góp phần nâng cao sức khỏe cho các em học sinh.

Lam Hà
  Các bài mới:
Hoàn tất sửa chữa, đưa vào khai thác tuyến đường tránh TP Vinh(24/4/2014)
Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An(24/4/2014)
Công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu(24/4/2014)
Lãnh đạo phải trực tiếp đối thoại với dân trong giải quyết KNTC(24/4/2014)
Nghệ An: Đăng kí thi ĐH - CĐ giảm(24/4/2014)
Cần siết chặt công tác quản lý loại hình kinh doanh có điều kiện về ANTT(24/4/2014)
CPI cả nước tăng thấp nhất trong 13 năm(24/4/2014)
Thủ tướng chỉ đạo: Cần nhanh chóng dập tắt dịch sởi(24/4/2014)
  Sức khỏe và đời sống:
Người dân đổ xô đi tiêm phòng dịch vụ sởi (23/4/2014)
85% trẻ mắc sởi ở Nghệ An do chưa tiêm phòng (23/4/2014)
Nghệ An: Dịch sởi bùng phát mạnh, 3 trẻ tử vong (21/4/2014)
Thành phố Vinh tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ đạt trên 95% kế hoạch (18/4/2014)
Đề phòng dịch sởi “tấn công” người lớn với biến chứng nghiêm trọng (18/4/2014)
Hàng loạt người lớn nhập viện vì biến chứng sởi (18/4/2014)
Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi (17/4/2014)
Cả nước có hơn 7.000 ca sởi, Hà Nội đang ở đỉnh dịch (17/4/2014)
Nhận biết sớm và điều trị bệnh sởi cho trẻ (16/4/2014)
Tràn lan ống hút nhựa có nguồn gốc từ Trung Quốc tại chợ Vinh (16/4/2014)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Diễn đàn - Rao vặt
Liên hệ - Góp ý
TRUYỀN HÌNH TP VINH
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.840.039
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Nhà báo Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584

Thiết kế Website