| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0969.456.737

Văn phòng - 0969.456.737
Hôm nay: 14,182
Tất cả: 40,266,830
 
 
Bản in
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học ở thành phố Vinh
Tin đăng ngày: 16/5/2012 - Xem: 3309
 

Thực hiện chỉ thị 02/2012/CT-UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trung tâm y tế thành phố Vinh đã tổ chức thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, thẩm định các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có 75 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó, số trẻ ăn bán trú tại trường đạt trên 90%. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, các trường học trên địa bàn thành phố Vinh có bếp ăn bán trú đều đã đầu tư xây dựng bếp theo quy trình một chiều. Thiết kế bếp ăn theo quy trình một chiều, có đường vào, ra riêng của thực phẩm tránh nguy cơ thực phẩm ô nhiễm chéo. Nguồn thực phẩm được các nhà trường học lựa chọn từ những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, hàng ngày các trường học đã thay đổi thực đơn theo yêu cầu của trẻ. Đến thời điểm này, 100% bếp ăn tại trường học đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Nhân viên nấu ăn được tham gia tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ. Cô Trần Thị Phú, hiệu trưởng trường mầm non Hưng Đông trao đổi: Ngay từ đầu tháng 8, nhà trường đã tổ chức buổi gặp mặt giữa nhà cung cấp thực phẩm với nhà trường. Để tổ chức hợp đồng mua bán thực phẩm. Nhà trường chọn cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín và tổ chức ký hợp đồng trong suốt năm học.

Cô Lê Thị Nga- Nhân viên nấu ăn trường tiểu học I Nghi Phú cho biết thêm: Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em, trong khâu chế biến thực phẩm luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Như chọn thực phẩm thịt, rau quả tươi ngon, và rau thì chọn rau tự trồng được...

Dịp này, thực hiện chỉ thị 02 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, Khoa vệ sinh an  toàn thực phẩm, Trung tâm y tế thành phố đã tiến hành kiểm tra được trên 10 trường học có bếp ăn bán trú. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại các bếp ăn, kiểm tra hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm và thu hồi lại hồ sơ thẩm định đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũ. Qua thẩm định kiểm tra 8 nhóm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy: các trường học có bếp ăn bán trú đã cơ bản thực hiện tốt trong khâu vệ sinh đối với cơ sở; vệ sinh đối với dụng cụ, vệ sinh trong chế biến bảo quản thực phẩm. Các trường đều có hồ sơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong việc thu mua thực phẩm, ngay từ đầu năm học, các trường học đều có hợp đồng trách nhiệm về đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tại các trường học tổ chức đoàn thanh tra, tổ chức kiểm tra chéo nhằm tránh các nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.  Ông Phan Xuân Hùng - Trưởng khoa vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế thành phố Vinh đánh giá: Chúng tôi kiểm tra trên 10 trường học số lượng học sinh ăn bán trú lớn nhất của thành phố. Quan kiểm tra, hầu hết các trường đều đạt trên 90% số điểm theo yêu cầu. Tuy nhiên, có một số trường trong hợp đồng mua bán còn ghi chung chung, chưa nêu được tính chất của thực phẩm....

Từ nay đến hết tháng 5, đoàn sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Có thể khẳng định rằng: Nhờ thực hiện tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, nên trong thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn thành phố Vinh không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nhằm tránh các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố cần lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, góp phần nâng cao sức khỏe cho các em học sinh.

Lam Hà
  Các bài mới:
Nhạc sĩ Xuân Giao – tác giả “Em mơ gặp Bác Hồ” qua đời(23/8/2014)
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm(23/8/2014)
Vĩnh biệt "nụ cười chiến thắng" Võ Thị Thắng(23/8/2014)
Kỷ niệm 20 năm thành lập phường Hưng Dũng-TP Vinh(23/8/2014)
Nghệ An: Khen thưởng chiến công triệt phá đường dây ma túy thu 20 bánh hêroin(23/8/2014)
Tp Vinh với những hoạt động chăm lo đời sống nạn nhân da cam(22/8/2014)
Phường Hưng Dũng: Dấu ấn 20 năm từ "làng" lên "phố"(22/8/2014)
Khảo sát việc thực hiện tăng viện phí tại Bệnh viện TP Vinh(22/8/2014)
  Sức khỏe và đời sống:
Phát hiện một lượng nước thải độc hại lớn tại KCN Bắc Vinh (Nghệ An): Chưa xác định được thủ phạm? (22/8/2014)
TP Vinh thực hiện đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh (21/8/2014)
WHO: Đã có 1.229 người tử vong vì Ebola (20/8/2014)
Phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người (19/8/2014)
4 cách phòng bệnh trĩ đơn giản dân văn phòng phải biết (19/8/2014)
Bộ Y tế tiếp tục nâng cấp độ cảnh báo dịch Ebola (17/8/2014)
Đình chỉ lưu hành 4 sản phẩm thực phẩm chức năng (17/8/2014)
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Ebola (15/8/2014)
Bảo vệ mắt cho bé bằng thực phẩm hàng ngày (13/8/2014)
Chủ động phòng, chống dịch Ebola (13/8/2014)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Diễn đàn - Rao vặt
Liên hệ - Góp ý
TRUYỀN HÌNH TP VINH
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.840.039
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Nhà báo Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584

Thiết kế Website