| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 8,511
Tất cả: 84,670,315
 
 
Bản in
Giáo viên vào biên chế, nộp "tiền công chạy hồ sơ"
Tin đăng ngày: 17/4/2012 - Xem: 8570
 
Hơn 5.860 cán bộ, giáo viên toàn ngành giáo dục Nghệ An đang vui mừng khi cuối năm vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định chuyển đổi loại hình trường mầm non bán công sang công lập. Theo đó, số giáo viên hợp đồng trên được tuyển dụng vào biên chế, hưởng lương theo ngạch bậc và các chế độ kèm theo lương từ tháng 10/2011. Tuy nhiên...
 
Niềm vui ấy chưa thực sự trọn vẹn khi mới đây, tại Trường Mầm non xã Nghi Phú - TP Vinh lại xôn xao rằng, để được hưởng "may mắn" đó, số cán bộ, giáo viên trường này phải đóng một khoản "phí", được xem là để "chạy thủ tục hồ sơ", khiến cho dư luận đặt ra nhiều câu hỏi đối với bậc học này ở ngôi trường trên.

Ước mơ được vào biên chế ngành giáo dục của những giáo viên trẻ và không ít giáo viên có từ 25 - 30 năm tuổi nghề tưởng như đã bị "quên lãng" thì vừa qua hi vọng đó đã trở thành hiện thực. Âu đó cũng là lẽ thường tình, bởi được chuyển sang biên chế họ sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập, cuộc sống ổn định hơn và hơn hết được ghi nhận, xứng đáng trong công tác khi ngày lại ngày làm nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc trẻ ở môi trường khá vất vả...

Theo phản ánh của một số giáo viên, vào thời điểm triển khai thực hiện theo chủ trương trên đúng vào dịp cận kề kết thúc năm học 2010 - 2011, vì thế trong thời gian này khi biết cấp trên sẽ thực hiện các bước, quy trình giới thiệu, xét, lựa chọn những giáo viên đủ tiêu chuẩn để lập danh sách trình Phòng Giáo dục thành phố phê duyệt, tại cuộc họp Hội đồng nhà trường ngày 12/6/2011, với sự tham gia của đầy đủ các thành phần gồm BGH, đại diện các tổ chức, công đoàn nhà trường và đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú đã thống nhất 20/24 giáo viên được "đề nghị" cấp trên xét duyệt.

 
Trường Mầm non Nghi Phú - TP Vinh, nơi đã đặt ra khoản thu trái quy định                                
 
Sau hội nghị này, để tạo thêm tin tưởng cho giáo viên, Trường Mầm non Nghi Phú đã đặt ra một loại "lệ phí” gọi là để làm thủ tục cho giáo viên vào biên chế. Theo "ý tưởng" này, mỗi giáo viên được đề nghị tuyển dụng vào biên chế phải nạp 500.000 đồng để "chạy thủ tục hồ sơ", khi có quyết định phải nạp thêm 1.500.000 đồng; riêng đối với giáo viên được nâng ngạch thì nạp 1.000.000 đồng.

Khó hiểu cách đưa ra ý tưởng "tự nguyện" trên của Hội đồng nhà trường, nhiều giáo viên (và cả cán bộ quản lý) đã làm đơn gửi ngành giáo dục thành phố nhưng không có hồi âm, sau đó đã làm đơn gửi lên Sở GD-ĐT Nghệ An. Ngay sau đó, Thanh tra Sở GD-ĐT đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu Phòng Giáo dục TP Vinh xác minh, kiểm tra nội dung giáo viên phản ánh, có kết quả báo cáo lên Sở.

Sau một thời gian vào cuộc xác minh, ngày 19/3/2012, Phòng Giáo dục thành phố phối hợp với Trường Mầm non Nghi Phú tổ chức họp, với sự tham gia của Trưởng phòng, Chủ tịch Công đoàn ngành và chuyên viên Mầm non.

Tại đây, sau khi lấy ý kiến của đông đảo cán bộ giáo viên về những phản ánh trên, Trưởng phòng Giáo dục Thái Khắc Tân đã thẳng thắn chỉ rõ những sai sót trên của nhà trường cũng như các cá nhân.

Tiếp đến, ngày 3/4/2012, Phòng Giáo dục thành phố Vinh có Báo cáo số 127/PGD-ĐT gửi Sở GD&ĐT. Báo cáo này khẳng định, Trường Mầm non Nghi Phú đã thu của mỗi giáo viên được đề nghị tuyển dụng vào biên chế 500.000đ để “bồi dưỡng làm thêm giờ, phô tô tài liệu". Riêng khoản 1.500.000 đồng thì "lúc đầu nhà trường có dự kiến kế hoạch thu nhưng khi triển khai có nhiều ý kiến của giáo viên nên không thu".

Ngày 12/4/2012, làm việc với cô giáo Trần Thị Thọ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghi Phú, được biết: Sự việc mà giáo viên nhà trường phản ánh là có thật và trong sự việc này tôi là người chịu trách nhiệm chính. Nhưng cụ thể về nội dung này, tôi đã giao cho cô Hồ Thị Hải Yến - Phó hiệu trưởng kiêm Phó trưởng ban chuyển đổi loại hình của nhà trường phụ trách trực tiếp thu nhận hồ sơ.

Khi có đơn thư nặc danh phản ánh về nội dung trên, BGH nhà trường đã tổ chức họp và thống nhất trả lại cho các giáo viên. Còn về số tiền 1 triệu đồng để lo thủ tục chuyển ngạch thì nhà trường không thu bất cứ đồng nào. Trong số 9 giáo viên của nhà trường được đề nghị, có 7 giáo viên được công nhận. 

Cô Hà Lê Hoà Bình - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Vinh, cho biết: Tại cuộc họp giữa Đoàn kiểm tra Phòng Giáo dục, cô với trách nhiệm là ngành dọc đã giao cho Chủ tịch Công đoàn trường chỉ đạo Ban thanh tra nhân dân. Vì trong đơn thư phản ánh có liên quan đến cán bộ, giáo viên, họ là người lao động nên Công đoàn thành phố cũng đã có ý kiến. Về phía Phòng Giáo dục cũng đã có yêu cầu nhà trường phải hoàn trả lại cho giáo viên số tiền thu sai quy định.

Để xảy ra "sự cố" này là do năng lực của ban giám hiệu, vì thế Phòng đã yêu cầu tập thể lãnh đạo trường phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc trước toàn bộ giáo viên về việc đặt ra các khoản thu không đúng quy định làm ảnh hưởng đến ngành và tạo ra dư luận không tốt trong đội ngũ giáo viên.

Rõ ràng việc nhà trường tự đặt ra khoản thu đối với giáo viên sai với quy định của ngành là điều không được làm, tuy nhiên sự việc đã được cấp trên kết luận cụ thể nhưng về phía lãnh đạo nhà trường (nhất là người đứng đầu) không chịu bất kỳ một hình thức kỷ luật nào, có chăng chỉ là "báo cáo, rút knh nghiệm", do đó đã gây tâm lý không tốt đối với giáo viên cũng như dư luận trong ngành. Đề nghị ngành giáo dục TP Vinh có hình thức xử lý nghiêm túc những cá nhân sai phạm trong vụ việc trên.

Xuân Thống  (Congannghean.vn)   
  Các bài mới:
Thành phố Vinh chỉ đạo chỉnh trang đô thị chào mừng Đại hội Đảng(7/7/2020)
Bế mạc Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Vinh khóa XXI(7/7/2020)
Giải pháp nào để Nghệ An phát triển nhanh 3 vùng kinh tế trọng điểm?(7/7/2020)
Chính phủ ra quy định mới về nâng chuẩn giáo viên mầm non, tiểu học, THCS(7/7/2020)
Thành đoàn Vinh ra mắt mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa(7/7/2020)
TP Vinh - Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020(7/7/2020)
Đại biểu HĐND TP Vinh nêu nhiều ý kiến về ô nhiễm môi trường trên địa bàn(7/7/2020)
Đối tượng cộm cán ôm 4kg ma túy đá chống trả quyết liệt khi bị vây bắt ở TP Vinh(6/7/2020)
  Chính sách:
Nghệ An: Điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021 (30/4/2020)
Bốn loại văn bằng giáo dục đại học (2/1/2020)
Nghệ An sẽ hạ bậc thi đua với hiệu trưởng nếu để xảy ra bạo lực học đường (5/4/2019)
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm? (26/9/2017)
Nghệ An vẫn tiếp tục triển khai mô hình trường học mới VNEN (17/8/2017)
Nghệ An: 207 điểm 10, 101 điểm liệt tại kỳ thi THPT quốc gia (7/7/2017)
Học sinh phổ thông sẽ không cần thi tốt nghiệp? (13/4/2017)
Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ tuyển sinh thêm 2 lớp chuyên (31/3/2017)
Bỏ tổ hợp Văn, Sử, Địa khi xét tuyển vào các trường CAND (9/2/2017)
TP Vinh chi ngân sách nhà nước trên 391 tỷ đồng cho giáo dục đào tạo (9/9/2016)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website