| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 6,614
Tất cả: 71,707,138
 
 
Bản in
Ô nhiễm môi trường ở các dự án: Những cống nước thải và lò đốt đáng sợ...
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 4644
 

Từ nhiều năm nay, người dân sống xung quanh bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Tp.Vinh phải hít thở khí từ lò đốt rác và nước thải của bệnh viện chảy tự nhiên ra môi trường.

 

Đứng sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Bệnh viện Việt Nam- Ba Lan) là mùi hôi thối nồng nặc vây bám chúng tôi. Thật khác với không khí tấp nập phía trước cổng bệnh viện, ở đây, cái cảm giác lặng lẽ, u ám, nhà nào cũng đóng kín cửa. Sát sau bức tường bệnh viện này là một bãi sình lầy cỏ dại mọc cao hơn đầu người, tiếp đó là cánh đồng rau muống xanh mơn mởn với những mái nón đang thoăn thoắt hái, bó kịp đem ra chợ bán.

Được bà con xóm Xuân Đông- Hưng Lộc (thành phố Vinh) chỉ chỗ, chúng tôi lội vào bãi sình lầy và phát hiện cái cống nước thải đường kính rộng hơn một mét từ bệnh viện chảy ra cánh đồng. Theo dòng nước là bơm kim tiêm, là dây chuyền dịch... Bà Trần Thị Thuyên- xóm Xuân Đông- Hưng Dũng nói: " Bao nhiêu lần xóm đã mua xi măng, mua gạch táp lô về bỏ công ra bịt cái cống đó nhưng không hiểu sao nó vẫn bị móc ra như cũ. Nước thải của bệnh viện vẫn chảy ra. "Mùa mưa lũ, nước thải trộn với nước mưa, tràn vào nhà chúng tôi có khi ngập cả giường, cả bếp, nhiều gia đình phải sơ tán về quê hoặc thuê nhà nơi khác ở." - chị Phạm Thị Lộc cùng xóm cho biết.


 Lò đốt rác thải của bệnh viện Đa khoa Nghệ An nhiều lúc không hoạt động.


 Nước thải bệnh viện chảy qua tường rào ra ruộng rau muống.

Trong các xóm xung quanh bệnh viện (Tân Hùng, Xuân Hùng, Xuân Đông - Hưng Dũng- Thành phố Vinh) không hiểu vì lý do gì nhiều người bị bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư đại tràng, phế quản, họng, tuyến tiền liệt... như ông Trần Văn T, Lê Văn M, Hoàng Văn H, Nguyễn Văn C... Hai người bị ung thư và hiện đang điều trị là ông Nguyễn Viết V (52 tuổi), ông Lê L (70 tuổi) ở xóm Xuân Hùng. Nước máy đến khu vực này mới có vài năm nay, một số hộ vẫn còn dùng giếng khoan. Còn trong khí thải từ lò đốt rác của Bệnh viên, theo Đại tá Trần Hữu Hồng- Trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh, thì có chất Đioxin rất độc hại đối với sức khoẻ con người. Hơn thế nữa, lò đốt này quá thấp, khí độc bay ra khu vực xung quanh. Do quá tải, lò đốt nhiều lần bị hư hỏng, không đốt hết các bệnh phẩm. Vì vậy, các chất độc phóng xạ, các chất gây nhiễm độc tế bào có khả năng phát tán ra ngoài...
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Ba Lan, đi vào hoạt động từ năm 1985. Theo thống kê, một ngày bệnh viện thải ra khoảng 1 tấn chất thải rắn. Trong đó có 200-240 kg rác thải y tế nguy hại cần phải đốt. Mặc dù công suất tối đa một ngày đêm của lò đốt bệnh viện này là 400-500 kg, nhưng nó lại phải gánh thêm nhiệm vụ đốt rác thải nguy hại cho 20 bệnh viện trên địa bàn với tổng lượng trên 600 kg. Vì vậy rác thải nguy hại thường xuyên quá tải ở lò đốt này và nhiều lúc dẫn đến hư hỏng. Anh Sơn- Trưởng phòng Hành chính Bệnh viện Thành phố Vinh cho biết: tháng 2, tháng 3/2011 lò đốt của bệnh viện tỉnh bị hỏng, rác thải từ bệnh viện Thành phố Vinh về không đốt được, gây ứ đọng khổ không chịu nổi, bệnh viện Thành phố Vinh phải đi chôn nơi khác và xin đầu tư lò đốt riêng. Quan sát lò đốt này, chúng tôi thấy có lúc lò đốt không hoạt động. Trong khi lẽ ra đốt liên tục 24 giờ một ngày cũng không hết chất thải.


 Cánh đồng rau muống xanh tốt sau bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Hiện nay, bệnh viện đã được đầu tư dự án hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ yếm - hiếu khí, kết hợp với khử trùng bằng Clo, công suất 450 m3/ nước thải ngày đêm. Theo dự án này, hệ thống nước thải được xử lý sơ bộ qua các bể tự hoại tại các khoa, phòng và được thu gom bằng hệ thống đường ống riêng và về xử lý tập trung trước khi thải ra kênh Bắc. Nhưng hệ thống này đang trong quá trình vận hành thử với lượng nước được xử lý bình quân 350m3/ ngày đêm. Qua 3 ngày liên tục theo dõi chúng tôi không thấy nước xả của bệnh viện thải ra qua cống này.

Bà con xóm Xuân Hùng - Hưng Dũng sống dọc kênh này cho biết: thỉnh thoảng ban đêm nước thải ra kênh này, còn ban ngày không thấy. Mùi hôi thối cũng đã giảm bớt so với trước đây. Ông Thọ- làm nghề kinh doanh thuốc bắc cạnh bờ kênh cho biết: "mùi hôi thối đã giảm bớt, lượng nước thải ra kênh Bắc ít hơn 70- 80 % so với trước đây". Bà con dọc Kênh Bắc thì yên tâm hơn nhưng bà con sống sau bệnh viện lại càng lo lắng. Kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy: quá trình vận hành hệ thống nước xử lý nước thải tập trung trong bệnh viện chưa có sổ nhật ký vận hành, chưa lắp đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Và không thấy để sẵn Clorua vôi- chất để xử lý nước thải. Hệ thống nước thải mới chưa bàn giao, chưa nghiệm thu, chưa có giấy phép xả thải ra môi trường. Nên nước thải sau bệnh viện vẫn cứ chảy ra tưới cho đồng rau muống.
 
Còn tại Bệnh viện Thành phố Vinh- một bệnh viện được xây dựng từ những năm 60, người dân cũng lo sợ với cột khói của lò đốt rác chỉ cao 3m. Hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện nhiều khi sủi bọt trắng tràn ra bên trên, bay vào mặt người đi đường. Mỗi lần lò đốt hoạt động người dân sống đằng sau bệnh viện hứng chịu khí thải vào nhà, không thể mở cửa được. Chị Mai, nhà đối diện với lò đốt rác cho biết: "Trước đây bệnh viện thường đốt vào cuối tuần, nay thì bất cứ ngày nào. Bà con nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp nhưng chưa có hồi âm. Giá mà thành phố có kinh phí đền bù tái định cư cho chúng tôi".
 
Khi phóng viên làm việc với lãnh đạo bệnh viên thì được "trình" ra các kết quả quan trắc chất lượng nước thải, chất lượng khí thải do đơn vị thi công lấy mẫu và gửi quan trắc tại Hà Nội, hầu hết các chỉ tiêu đều thấp hơn so với qui chuẩn. Đối với mẫu khí thải tại khoa lây cách 10m so với miệng ống khói sau hướng gió có hai chỉ tiêu SO2, NO2 không đạt QCVN 05:2009/BTNMT. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị xin phô tô kết quả này làm bằng chứng "đã đạt chất lượng" thì Giám đốc Bệnh viện nhất quyết không cho. Quan sát, chúng tôi thấy, tại lò đốt rác nguy hại, khá nhiều vật phẩm không cháy hết và đây đang là vấn đề tranh cãi của Bộ Y tế là liệu chúng có còn ô nhiễm môi trường hay không.
 
Tại sao những cái cống xả của bệnh viện vẫn hoạt động ? Và một lò đốt rác thải độc hại nằm sát nhà dân lại chỉ cao 3m vẫn được chấp nhận đầu tư?

Tác giả bài viết: Nhóm PVKT
Nguồn tin: Báo Nghệ An
  Các bài mới:
Nghệ An: Có 31.578 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018(24/4/2018)
Dự báo thời tiết dịp lễ 30/4 và 1/5, 4 ngày từ ngày 28/4-1/5(24/4/2018)
Nhiều chương trình tôn vinh, vinh danh quá dễ dãi(24/4/2018)
Gói vay mua nhà ở xã hội lãi thấp: Nghệ An chỉ được 10 tỉ đồng(24/4/2018)
Vụ cà phê trộn pin: Khởi tố, tạm giữ khẩn cấp 5 đối tượng(24/4/2018)
Nghệ An: Rà soát 1 số đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi thành công ty cổ phần(24/4/2018)
Ô tô lấn làn, đâm trực diện xe máy khiến 2 thanh niên nằm bất tỉnh(23/4/2018)
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 với nam và 60 với nữ(23/4/2018)
  Tin trong tỉnh:
Nghệ An: Sự thật một Phó Giám đốc đổ máu ngay tại bệnh viện (23/4/2018)
Đồng chí Nguyễn Tử Phương tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An (19/4/2018)
Phải đảm bảo quyền lợi đối với lao động hợp đồng (19/4/2018)
Khai mạc Đại hội Công đoàn Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 (19/4/2018)
Băn khoăn về chính sách của cán bộ sau sáp nhập (13/4/2018)
Nghệ An: Dịch vụ bưu điện chuyển tiền nhanh còn bất cập (13/4/2018)
Hàng nghìn học sinh vào lớp 1 ở Nghệ An sẽ được tặng mũ bảo hiểm (12/4/2018)
Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở Nghệ An (10/4/2018)
Nghệ An: Danh sách 12 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị xử phạt (9/4/2018)
Cần xem xét thấu đáo việc 4 phóng viên bị chấm dứt hợp đồng (5/4/2018)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn vinhomes west point athena fulland
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website