| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 7,731
Tất cả: 86,771,402
 
 
Bản in
Tp Vinh với chiến lược phát triển văn hóa đô thị trong xu thế hội nhập
Tin đăng ngày: 6/10/2008 - Xem: 6317
 
Hiện nay, vấn đề văn hóa đô thị đang được bàn luận nhiều không chỉ tại Việt Nam mà còn xảy ra nhiều nước đang phát triển. Nó không chỉ là mối quan tâm của riêng một cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào nữa mà của toàn xã hội.

Xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu đang ngày càng lan rộng trong mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nó không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn cả lĩnh vực văn hóa - xã hội. Nhân dịp kỷ niệm  220 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận Vinh trở thành đô thị loại I, Chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc trao đổi với ông Bùi Quang Phương - Phó Phòng văn hóa thành phố Vinh về vấn đề này. Trân trọng chuyển đến bạn đọc.

- Văn hóa đô thị hiện nay đang được đặt ra cho nhiều thành phố đang phát triển. Nó là 1 trong những tiêu chí đánh giá 1 đô thị phát triển văn minh. Vậy Thành phố Vinh đã có những chiến lược phát triển văn hóa đô thị nào để đáp ứng nhu cầu trong quá trình phát triển của thành phố? Đặc biệt sắp tới Vinh trở thành đô thị loại I.

- Ông Bùi Quang Phương:  Văn hóa đô thị là một trong những tiêu chí khi đánh giá về một đô thị phát triển văn minh. Vì thế, UBND thành phố cũng như phòng văn hóa thành phố nhìn nhận và thực hiện nghiêm túc theo đường lối của Đảng về văn hóa: Phát triển một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Vừa tiếp thu những tinh hoa văn hóa của nhân loại, đồng thời gìn giữ bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

(Ảnh: Trang tin Nghệ An)

Đặt trong chức năng là một thành phố trung tâm của vùng Kinh tế Bắc Trung bộ, vấn đề phát triển văn hóa đô thị trong xu thế hội nhập được coi trọng. Thành phố đã xây dựng và ban hành thực hiện Nghị quyết số 06 về  xây dựng và phát triển văn hóa đô thị thành phố Vinh giai đoạn 2004 – 2010 với nhiều nội dung cơ bản như: Xây dựng con người thành phố; xây dựng nếp sống văn hóa đô thị, Xây dựng khu dân cư văn hoá; xây dựng thiết chế văn hóa thông tin, phát triển văn hóa nghệ thuật, tăng cường tuyên truyền và. đẩy lùi các tệ nạn xã hội. 

- Để phát triển 1 nền văn hóa đô thị vừa đầm đà bản sắc xứ Nghệ, lại vừa mang tính hiện đại. Cần phải làm gì, nhất là trong giai đoạn hiện nay, văn hóa Internet đang ảnh hưởng rất sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ?

- Ông Bùi Quang Phương: Chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác là điều tất yếu khi chúng ta hội nhập với Thế giới. Nhưng phải biết chắt lọc để phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng, từng quốc gia. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay, do tiếp xúc với công nghệ thông tin Intenet theo nhiều chiều vì thế sức ảnh hưởng của nó cũng rất đa dạng. Lợi ích nó mang lại ai cũng biết, nhưng tác hại nó mạng lại thì nhiều người chưa hình dung ra được.

Vì thế đối với phát triển văn đô thị tại Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng, chúng ta cần phát huy truyền thống ham học, cần cù chịu khó, mộc mạc giản dị ngay cả trong lời nói và ứng xử. Phát huy tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách của các lớp thế hệ cha anh. Tổ chức các hoạt động xã hội, nhiều diễn đàn thanh niên về lối sống, về văn hoá ứng xử, về kinh nghiệm thành công trong công việc, đặc biệt là phải tìm tòi các hình thức hoạt động văn hoá mà lớp trẻ yêu thích và quan tâm để từ đó lồng ghép các nội dung tuyên truyền các giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng lý tưởng, tâm hồn và đạo đức cho giới trẻ.

Giáo dục thanh niên thành phố vừa văn mình trong ứng xử với xã hội, vừa có tri thức hiện đại của nhận loại mà vẫn không mất đi nét đẹp riêng của văn hóa con người xứ Nghệ.

Nắm được nhu cầu giới trẻ, Thành phố xây dựng trang website Thành phố Vinh mà trong đó đã giành hẳn một chuyên mục Tuổi trẻ thành phố. Trong chuyên mục này nêu gương người tốt, việc tốt để cho Thanh niên Thành phố noi gương học tập. Dự kiến trong thời gian tới sẽ xây dựng diễn đàn thành niên trên trang web để thanh niên TP có điều kiện trao đổi các vấn đề xã hội, góp phần xây dựng, phát triển Thành phố. Định hướng tăng cường giáo dục, định hướng cho Thanh thiếu niên về ý thức sử dụng intenet trên cơ sở lấy intenet làm công cụ.

- Nhân dịp kỷ niệm 220 năm Phượng Hoàng Trung Đô Vinh và đón nhận Vinh trở thành đô thị loại I, thành phố đã có những hoạt động văn hóa - xã hội gì nhằm thu hút sự tham gia của công chúng?

- Ông Bùi Quang Phương: Nhân dịp này, UBND Thành phố đã và đang tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, nghệ thuật quần chúng. như: Tổ chức Hội diễn NTQC các khối xóm, phường xã, hội thi Văn minh đô thị. Tổ chức các cuộc vận động sáng tác logo, thơ ca; Các thể thao như: giải bóng chuyền, cầu lông, xe đạp cúp Phượng Hoàng Trung Đô Vinh;  Tổ chức các cuộc thi viết, vẽ trong thanh thiếu niên, nhi đồng. Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ thành phố Vinh truyền thống, hội nhập và phát triển, tổ chức hội chợ Bắc miền trung; tổ chức lễ hội đền thờ Vua Quang Trung, tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 220 năm Phượng hoàng Trung đô, 45 năm Thành phố và vinh dự đón nhận Thành phố Vinh đô thị loại I.

Đặc biệt, tại lễ hội đền thờ vua Quang Trung diễn ra trong 2 ngày 06 và 07/10 sẽ có nhiều hoạt động mang tính truyền thống như: Lễ rước vua Quang Trung, đại tế lễ, Sử thi nghệ thuật: Xứ Nghệ với vua quang Trung, biểu diễn Văn nghệ, thi Người đẹp Phượng Hoàng Trung Đô, Hội đua thuyền, kéo co, đấu vật…. Thu hút được nhiều tầng lớp trong nhân dân tham gia.

- Xin chân thành cảm ơn ông!


(Theo Ngọc Anh/TTTM)

  Các bài mới:
Nghệ An chính thức tiếp nhận lô vắc-xin Covid - 19 đầu tiên(10/4/2021)
Thắng đậm Hà Nội, SLNA vào bán kết U19 Quốc gia 2021(10/4/2021)
Công bố Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và Trưởng ban Dân vận Trung ương mới(9/4/2021)
Một phụ nữ ở thành phố Vinh nghi bị tạt a xít(9/4/2021)
Thành phố Vinh sắp triển khai dự án gần 200 triệu USD(9/4/2021)
Thận trọng với sốt đất nền ven thành phố Vinh(9/4/2021)
Đại hội đại biểu phụ nữ phường Quán Bàu lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026(9/4/2021)
TP Vinh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử trong đồng bào công giáo(9/4/2021)
  Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh:
Đảng bộ Tỉnh Nghệ An qua các kỳ đại hội 1930 -2020 (30/9/2020)
Máy bay Nga chuẩn bị đáp xuống Cam Ranh nhận được tin báo có bom (17/3/2020)
Định vị Trung Quốc trong vụ đấu tên lửa Mỹ-Iran (13/1/2020)
Phó Tổng thống Philippines ra điều kiện hợp tác dầu khí với Trung Quốc (31/10/2019)
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa (28/3/2019)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ (17/2/2016)
CLB Thơ phường Trung Đô, ra mắt tập thơ “ Hương đất Trung Đô” (13/2/2016)
Giả thuyết mới về mộ của vua Quang Trung (7/10/2013)
Thành phố Vinh hôm nay (8/10/2008)
Thành Vinh, mùa Thu nay (7/10/2008)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website