| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0969.456.737

Văn phòng - 0969.456.737
Hôm nay: 5,280
Tất cả: 36,121,353
 
 
Bản in
Đi tìm món ăn vặt ở thành Vinh
Tin đăng ngày: 9/3/2011 - Xem: 5611
 

Đến thăm thành Vinh vào dịp thời tiết lành lạnh thế này, còn gì khoan khoái hơn khi được thưởng thức tô cháo canh hay đĩa bánh bèo nóng hổi. Và những con phố ẩm thực như Nguyễn Văn Cừ, Đinh Công Tráng, cổng Thành với vô vàn sự lựa chọn... sẽ khiến bạn không nỡ rời chân đi đấy!
 
1. Ốc xào
 
Các bạn đã bao giờ ăn ốc xào được chặt đít, chỉ cần đưa lên miệng mút một hơi là tận hưởng được tất cả vị béo ngậy và cay nồng của con ốc chưa?
 

Ốc xào ở Vinh không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà  được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc. Bạn ăn cùng nó với bánh đa (loại bánh đa đặc biệt nhiều vừng đen và tỏi ấy) và rau sống.
 
Đến Vinh vào buổi chiều lành lạnh thế này, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy từng nhóm học sinh, nhân viên công sở đang vừa ăn vừa nước mắt nước mũi dàn giụa bên đĩa ốc xào thơm lừng mà cay xè, béo ngậy.
 
Địa chỉ tham khảo: Ốc Bà Liên (Khối 12, Phường Cửa Nam)
                            Ốc bà Thưởng (Đội Cung, gần cổng thành)
                             Ốc bà Soa (cổng Thành)
 
2. Bánh bèo
 
Bánh bèo thì cũng chỉ mới xuất hiện ở Vinh trong khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh.


Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác. Bánh bèo Nghệ được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.
 
Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng. Thêm vào đó là vị thơm của hành phi cộng với rau mùi. Bánh bèo như đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức vậy để rồi ăn đĩa này  lại thòm thèm muốn ăn thêm đĩa nữa.

Bánh bèo Nghệ được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.
 
Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là  bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ. Có lẽ chính vì thế mà con đường này này đã được đổi tên thành "đường bánh bèo" để rồi sau những giờ học ở lớp là học sinh ở khắp nơi lại đổ về đường Nguyễn Văn Cừ để thưởng thức những đĩa bánh bèo thơm phức .
 
Địa chỉ tham khảo: Bánh bèo Nhàn Huế (171 Nguyễn Văn Cừ)
                            Bánh bèo rán bà Châu (Trường Thi)
                            Bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2)
3. Cháo canh
 
Cũng tương tự như bánh canh ở Huế, Quảng Bình nhưng người dân xứ Nghệ đã quen gọi tên món này là cháo canh.

Bột mỳ là nguyên liệu chủ yếu để hình thành được món cháo canh. Người đầu bếp sẽ phải nhào nặn bột mỳ (đã được trộn nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn.
 
Đợi khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi.
 
Địa chỉ tham khảo: Cháo canh Đinh Công Tráng Cháo canh cổng thành (Cửa Nam)
 
4. Bánh đa xúc hến
 
Nếu canh hẹ nấu hến là món không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của người thành Vinh thì bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc những dịp bạn bè gặp nhau, ngồi lai rai vài li rượu hay vài cốc bia tán gẫu chuyện trên trời dưới biển.
 

Hến được đãi từ sông Lam tuy nhỏ con nhưng béo và sạch lòng. Thứ hến này ruột đặc sánh, có vị ngọt đậm thơm chỉ cần xào qua với hành mỡ, tỏi, dưa chuột, rắc thêm rau thơm, một ít lạc rang giã dập cùng vài lát ớt cắt mỏng, ăn kèm với bánh tráng Đô Lương là trở thành một món nhậu lý tưởng.
 
Những mẩu bánh giòn tan sẽ biến thành những chiếc thìa cho ta nhẩn nha xúc những con hến ngon lành lẫn với những cọng giá nuột nà đưa lên miệng để cảm nhận đủ thứ hương vị ngọt, thơm, bùi béo đầy quyến rũ.
 
Mấy thứ "đặc sản" này có cái lạ là ăn hoài không thấy ngán cho dù bụng đã căng tròn. Hơn nữa chúng đều rẻ đến không ngờ nên bạn có thể ăn thả phanh mà không phải băn khoăn lo nghĩ gì. (Một đĩa bánh đa xúc hến đầy ự 3-4 người ăn chỉ với 30 000 đồng)
 
5. Bánh mướt
 
Có thể bạn đã từng ăn nhiều đặc sản của nhiều vùng miền trong cả nước, đã từng nghe đến nhiều món lạ, món ngon của từng vùng. Nhưng chắc rằng bạn không khỏi ngạc nhiên khi nghe tên “bánh mướt” – một món ăn đặc trưng của vùng nhân kiệt miền Bắc Trung Bộ: Nghệ An – Hà Tĩnh.  

 
Nếu như bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng được làm từ loại gạo tám thơm số một thì bánh mướt ở dải đất đầy nắng gió này chỉ khiêm tốn hình thành từ loại gạo tạp giao rẻ tiền… ấy vậy mà khi ăn thử miếng bánh, không ít người đã phải ngạc nhiên đấy, bánh trắng bóng, mềm, dẻo và hơi dai khác hẳn với cái mềm có độ giòn của bánh cuốn Thanh Trì.
 
Không nhỏ nhắn, ý nhị như bánh ở ngoài Bắc, bánh mướt to và dày dặn hơn giống cái “đòn xóc”. Có người đã ví bánh cuốn mong manh như cái heo may xứ Bắc, còn bánh mướt thì hào hứng đong đầy như ánh ban mai đón cá về cũng không sai nhỉ?
 
Ở vùng  Nghệ An – Hà Tĩnh, bánh mướt là món ăn phổ biến mà bất kỳ người dân nào cũng ưa chuộng. Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng.
 
Nếu dùng bánh mướt để đãi khách thì có thể dùng kèm với chả giò, thịt nướng,... hay các món nước như bò sốt vang, xáo gà, xáo vịt… . Từng tấm bánh vừa tráng nóng hổi lấp lánh bên trên là những cọng hành khô thơm phức sẽ làm động lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất!
 
6. Ngô nướng
 
Có lẽ bởi cái thú ăn cay, ăn mặn của con người xứ Nghệ nên món ăn nào ở mảnh đất vốn nghèo khó này cũng có vị đậm đà hơn các nơi khác. Ngô nướng cũng vậy, những bắp ngô được tưới qua một thứ nước sốt làm từ bơ và tương ớt, để vị cay, vị ngọt ngấm sâu vào những hạt ngô bé xíu rồi đem nướng lên than hoa.

Quây quần bên chiếc lò than bên trên là những bắp ngô óng ánh vàng ươm, vừa hít hà mùi thơm của bơ, của ngô  là cái thú của người thành Vinh mỗi đêm đông. Và cái cách ăn ngô nướng của "dân Vinh" cũng đặc biệt: phải đưa cả bắp ngô lên nhoàm nhoạm để cảm nhận hết vị đậm đà nước sốt mới thích thú, rồi xuýt xoa bởi vị cay nồng mà vẫn muốn thưởng thêm cho mình một bắp nữa.
 
Địa chỉ tham khảo: vỉa hè trước cổng rạp 12-9(đường Quang Trung)
 
7. Mía hấp gừng
 
Bên cạnh ngô nướng, mía hấp gừng là một đặc sản của thành phố Vinh. Mía được cắt khúc thành từng tấm, những lát gừng đập dập cho vào nồi hấp. Tất cả chỉ có vậy nhưng mía hấp gừng là món ăn sẽ khiến bạn lưu luyến hoài khi đến với thành Vinh giữa mùa đông giá rét.

 
Địa chỉ tham khảo: vỉa hè đường Đinh Công Tráng (chỉ bán vào buổi tối)
 
8. Bánh rán
 
Món bánh rán này gần giống với bánh tôm ở Hà Nội hay bột chiên ở Sài Gòn. Bánh được làm từ bột mì pha đặc thêm chút đường, muối, hành lá rồi đổ từng thìa vào chảo mỡ sôi già để rán.

 
Điều đặc biệt khi rán bánh này là người bán hàng phải luôn tay dùng thìa và đũa để kéo cho bánh nở rộng và không bị co lại khiến cho bánh có độ giòn tan đến lạ! Không giòn hơi mềm như bánh tôm Hà Nội, hay cái giòn tan của bột chiên Sài Gòn, bánh rán Nghệ An cũng giòn nhưng hơi có độ dai và cứng, ăn vào nghe rất vui tai.
 
Địa chỉ tham khảo: vỉa hè, B4 khu tập thể Quang Trung, đối diện với khách sạn Kim Liên (chỉ bán vào buổi chiều).
 
Và còn rất nhiều món ngon khác đang chờ bạn khám phá và thưởng thức!
Tác giả bài viết: Trang Korea

Nguồn tin: Yêu Du Lịch

  Các bài mới:
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường(24/4/2014)
Hàng loạt vi phạm được phát hiện(24/4/2014)
OCA không phạt Việt Nam vì rút đăng cai ASIAD 18(24/4/2014)
Đường cao tốc chỉ được khai thác khi bảo đảm chất lượng(24/4/2014)
Lãnh đạo phải trực tiếp đối thoại với dân trong giải quyết KNTC(24/4/2014)
Giám sát công tác PCCC tại Ban quản lý chợ Vinh (24/4/2014)
Đại hội đại biểu MTTQ thành phố Vinh khóa XVII, nhiệm kỳ 2014-2019(24/4/2014)
Phát động phong trào sử dụng điện an toàn(24/4/2014)
  Ẩm thực:
5 món đặc sản 'khó cưỡng' xứ Nghệ (31/3/2014)
Đặc sản gà đồi Thanh Chương – Nghệ An (21/9/2013)
Rêu đá và cổ tích về một đặc sản (2/6/2013)
Thêm 6 món đặc sản Tây Nguyên ngon khó quên (15/5/2013)
Chuyện thú vị về loài măng đắng ở cột mốc số 0 (13/4/2013)
Đến hẹn lại... rươi (3/12/2012)
12 món ăn Việt Nam đạt kỷ lục châu Á (9/9/2012)
Món ăn ngon từ chạch (3/9/2012)
Lần đầu công bố 14 tốp đặc sản nổi tiếng Việt Nam (16/8/2012)
ĂN CHAY - NÉT ẨM THỰC MỚI Ở TP VINH (14/8/2012)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Diễn đàn - Rao vặt
Liên hệ - Góp ý
TRUYỀN HÌNH TP VINH
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.840.039
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Nhà báo Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584

Thiết kế Website