| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 11,674
Tất cả: 70,353,958
 
 
Bản in
Thành phố Vinh: Điểm đến hấp dẫn - điểm hẹn tương lai
Tin đăng ngày: 10/3/2008 - Xem: 138730
 

I. Vị trí chiến lược:

Thành phố Vinh là đô thị lớn nằm ở phía Đông - Nam của tỉnh, có tọa độ địa lý từ 18°38'50” đến 18°43’38” vĩ độ Bắc, từ 105°56’30” đến 105°49’50” kinh độ Đông. Phía Bắc và phía Đông giáp huyện Nghi Lộc, phía Nam giáp huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh, phía Tây giáp huyện Hưng Nguyên. Vinh cách thủ đô Hà Nội hơn 300 km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.400 km về phía Nam. Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, nhiệt độ trung bình 24°C, nhiệt độ cao tuyệt đối 42.1°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 4°C. Tổng diện tích tự nhiên là 104,97 km2, dân số là 306.000 người; trong đó khu vực nội thành gồm 16 phường và 9 xã ngoại thành.

 Với quy hoạch phát triển đến 2030 có tính đến 2050 là 250 kmvới hơn 1 triệu dân. Địa hình phong phú đa dạng, có Núi Dũng Quyết uy linh, với Sông Lam thơ mộng như một dải lụa uốn quanh để cho Vinh thêm huyền diệu lung linh. 

Thành phố Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, là trung tâm tổng hợp của tỉnh Nghệ An, trung tâm kinh tế, văn hóa vùng, đầu tàu tăng trưởng và giải quyết các vấn đề trọng điểm về kinh tế của Nghệ An và vùng Bắc trung bộ. Thành phố Vinh nằm trong hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền Myanma - Thái Lan - Lào - Việt Nam - Biển Đông. Nằm trên các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế. Với vị trí đó, thành phố Vinh - Nghệ An đóng vai trò quan trọng trọng giao lưu: kinh tế, thương mại, du lịch, vận chuyển hàng hoá với cả nước và các nước khác trong khu vực. Vinh là thành phố của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

II. Cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ:

 Vinh nằm trên trục giao thông huyết mạch Bắc - Nam về cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, thành phố Vinh nắm giữ vị trí trọng yếu trên con đường vận chuyển trong nước từ Bắc vào Nam và ngược lại. Đồng thời rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - văn hóa trong khu vực và quốc tế. Từ Vinh có thể trao đổi hàng hoá với nước bạn Lào qua cửa khẩu Nậm Cắn, Thanh Thuỷ của Nghệ An hoặc cửa khẩu Cầu treo của tỉnh Hà Tĩnh, hoặc thông qua đường biển qua cảng Cửa Lò với các nước khác.

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ: Xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học- công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục- đào tạo; cùng với Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh Nghệ An.

Cảng hàng không Vinh là cầu nối quê hương Bác Hồ với các thành phố lớn trong cả nước, là điểm đến ngày càng hấp dẫn trong mạng đường bay nội địa của cả nước và giữ vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng và an ninh quốc gia. Sân bay Vinh gia nhập hệ thống Cảng hàng không quốc tế. Mỗi ngày có trên 20 chuyến cất và hạ cánh đi các thành phố lớn trong nước và sang nước bạn Lào, Thái Lan. Đã và đang tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và dự kiến mở thêm một số tuyến bay quốc tế khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo, Malaixia.

Cảng Cửa Lò là cảng biển loại 1, nằm trên tuyến đường giao thông hàng hải quốc tế, là đầu mối giao thông vận tải của khu vực Bắc Trung bộ, trung chuyển hàng hoá đi các nước Lào và các tỉnh phía Bắc Thái Lan. Từ cảng Cửa Lò hiện có các tuyến đường biển quốc tế đi Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Âu, Tây Âu, Châu Mỹ,... và ngược lại. 

   Vinh nằm trên tuyến đường cao tốc Bắc – Nam; đường cao tốc Hà Nội – Viên Chăn đi qua cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy nối với cụm cảng quốc tế và nội địa Cửa Lò. Đây là bước đột phá để mở rộng hành lang kinh tế Đông Tây kết nối Lào – Việt Nam – Thái Lan – Mianma, mở rộng kết nối từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương qua các cảng biển nước sâu.

       Phát triển cảng Cửa Lò gắn với bảo vệ môi trường biển. Hướng tới một cảng biển hiện đại nhất, sạch nhất và có dịch vụ tốt nhất trong khu vực, tiếp nhận tàu khách quốc tế thuận lợi nhất. Quy hoạch được tính đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Với mục tiêu quy hoạch cụm bến cảng Cửa Lò trở thành một cảng biển quốc tế và nội địa hiện đại, tiếp nhận được tàu hàng tổng hợp, container, tàu chuyên dụng có trọng tải đến 100.000 DWT trong tương lai, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh Nghệ An, các tỉnh lân cận khu vực Bắc Trung bộ, thu hút một phần hàng của nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan. Đồng hành với một cảng biển có bến tàu khách quốc tế phục vụ cho phát triển du lịch, có thể tiếp nhận tàu 3-5 nghìn khách.

Mạng lưới Bưu chính viễn thông hiện đại với đầy đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc trong nước và quốc tế.

Vinh hội tụ đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, đường thủy nội địa; có hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, liên hoàn từ đồng bằng, miền biển cho đến các vùng miền núi cao. Vinh đã nỗ lực kêu gọi đầu tư các tuyến đường giao thông huyết mạch như đường ven Sông Lam;; và nhiều cầu bắc qua sông Lam, xây dựng các cầu vượt, mở rộng đường quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn nội thành thành phố Vinh từ Quán Bàu đến cầu Bến Thủy lên 6-8 làn xe. Trong thời gian tới, Vinh sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống giao thông đối ngoại để mở rộng không gian đô thị như đường Nguyễn Sĩ Sách, đường Lê Mao kéo dài và đang tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Hoạt động thương mại ngày càng phát triển: Hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị (Intimex, Maximax, CK Palaza, Big C Vinh, Metro), chợ có quy mô lớn như chợ Vinh, chợ Ga Vinh và các chợ khu vực, có thể đáp ứng tốt nhu cầu cho người dân bản địa và khách tham quan du lịch, giao dịch tại thành phố.

Hệ thống cấp điện, nước: Nguồn điện dùng cho sinh hoạt và sản xuất của thành phố được đảm bảo cung cấp từ điện nước quốc gia. Nhà máy nước Vinh có công suất khoảng 80.600 m3/ngày đêm cung cấp nước sạch cho TP Vinh và các vùng phụ cận, dự kiến đến năm 2020 đạt 150.000 m3.

 Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm,... trên địa bàn thành phố phát triển mạnh. Hiện có 49 chi nhánh ngân hàng hoạt động, đáp ứng được nhu cầu đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

 Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn thành phố hiện có trên 20 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, cùng nhiều trung tâm y tế, phòng khám đa khoa, trạm y tế, các bệnh viện ngành trên địa bàn: bệnh viện giao thông, bệnh viện quân đội, trong đó có 1 bệnh viện vùng với quy mô 700 giường.
 
III. Tiềm năng du lịch:

         Nằm ở vị trí đắc địa “sơn thủy hữu tình”, Thành phố Vinh được xem là vùng đất “địa linh - nhân kiệt”, nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển Thành trung tâm văn hóa - kinh tế - của Bắc Trung Bộ. Trong những năm gần đây, Vinh thay đổi nhanh về diện mạo của mình. Chưa bao giờ trong quá trình phát triển, Tp Vinh quyết liệt như thế trong nhu cầu tự làm mới mình. Sự phát triển của Vinh vừa là nhu cầu tự thân, vừa là để đáp ứng yêu cầu của một thành phố đầu tàu có tầm ảnh hưởng đối với khu vực Bắc miền Trung trong giai đoạn mới của đất nước. Vinh đang trong hành trình hội nhập và vươn ra biển lớn! 

Chính phủ đã Phê duyệt Quyết định 2468/TTg - Đề án Phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu: Là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh Nghệ An, hướng tới trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung bộ . Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, bộ mặt đô thị có bước phát triển nhanh, thành phố Vinh đã hình thành các yếu tố trung tâm vùng trên các lĩnh vực: Giáo dục; Y tế; Tài chính, ngân hàng, thương mại, du lịch. Phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng; đầu tư các khu vui chơi giải trí cao cấp, hệ thống nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn.

Vinh là một trong 5 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Nghệ An (du lịch thành phố Vinh, du lịch biển Cửa Lò, du lịch Nam Đàn, du lịch rừng Vườn quốc gia Pù Mát và du lịch sinh thái văn hóa Quỳ Châu – Quế Phong); là một điểm nhấn trong bản đồ du lịch Quốc gia với mạng lưới các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ sang trọng được bố trí rộng khắp thành phố. 

Đến với thành phố Vinh, du khách có thể tham gia vào nhiều loại hình du lịch như: du lịch nghiên cứu, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh.... Vinh là trung tâm phân phối khách du lịch trong cả nước và khu vực với các tua du lịch bằng đường sắt, đường bộ, đường hàng không nối liền các khu du lịch hấp dẫn như: khu du lịch bãi biển Cửa Lò, vườn Quốc gia Pù Mát, Thác Sao Va, khu du lịch bãi Lữ, khu du lịch Xuân Thành, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Sơn Kim,…và đến các điểm du lịch nước ngoài: các tỉnh Đông bắc Thái Lan, Lào, Đảo Hải Nam Trung Quốc…

IV. Nguồn nhân lực dồi dào:

 Thành phố Vinh có dân số 306.000 người, chiếm 9,75 % dân số trong tỉnh, trong đó lực lượng lao động chiếm hơm 50 % dân số. Tỉ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 45%. Với nguồn lao động trẻ, dồi dào, có tay nghề chuyên môn kỹ thuật, có tính sáng tạo, kỷ luật lao động, tác phong và văn minh công nghiệp… tạo nên lợi thế thu hút các nhà đầu tư vào thành phố Vinh. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực để thu hút đầu tư - một trong những giải pháp lớn mà Thành phố đang nỗ lực thực hiện. Với hệ thống 7 trường đại học, 16 trường cao đẳng, 8 trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và hệ thống các trung tâm dạy nghề mỗi năm đào tạo gần 80 nghìn lượt lao động. 

Quan tâm đầu tư cho y tế, giáo dục bảo đảm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân là một mục tiêu quan trọng trong những nỗ lực của thành phố hôm nay. Trong thời điểm hiện tại, Vinh đã có 20 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa. Với những bệnh viện được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như: Bệnh viện đa khoa Tỉnh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện sản nhi và nâng tầm Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh về quy mô và chất lượng. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi về chuyên môn, sáng về y đức, giàu về tình cảm .

Vinh đã có Đại học Vinh được công nhận là trường trọng điểm của quốc gia. Ngoài ra trên địa bàn Thành phố còn có các trường đại học chuyên về các lĩnh vực như: Trường Đại học Kỹ thuật Vinh, Đại học Y khoa, Đại học Kinh tế, Đại học công nghiệp...Nổi danh cho đất học xứ Nghệ phải kể đến hệ thống giáo dục các cấp với những nôi đào tạo nổi tiếng như Trường THCS Đặng Thái Mai, Trường THPT Phan Bội Châu...đã có biết bao thế hệ học sinh giành nhiều giải cao cấp quốc gia và trên trường quốc tế...

V. Nền kinh tế phát triển năng động

Thu hút đầu tư nhanh và mạnh, thành phố phát triển nhanh, bền vững có chọn lọc đã trở thành một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, luôn được các cấp ủy, chính quyền Thành phố tập trung chỉ đạo. Có thể có nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhưng điều dễ nhận thấy là đã và đang có một quyết tâm chính từ Chính quyền và nỗ lực chung của mọi cán bộ đảng viên đến các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức, thể hiện tinh thần, tình cảm và trách nhiệm tạo nên những đồng thuận trong xã hội, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo đà cho những bước tiếp theo trên con đường phát triển hướng về tương lai của Thành phố. Thành phố Vinh cũng sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho các trung tâm; xây dựng mạng lưới thông tin khoa học công nghệ trên địa bàn, trong đó tập trung vào các sàn giao dịch công nghệ quy mô vùng để liên kết với chuỗi sàn giao dịch của các Trung tâm khoa học công nghệ lớn quốc gia; phát triển nhanh lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại và an ninh, an toàn thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc của cơ quan, doanh nghiệp và người dân...

VI. Định hướng phát triển
 
Định hướng phát triển không gian đô thị: Đến 2020 sẽ mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh với quy mô đến 250 km2 bao gồm cả thị xã Cửa Lò, thị trấn Quán Hành, thị trấn Hưng Nguyên và một số xã huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên; trong đó khu vực đô thị mở rộng trên 100km2. Vinh sẽ là một trong những thành phố ven biển của cả nước.

Về kinh tế: Xây dựng thành phố Vinh phát triển nhanh và bền vững; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp sạch, các ngành dịch vụ có lợi thế; chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giữ vững và ổn định chính trị - xã hội, xứng tầm là đô thị loại I, trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung bộ.

     Thành phố Vinh đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, nhằm cung cấp thông tin minh bạch, cập nhật và kịp thời, giảm tối đa chi phí thời gian của nhà đầu tư. Các giải pháp được triển khai đồng bộ và quyết liệt nâng cao chất lượng dịch vụ công, tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thực hiện công khai thủ tục hành chính tại đơn vị; thực hiện cơ chế một cửa liên thông đối với thủ tục đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp; triển khai hệ thống phần mềm một cửa liên thông, cổng dịch vụ công trực tuyến… 

      Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đã được tổ chức liên tục cả trong, ngoài tỉnh và ở nước ngoài,... như: tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản...Đã và đang mở rộng quan hệ giao lưu thu hút đầu tư với các thành phố ở Châu Âu như: Tour (Pháp), Lepzic (Đức), Newheven (Anh), Ulianop (Nga)..  Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có thương hiệu mạnh đã đến với Vinh để hợp tác, tìm kiếm cơ hội cùng phát triển. Các dự án ODA và đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật bản, Thái Lan, dự án Visip Singapo và một số nước Châu âu với số vốn đầu tư ngày càng tăng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, là minh chứng cho những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

       Vinh luôn là vùng đất của hội tụ và tràn đầy nghị lực sống. Thành phố rạng rỡ hôm nay là kết quả phấn đấu kiên cường, năng động, sáng tạo không ngơi nghỉ của bao lớp cư dân trên vùng đất này qua các thời kỳ lịch sử. Đó là hành trang, là vốn liếng quan trọng để Vinh cất cánh trong thời kỳ mới – thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu sớm trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp

  Các bài mới:
Thừa hàng chục nghìn giáo viên khi áp dụng chương trình mới(21/1/2018)
Tăng lương, phụ cấp từ 01/7/2018 cho 9 nhóm đối tượng(21/1/2018)
U23 VN đánh bại cả U23 Iraq và trọng tài Úc, gây 'địa chấn' châu Á(21/1/2018)
Trung vệ Quế Ngọc Hải lịch lãm trao nhẫn cưới cho cô dâu đẹp như hoa khôi(20/1/2018)
Hành trình truy bắt thủ phạm cài mìn nổ cây ATM ở Nghệ An(20/1/2018)
Bàn giao mái ấm tình thương phường Bến Thuỷ(19/1/2018)
Nghệ An: Đóng cửa bến xe trung tâm, đưa bến xe mới vào hoạt động trước ngày 31/3/2018(19/1/2018)
Bất cập từ việc không có số nhà, tên đường tại các khu đô thị(19/1/2018)
  Lịch sử Thành phố Vinh:
MỘT PHỐ HỒNG, MỘT PHỐ HƯ KHÔNG (8/1/2018)
Ảnh hưởng quốc tế và hoạt động ngoại giao của cuộc tấn công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (3/1/2018)
Ông tổ đất Vinh - Vị Thành Hoàng không miếu (4/12/2017)
Làng chõng tre ở thành Vinh (19/7/2017)
Vinh ngày về lại... (10/7/2017)
Giáo sư Phong Lê: 'Cần nhìn nhận đúng đặc trưng, cá tính của người Nghệ' (12/6/2017)
Một tuyến phố, muôn nẻo đời (24/4/2017)
Ký ức làng trong phố thành Vinh (11/4/2017)
Chứng tích đền Trường Tạ ở thành Vinh (3/4/2017)
Thành phố Vinh 100 năm trước (31/3/2017)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
Di san Dân ca xứ nghệ Truyền hình cáp Nghệ An Báo Nghệ An Công an Nghệ An Truyền hình Nghệ An Tỉnh đoàn Nghệ An Chi cục thuế TP Vinh Nghệ An Truông Bồn
     
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website